ขอน้อมเกล้าฯถวายอาลัยส่งดวงพระวิญญาณพระองค์ เสด็จฯสู่สวรรคาลัย ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ ข้าพระพุทธเจ้าข้าราชการ และลูกจ้าง กรมสุขภาพจิต

สุขภาพจิตนี้ขายไม่ได้ แม้แต่ให้ก็ยาก แต่ว่าจะต้องเพาะ

พระบรมราโชวาท: ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรแก่บัณฑิตมหาวิทยาลัยมหิดล ปี พ.ศ. 2522
วิสัยทัศน์: เป็นองค์กรหลักด้านสุขภาพจิต เพื่อประชาชนมีสุขภาพจิตดี มีความสุข
พันธกิจ 1: สร้างการมีส่วนร่วมเพื่อให้ประชาชนในทุกกลุ่มวัย สามารถดูแลสุขภาพจิตของตัวเอง
พันธกิจ 2: สนับสนุนการพัฒนาระบบบริการสุขภาพจิตครอบคลุมทุกมิติในทุกระดับ
พันธกิจ 3: พัฒนากลไกการดำเนินงานสุขภาพจิตเพื่อกำหนดทิศทางงานสุขภาพจิตของประเทศ

บทความด้านสุขภาพจิต

โพลล์ชี้บริษัทบุหรี่ไร้ความน่าเชื่อถือ

โพลล์ชี้บริษัทบุหรี่ไร้ความน่าเชื่อถือ

รวมถึงสถานทูต, โพลล์, ชี้, บริษัท, บุหรี่, ไร้, ความน่าเชื่อถือ

โพลล์สถาบันจัดการด้านการเงิน Barron เผยบริษัทบุหรี่ยักษ์ใหญ่ไร้ความน่าเชื่อถือ หลักฐานชี้ชัด บุหรี่เป็นสินค้าชนิดเดียวที่ฆ่าผู้บริโภคของตนเอง

น.ส.บังอร ฤทธิภักดี ผู้อำนวยการมูลนิธิเพื่อสังคมอาเซียนปลอดบุหรี่ เปิดเผยผลสำรวจของสถาบัน จัดการด้านการเงิน Barron ที่สำรวจความเห็นของนักลงทุนถึงระดับความน่าเชื่อถือของบริษัทยักษ์ใหญ่ในสหรัฐ อเมริกาหนึ่งร้อยบริษัท ที่พบว่าบริษัทบุหรี่อยู่รั้งท้าย โดยบริษัทบีเอทีเจ้าของบุหรี่ตรา 555 อยู่ในอันดับที่ 98 บริษัทฟิลลิป มอร์ริส อินเตอร์เนชั่นแนล เจ้าของบุหรี่มาร์ลโบโร แอลแอนด์เอ็ม และขณะนี้กำลังวิ่งเต้นอย่างหนักที่จะนำบุหรี่ไฟฟ้าเข้ามาจำหน่ายในประเทศไทย อยู่อันดับที่ 93 ขณะที่บริษัทที่น่าเชื่อถือเป็นอันดับหนึ่ง ได้แก่ บริษัทแอปเปิล ตามด้วยวอลท์ดิสนีย์ และกูเกิลอยู่ที่อันดับ 5

ขณะที่การสำรวจของหนังสือพิมพ์ซันเดย์ไทม์ส ของอังกฤษ ก็พบว่าบริษัทบุหรี่บีเอทีไม่ติดอันดับหนึ่งในร้อย ของบริษัทที่คนอยากจะทำงานด้วย และการสำรวจในออสเตรเลีย บริษัทบุหรี่ก็ไม่ติดอยู่ใน 60 ธุรกิจที่น่าเชื่อถือ เช่นกัน

“เมื่อเร็ว ๆ นี้ องค์การอนามัยโลกประกาศว่าบุหรี่คร่าชีวิตชาวโลกปีละ 7.2 ล้านคน แม้จะมีหลักฐานที่ชัดเจนมากมายนานกว่า 60 ปีแล้วว่า บุหรี่เป็นสินค้าชนิดเดียวที่ฆ่าผู้บริโภคของตัวเอง แม้จะใช้ตามปกติ แต่บริษัทบุหรี่ก็ไม่เคยคิดที่จะหยุดผลิตและขายสินค้าเพชฌฆาตนี้ เพราะธุรกิจนี้เป็นธุรกิจที่ทำกำไรสูงมากปีละหลายแสนล้านบาท รัฐบาลทั่วโลกต่างตระหนักถึงปัญหานี้ และพยายามไม่เข้าไปสนับสนุนธุรกิจนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งในด้านนโยบายระหว่างประเทศ เช่น สหรัฐอเมริกามีคำสั่งประธานาธิบดีที่ห้ามเจ้าหน้าที่รัฐบาล (รวมถึงสถานทูต) ให้ความช่วยเหลือแก่บริษัทบุหรี่อเมริกัน ในการแทรกแซงนโยบายควบคุมการบริโภคยาสูบของประเทศอื่น ขณะที่รัฐบาลอังกฤษก็ได้ออกระเบียบห้ามเจ้าหน้าที่รัฐบาลแทรกแซงนโยบายควบคุมยาสูบของประเทศอื่นเช่นกัน”

16 June 2560

ที่มา คม-ชัด-ลึก

Posted By STY_Lib

Views, 31