ขอน้อมเกล้าฯถวายอาลัยส่งดวงพระวิญญาณพระองค์ เสด็จฯสู่สวรรคาลัย ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ ข้าพระพุทธเจ้าข้าราชการ และลูกจ้าง กรมสุขภาพจิต

สุขภาพจิตนี้ขายไม่ได้ แม้แต่ให้ก็ยาก แต่ว่าจะต้องเพาะ

พระบรมราโชวาท: ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรแก่บัณฑิตมหาวิทยาลัยมหิดล ปี พ.ศ. 2522
วิสัยทัศน์: เป็นองค์กรหลักด้านสุขภาพจิต เพื่อประชาชนมีสุขภาพจิตดี มีความสุข
พันธกิจ 1: สร้างการมีส่วนร่วมเพื่อให้ประชาชนในทุกกลุ่มวัย สามารถดูแลสุขภาพจิตของตัวเอง
พันธกิจ 2: สนับสนุนการพัฒนาระบบบริการสุขภาพจิตครอบคลุมทุกมิติในทุกระดับ
พันธกิจ 3: พัฒนากลไกการดำเนินงานสุขภาพจิตเพื่อกำหนดทิศทางงานสุขภาพจิตของประเทศ

บทความด้านสุขภาพจิต

หมดยุค! มีลูกเป็นดาวน์ซินโดรมอีกต่อไป

หมดยุค! มีลูกเป็นดาวน์ซินโดรมอีกต่อไป

ระฆังดังเหง่งหง่างเป็นเสียงที่กังวานเพื่อบอกว่ารถด่วนขบวนสุดท้ายของผู้หญิงวัย 30 ปลายๆ ได้ขับเคลื่อนออกจากชานชาลาสถานีคนโสดแล้ว…ในยุคดิจิตอลแบบนี้มีคู่รักหลายคู่ที่แต่งงานกันช้าลงเนื่องจากภาระหน้าที่ต่างๆ ทำให้แต่งงานกันตอนที่อายุเลยเข้าไปในวัยเลข 3 และหลายคู่ที่มีความกังวลว่าถ้าตั้งท้องขึ้นมาลูกจะเป็นเด็กดาวน์ซินโดรมไหม จะทำอย่างไรดี อยากมีลูกก็อยากมี แต่ก็กลัวลูกจะเป็นดาวน์ซินโดรม โอ๊ย…เครียด! สำหรับคุณผู้หญิงที่กำลังมีความเครียดกับปัญหาข้างต้น ขอให้หมดความกังวลและความเครียดไปเลยค่ะ เพราะว่าตอนนี้ โรงพยาบาลปิยะเวทมีเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่สามารถตรวจสอบได้แม้แต่ก่อนการตั้งครรภ์ค่ะ

การตรวจสอบก่อนการตั้งครรภ์ คือการตรวจสอบโรคทางพันธุกรรมที่ติดตัวมาตั้งแต่กำเนิดที่เกิดจากการถ่ายทอดทางพันธุกรรมจากพ่อหรือแม่ โดยโรคทางพันธุกรรมที่พบบ่อยและมักทำให้คุณพ่อคุณแม่กังวลใจอยู่เสมอคือ กลุ่มอาการดาวน์ซินโดรมที่มักทำให้เด็กปัญญาอ่อน อันเกิดจากโครโมโซมคู่ที่ 21 เกินมา 1 โครโมโซม แต่อย่างไรก็ตามในปัจจุบันความก้าวหน้าทางเทคโนโลยีทำให้เบาใจในเรื่องของลูกเป็นดาวน์ซินโดรมไปได้มาก เนื่องจากเทคโนโลยีทางการแพทย์ที่เรียกว่า “เทคนิคอะเรย์ซีจีเฮช (Array CGH)” ซึ่งโรงพยาบาลปิยะเวทนำมาใช้ในการดูแลรักษาว่าที่คุณแม่ที่กำลังตั้งครรภ์

เทคนิคอะเรย์ซีจีเฮช (Array CGH) สามารถตรวจโครโมโซมร่างกายได้ทั้งหมด 22 คู่ ซึ่งรวมโครโมโซมเพศทั้ง 2 ตัวคือ X และ Yทำให้สามารถตรวจพบความผิดปกติได้ในโครโมโซมทุกแท่ง เพราะฉะนั้นต่อไปคุณผู้หญิงเราอย่าได้กังวลกับคำกล่าวที่ว่า “ท้องเมื่อมีอายุมากลูกออกมาจะเป็นดาวน์ซินโดรม” เพราะโรงพยาบาลปิยะเวทเรามีเทคโนโลยีใหม่ที่สามารถตรวจโครโมโซมได้ทุกแท่งในตัวอ่อนก่อนย้ายกลับเข้าไปในครรภ์ ซึ่งนอกจากจะเพิ่มอัตราการตั้งครรภ์แล้ว ยังช่วยลดอัตราการแท้งพร้อมทั้งยังมีโรคที่ถ่ายทอดทางพันธุกรรม อีกหลายโรคที่สามารถป้องกันได้ค่ะ

13 July 2560

ที่มา แนวหน้า

Posted By STY_Lib

Views, 15