ขอน้อมเกล้าฯถวายอาลัยส่งดวงพระวิญญาณพระองค์ เสด็จฯสู่สวรรคาลัย ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ ข้าพระพุทธเจ้าข้าราชการ และลูกจ้าง กรมสุขภาพจิต

สุขภาพจิตนี้ขายไม่ได้ แม้แต่ให้ก็ยาก แต่ว่าจะต้องเพาะ

พระบรมราโชวาท: ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรแก่บัณฑิตมหาวิทยาลัยมหิดล ปี พ.ศ. 2522
วิสัยทัศน์: เป็นองค์กรหลักด้านสุขภาพจิต เพื่อประชาชนมีสุขภาพจิตดี มีความสุข
พันธกิจ 1: สร้างการมีส่วนร่วมเพื่อให้ประชาชนในทุกกลุ่มวัย สามารถดูแลสุขภาพจิตของตัวเอง
พันธกิจ 2: สนับสนุนการพัฒนาระบบบริการสุขภาพจิตครอบคลุมทุกมิติในทุกระดับ
พันธกิจ 3: พัฒนากลไกการดำเนินงานสุขภาพจิตเพื่อกำหนดทิศทางงานสุขภาพจิตของประเทศ

บทความด้านสุขภาพจิต

เสนอบอร์ด สปสช.เพิ่มสิทธิฝัง “พอร์ตเคมีบำบัด” ผู้ป่วยมะเร็ง ลดแทงเส้น

เสนอบอร์ด สปสช.เพิ่มสิทธิฝัง “พอร์ตเคมีบำบัด” ผู้ป่วยมะเร็ง ลดแทงเส้น เส้นเลือดแตก

โดย MGR Online 12 มีนาคม 2560 10:48 น. (แก้ไขล่าสุด 12 มีนาคม 2560 23:15 น.)

หมอมะเร็ง รพ.ลำพูน เสนอบอร์ด สปสช. เพิ่มสิทธิฝัง “พอร์ตเคมีบำบัด” ใต้ผิวหนัง ช่วยผู้ป่วยมะเร็งได้รับยาเคมีบำบัดตลอด แก้ปัญหาเส้นเลือดแตก แทงไม่ถูกเส้น ชี้มีความคุ้มค่ากว่า

นพ.บารมี บุญเลิศ นายแพทย์ชำนาญการพิเศษ และประธานพัฒนาระบบสุขภาพสาขามะเร็ง โรงพยาบาลลำพูน กล่าวว่า การให้สิทธิประโยชน์มะเร็งในระบบหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ หรือบัตรทองที่ผ่านมานั้น ต้องบอกว่า ทำให้ผู้ป่วยมะเร็งเข้าถึงการรักษาได้มากขึ้น ปัจจุบันมียาจำเป็นหลายกลุ่มที่ค่อนข้างแพง มีการให้ยาเคมีบำบัดหลายชนิดที่อยู่ในชุดสิทธิประโยชน์ ซึ่งต้องขอขอบคุณ บอร์ด สปสช. ที่เห็นประโยชน์และเห็นความสำคัญของการรักษาคนไข้มะเร็งกลุ่มนี้มาก เพราะว่าค่าใช้จ่ายการรักษามะเร็งค่อนข้างสูง และสิทธิประโยชน์ที่มีสามารถรักษาคนไข้กลุ่มมะเร็งได้มากขึ้น โดยเฉพาะมะเร็งเต้านม ทำให้คนไข้ได้รับการรักษาที่ดีขึ้น มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น

นพ.บารมี กล่าวว่า สิ่งหนึ่งที่อยากจะเสนอทาง สปสช. คือ ปัจจุบันการให้ยาเคมีบำบัด ต้องให้หลายครั้ง บางรายต้องให้ทุก 3 สัปดาห์ 10 กว่าครั้ง ทำให้การหาเส้นเลือดที่จะให้ยาเคมีบำบัดค่อนข้างจะลำบาก จึงอยากเสนอให้ สปสช. พิจารณาสิทธิประโยชน์การฝังพอร์ตเคมีบำบัด หรือการใส่พอร์ต (Porth : ตลับให้สารละลายชนิดฝังใต้ผิวหนัง) คือ การฝังในตัวคนไข้เพื่อให้สามารถรับยาเคมีบำบัดได้ตลอด โดยไม่ต้องมีปัญหาเรื่องเส้นแตก เส้นเปราะ คนไข้สามารถได้ยาเคมีบำบัดได้ระยะยาว ซึ่งปัจจุบันสูตรยาให้ยาวขึ้น บางคนให้เป็นปี ซึ่งถ้าเรามีอุปกรณ์ตัวนี้ ก็สามารถที่จะทำให้คนไข้ได้รับประโยชน์สูงสุด

“การเพิ่มสิทธิประโยชน์ตรงนี้จะคุ้มกับสิ่งที่ลงทุนไปแน่นอน ถ้าพูดถึงในแง่ของคนไข้เอง คนไข้ไม่ต้องมาถูกแทงเส้น เส้นก็เสียไปทุกครั้งที่ให้ยาเคมีบำบัด การมีพอร์ตเคมีบำบัดตัวนี้จะช่วยลดการแทงเส้น ทำให้คนไข้ดีขึ้นในแง่ของคุณภาพชีวิต และพยาบาลที่ให้น้ำเกลือก็จะทำงานง่ายขึ้น ไม่ต้องเสียเวลาหาเส้นที่ดีๆ เพราะว่าแทงสัก 3 - 4 ครั้ง เส้นก็จะแตกแล้ว” นพ.บารมี กล่าว

ข้อมูลข่าวโดย หนังสือพิมพ์ผู้จัดการ ออนไลน์ ฉบับวันที 13 มีนาคม 2560

สนใจรายละเอียดข่าวเพิ่มเติมอ่านได้ที่ผู้จัดการออนไลน์ คลิกที่นี่ค่ะ.....

Posted by STY Staffs/ Nitayaporn M./Bungon J.

13 มีนาคม 2560

ที่มา ผู้จัดการ ออนไลน์

Posted By STY_Lib

Views, 24