ขอน้อมเกล้าฯถวายอาลัยส่งดวงพระวิญญาณพระองค์ เสด็จฯสู่สวรรคาลัย ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ ข้าพระพุทธเจ้าข้าราชการ และลูกจ้าง กรมสุขภาพจิต

สุขภาพจิตนี้ขายไม่ได้ แม้แต่ให้ก็ยาก แต่ว่าจะต้องเพาะ

พระบรมราโชวาท: ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรแก่บัณฑิตมหาวิทยาลัยมหิดล ปี พ.ศ. 2522
วิสัยทัศน์: เป็นองค์กรหลักด้านสุขภาพจิต เพื่อประชาชนมีสุขภาพจิตดี มีความสุข
พันธกิจ 1: สร้างการมีส่วนร่วมเพื่อให้ประชาชนในทุกกลุ่มวัย สามารถดูแลสุขภาพจิตของตัวเอง
พันธกิจ 2: สนับสนุนการพัฒนาระบบบริการสุขภาพจิตครอบคลุมทุกมิติในทุกระดับ
พันธกิจ 3: พัฒนากลไกการดำเนินงานสุขภาพจิตเพื่อกำหนดทิศทางงานสุขภาพจิตของประเทศ

บทความด้านสุขภาพจิต

อุบัติเหตุปีใหม่ทำยอดเจ็บตายสูงสุดในรอบ 10 ปี แนะใช้ยาแรง “ยึดคน” แทน “ยึดรถ”

อุบัติเหตุปีใหม่ทำยอดเจ็บตายสูงสุดในรอบ 10 ปี แนะใช้ยาแรง “ยึดคน” แทน “ยึดรถ” จับปรับทัศนคติเมาแล้วขับ

โดย MGR Online 5 มกราคม 2560 16:39 น. (แก้ไขล่าสุด 5 มกราคม 2560 17:18 น.)

เครือข่ายงดเหล้า ชี้ อุบัติเหตุ 7 วันอันตรายช่วงปีใหม่ 2560 เจ็บตายรุนแรงและสูงสุดในรอบ 10 ปี จี้ถอดบทเรียนออกมาตรการป้องกันอุบัติเหตุช่วงสงกรานต์ที่จะมาถึงใน 3 เดือน แนะเข้มบังคับใช้กฎหมายควบคุมเหล้า ออกกฎหมายลงโทษดื่มในอุทยาน ชี้ โทษยึดรถไม่ได้ผล ควรใช้มาตรการยึดคนแทน เมาแล้วขับจับปรับทัศนคติ 3 - 5 วัน

จากกรณีสถิติ 7 วันอันตรายเทศกาลปีใหม่ 2560 ตั้งแต่วันที่ 29 ธ.ค. 2559 - 4 ม.ค.2560 เกิดอุบัติเหตุรวม 3,919 ครั้ง ผู้เสียชีวิตรวม 478 ราย ผู้บาดเจ็บรวม 4,128 คน ซึ่งสูงกว่าช่วง 7 วันอันตรายเทศกาลปีใหม่ 2559 ทั้งจำนวนรวมอุบัติเหตุ ผู้เสียชีวิต และผู้บาดเจ็บ ทั้งที่มีการรณรงค์ และดำเนินมาตรการป้องกัน และมาตรการกฎหมายอย่างจริงจัง

วันนี้ (5 ม.ค.) ภก.สงกรานต์ ภาคโชคดี ผู้อำนวยการสำนักงานเครือข่ายองค์กรงดเหล้า (สคล.) กล่าวถึงเรื่องนี้ ว่า ยอดอุบัติเหตุบาดเจ็บและเสียชีวิตในช่วง 7 วันอันตรายปีใหม่ 2560 ถือเป็นยอดการเสียชีวิตที่รุนแรงและสูงที่สุดในรอบ 10 ปีที่ผ่านมา ซึ่งประเทศไทยยังติดอันดับ 2 ของโลกที่มีสถิติการเสียชีวิตบนท้องถนน ตอนนี้สายตาต่างชาติมองว่าไทยเป็นประเทศที่อันตรายในการใช้รถใช้ถนน อย่างไรก็ตาม ทางออกของปัญหาดังกล่าว คือ ต้องนำบทเรียนจากปีใหม่มาทำให้เกิดการแก้ไขปัญหา เพื่อลดปริมาณยอดอุบัติเหตุช่วงในช่วงเทศกาลสงกรานต์ที่จะมาถึงนี้ เพราะนอกจากปัญหาขับรถด้วยความเร็ว ถนนมีทั้งน้ำและแป้ง ยิ่งทำให้ลื่นเกิดอุบัติเหตุได้ง่าย ยังมีปัญหาจากเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ที่เป็นปัจจัยอันดับ 1 เข้าไปเกี่ยวข้องในการเดินทางและเฉลิมฉลองด้วย ดังนั้น การออกมาตรการ หรือกฎหมายใดๆ จึงควรรีบคิดและออกมาบังคับใช้ก่อนช่วงสงกรานต์ เพื่อให้ประชาชนรับรู้และปรับเปลี่ยนพฤติกรรม ดังนั้น ระยะเวลาสามเดือนหลังจากนี้จึงต้องรีบตัดสินใจและลงมือทำทั้งระบบ

“ขอให้นำบทเรียนที่ผ่านมามุ่งสู่การแก้ไขปัญหาที่ยั่งยืน ควรบังคับใช้ พ.ร.บ. ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ พ.ศ. 2551 ในช่วงสงกรานต์อย่างเข้มงวด เช่น การห้ามดื่มสุราบนรถ การห้ามขายสุราบนทาง บนถนน ริมทาง ไหล่ทาง ฟุตปาธ รวมไปถึงการห้ามขายเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ให้คนเมาขาดสติ ตลอดจนห้ามขายให้เด็กอายุต่ำกว่า 20 ปี ซึ่งกฎหมายเหล่านี้มีการบังคับใช้กันน้อยมาก และจากการเฝ้าระวังของเครือข่ายฯ ยังพบการละเมิดกฎหมายเป็นจำนวนมาก ทั้งนี้ ในส่วนของการขายการดื่มเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ในอุทยาน ก็ควรออกเป็นประกาศสำนักนายกรัฐมนตรี อาศัยอำนาจตาม พ.ร.บ. ควบคุมเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ออกเป็นกฎหมายลูกที่มีบทลงโทษรุนแรงกว่ามาก และถ้าจะให้ได้ผลเด็ดขาดกว่า รัฐบาลควรเปลี่ยนมา “ยึดคน” แทน “ยึดรถ” เนื่องจากใช้มาแล้ว 2 - 3 รอบ ยังไม่ได้ผล คือ หากใครเมาแล้วยังมาขับรถ ต้องถือว่าไม่รับผิดชอบต่อความปลอดภัยของผู้ร่วมทาง ควรจับไปปรับทัศนคติ 3-5วัน ขณะเดียวกันจำเป็นต้องรีบจัดหาเครื่องเป่าตรวจแอลกอฮอล์ให้เพียงพอ” ภก.สงกรานต์ กล่าว

ภก.สงกรานต์ กล่าวว่า แม้มีกฎหมายแต่หากยังไร้การบังคับใช้ก็ไม่สามารถลดยอดอุบัติเหตุการเสียชีวิตได้ ในขณะที่ภาคธุรกิจคนผลิตคนขายน้ำเมาเองก็ต้องแสดงความรับผิดชอบด้วยมิใช่ลอยตัวบนความสูญเสียของคนไทย แถมยังเร่งแผนการตลาดให้คนดื่มมากขึ้นในช่วงนี้ด้วย

ข้อมูลข่าวโดย หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ ฉบับวันที 6 มกราคม 2560

สนใจรายละเอียดข่าวเพิ่มเติมอ่านได้ที่ผู้จัดการออนไลน์ คลิกที่นี่ค่ะ.....

Posted by STY Staffs/ Nitayaporn M./Thongpet S./Bungon J.

6 มกราคม 2560

ที่มา ผู้จัดการ ออนไลน์

Posted By STY_Lib

Views, 41