ขอน้อมเกล้าฯถวายอาลัยส่งดวงพระวิญญาณพระองค์ เสด็จฯสู่สวรรคาลัย ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ ข้าพระพุทธเจ้าข้าราชการ และลูกจ้าง กรมสุขภาพจิต

สุขภาพจิตนี้ขายไม่ได้ แม้แต่ให้ก็ยาก แต่ว่าจะต้องเพาะ

พระบรมราโชวาท: ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรแก่บัณฑิตมหาวิทยาลัยมหิดล ปี พ.ศ. 2522
วิสัยทัศน์: เป็นองค์กรหลักด้านสุขภาพจิต เพื่อประชาชนมีสุขภาพจิตดี มีความสุข
พันธกิจ 1: สร้างการมีส่วนร่วมเพื่อให้ประชาชนในทุกกลุ่มวัย สามารถดูแลสุขภาพจิตของตัวเอง
พันธกิจ 2: สนับสนุนการพัฒนาระบบบริการสุขภาพจิตครอบคลุมทุกมิติในทุกระดับ
พันธกิจ 3: พัฒนากลไกการดำเนินงานสุขภาพจิตเพื่อกำหนดทิศทางงานสุขภาพจิตของประเทศ

บทความด้านสุขภาพจิต

ตูน บอดี้สแลม โทร.หา ผอ.รพ.บางสะพาน ให้กำลังใจน้ำท่วม สธ.เผยเหลือท่วมขังใน รพ.

ตูน บอดี้สแลม โทร.หา ผอ.รพ.บางสะพาน ให้กำลังใจน้ำท่วม สธ.เผยเหลือท่วมขังใน รพ.

“ตูน บอดี้สแลม” โทร.หา ผอ.รพ.บางสะพาน ให้กำลังใจน้ำท่วม สธ.เผยเหลือท่วมขังใน รพ.

สธ. เผย ระดับน้ำท่วมภายนอก รพ.บางสะพาน ลดลงหมดแล้ว เหลือท่วมขังภายใน รพ. 50 เซนติเมตร เร่งสูบน้ำระบายออก ยังปิดให้บริการต่อเนื่อง ผอ.รพ.บางสะพาน เผย เครื่องเอกซเรย์ - เครื่องทำฟัน เสียหาย ด้าน “ตูน บอดี้สแลม” โทรศัพท์ให้กำลังใจ

วันนี้ (11 ม.ค.) นพ.โสภณ เมฆธน ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า ได้กำชับให้โรงพยาบาลในเขตน้ำท่วมทุกแห่ง ส่งเจ้าหน้าที่ “อาสาสมัครสาธารณสุขประจำหมู่บ้าน” หรือ อสม. เยี่ยมผู้ป่วยติดเตียงในความรับผิดชอบให้ครบทุกคน รวมทั้งดูแลผู้ป่วยโรคเรื้อรังไม่ให้ขาดยา ในพื้นที่ที่เข้าถึงยากลำบากให้ประสานหน่วยงานในพื้นที่ อาทิ หน่วยทหาร องค์กรปกครองท้องถิ่น เอกชน เข้าร่วมดำเนินการ เพื่อดูแลประชาชนให้ดีที่สุด ส่วนโรงพยาบาลที่ได้รับผลกระทบจากน้ำท่วมนั้นมี 110 แห่ง อยู่ระหว่างกู้ระบบน้ำและไฟฟ้า 1 แห่ง คือ รพ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ มีทีมแพทย์ที่ออกหน่วยบริการ 117 ทีม ร่วมกับทีมแพทย์พยาบาลเคลื่อนที่ (MERT และ Mini MRET) จากจังหวัดนอกพื้นที่ รวม 36 ทีม มีผู้มารับบริการทั้งด้านร่างกายและจิตใจ 18,348 คน ส่วนใหญ่ พบโรคน้ำกัดเท้า โรคระบบทางเดินหายใจ โรคผิวหนัง ปวดเมื่อยตามร่างกาย ยังไม่พบโรคระบาด ด้านสุขภาพจิต พบผู้ประสบภัยมีภาวะเครียดเล็กน้อย ให้คำแนะนำวิธีปฏิบัติตัว ทั้งนี้ สธ. จะร่วมกับ ปลัดจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ นำเจ้าหน้าที่ฝ่ายต่างๆ และอาสาสมัครภาคประชาชน เข้าแก้ไขช่วยเหลือประชาชนในจุดวิกฤต เช่น การกู้โรงพยาบาลให้กลับมาบริการประชาชนได้

ด้าน นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต รองปลัด สธ. กล่าวถึงสถานการณ์น้ำท่วมในภาคใต้ ว่า ตอนนี้ที่ รพ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ตอนนี้ภายนอกตัว รพ. น้ำลดลงหมดแล้ว แต่ยังคงมีน้ำท่วมขังภายในตัวอาคารสูงอยู่ประมาณ 50 เซนติเมตร ด้านหลังโรงพยาบาลสูง 1 เมตร ท่วมบ้านพัก แฟลตของเจ้าหน้าที่ ต้องย้ายมาพักที่ตึก 6 ชั้น ได้มีการติดตั้งเครื่องสูบน้ำเร่งระบายออก ตอนนี้ยังไม่สามารถเปิดให้บริการได้ แต่ก็ได้ออกมาตั้ง รพ.สนาม 3 จุด คือ ที่โรงเรียนบางสะพานวิทยา รพ.ส่งเสริมสุขภาพตำบลร่อนทอง และ วัดธงชัยธรรมจักร ขณะนี้ได้ส่งทีมวิศวกรจากกรมสนับสนุนบริการสุขภาพเข้าไปดูแล ซ่อมแซมแล้ว คาดว่า ในสัปดาห์หน้าหลังน้ำลดแล้วจะสามารถให้บริการได้ประมาณร้อยละ 80 ส่วนสถานการณ์น้ำท่วมสถานบริการอื่นๆ ทั้งหมดในภาคใต้ตอนนี้กลับมาให้บริการได้เกือบ 100% แล้ว

นพ.เกียรติภูมิ กล่าวว่า สถานการณ์น้ำท่วมทำให้ประชาชนได้รับผลกระทบทางสุขภาพเข้ารับบริการเป็นหมื่นราย ส่วนมากเป็นอุบัติเหตุ แมลง สัตว์ กัดต่อย รวมถึงภาวะเครียดบ้าง แต่ในส่วนของผู้ที่ได้รับความสูญเสียมาก ทั้งทรัพย์สิน และสูญเสียคนในครอบครัวนั้น จะมีความเครียดมาก ทั้งนี้ หลังน้ำท่วมยังมีความเป็นห่วงเกี่ยวกับสิ่งแวดล้อม และโรคติดต่ออย่างตาแดง ฉี่หนู จึงได้ให้กรมอนามัย และกรมควบคุมโรคเข้าไปดำเนินการเรียบร้อยแล้ว อย่างไรก็ตาม ช่วงหลังน้ำท่วมภารกิจของกระทรวงสาธารณสุข ยังต้องดูแลต่อเนื่องไปอีกอย่างน้อย 6 เดือน และดูแลด้านสุขภาพจิต โดยเฉพาะผู้ที่มีความเสี่ยงสูงอีกอย่างน้อย 2 ปี

นพ.เชิดชาย ชยวัฑโฒ ผอ.รพ.บางสะพาน จ.ประจวบคีรีขันธ์ กล่าวว่า น้ำท่วม รพ. ทำให้เครื่องเอกซเรย์ และเครื่องทำฟัน จมน้ำเสียหาย ตอนนี้เหลือน้ำขัง 20 - 30 เซนติเมตร หากฝนไม่ตกซ้ำคาดว่าจะสามารถสูบน้ำออกจาก รพ. ทั้งหมด และวันที่ 12 ม.ค. จะพยายามเปิดให้บริการผู้ป่วยนอก และฉุกเฉินให้ได้ อย่างไรก็ตาม ช่วงบ่ายกระทรวงจะส่งกองวิศวกรรมมาสำรวจระบบน้ำ ระบบไฟ และระบบบำบัดน้ำเสีย ขณะเดียวกัน นักร้องชื่อดัง ตูน บอดี้สแลม หรือ นายอาทิวราห์ คงมาลัย ก็ได้โทรศัพท์มาให้กำลังใจเจ้าหน้าที่ ส่วนดาราสาว ก้อย รัชวิน วงศ์วิริยะ ก็ได้ส่งข้าวกล่องมาให้กับบุคลากรในพื้นที่ด้วย

ข้อมูลข่าวโดย หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ ออนไลน์ฉบับวันที 12 มกราคม 2560

สนใจรายละเอียดข่าวเพิ่มเติมอ่านได้ที่ผู้จัดการ ออนไลน์ คลิกที่นี่ค่ะ.....

Posted by STY Staffs/ Nitayaporn M./Thongpet S.

12 January 2560

ที่มา ผู้จัดการ ออนไลน์

Posted By STY_Lib

Views, 45