ขอน้อมเกล้าฯถวายอาลัยส่งดวงพระวิญญาณพระองค์ เสด็จฯสู่สวรรคาลัย ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ ข้าพระพุทธเจ้าข้าราชการ และลูกจ้าง กรมสุขภาพจิต

สุขภาพจิตนี้ขายไม่ได้ แม้แต่ให้ก็ยาก แต่ว่าจะต้องเพาะ

พระบรมราโชวาท: ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรแก่บัณฑิตมหาวิทยาลัยมหิดล ปี พ.ศ. 2522
วิสัยทัศน์: เป็นองค์กรหลักด้านสุขภาพจิต เพื่อประชาชนมีสุขภาพจิตดี มีความสุข
พันธกิจ 1: สร้างการมีส่วนร่วมเพื่อให้ประชาชนในทุกกลุ่มวัย สามารถดูแลสุขภาพจิตของตัวเอง
พันธกิจ 2: สนับสนุนการพัฒนาระบบบริการสุขภาพจิตครอบคลุมทุกมิติในทุกระดับ
พันธกิจ 3: พัฒนากลไกการดำเนินงานสุขภาพจิตเพื่อกำหนดทิศทางงานสุขภาพจิตของประเทศ

บทความด้านสุขภาพจิต

กรมสุขภาพจิตเปิดศูนย์ส่งเสริมสุขภาพแผนไทย

กรมสุขภาพจิตเปิดศูนย์ส่งเสริมสุขภาพแผนไทย

หนุนใช้สมุนไพรและภูมิปัญญาไทยบำบัดอาการเจ็บป่วย

กรมสุขภาพจิต เปิดศูนย์ส่งเสริมสุขภาพแผนไทย หนุนการใช้ภูมิปัญญาไทยและสมุนไพรบำบัดรักษาอาการเจ็บป่วย สนองนโยบายรัฐบาลและกระทรวงสาธารณสุข ให้บริการรักษาพยาบาลบุคลากรเจ้าหน้าที่ในสังกัดกรมและสังกัดหน่วยงานอื่นรวมทั้งประชาชนทั่วไป อาทิ รักษาอาการโรคออฟฟิศซินโดรม อาการเครียด โรคไมเกรน โรคภูมิแพ้ อาการวัยทองร้อนวูบวาบ อัมพฤกษ์อัมพาต นิ้วล็อค รักษาโดยวิธีการนวดไทยแบบราชสำนัก การประคบสมุนไพร และยาสมุนไพรในบัญชียาหลักแห่งชาติ พ.ศ.2560 สามารถขอรับคำปรึกษา หรือจองคิวล่วงหน้าที่หมายเลข 02-5908088

นายแพทย์สมัย ศิริทองถาวร รองอธิบดีกรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข ให้สัมภาษณ์ว่า ขณะนี้กรมสุขภาพจิตได้เปิดศูนย์ส่งเสริมสุขภาพแผนไทย ให้บริการแก่บุคลากรในสังกัดกรมฯและบุคลากรสังกัดหน่วยงานอื่นทั้งในและนอกกระทรวงสาธารณสุข และประชาชนทั่วไป เพื่อส่งเสริมการใช้ภูมิปัญญาไทยและสมุนไพรในการบำบัดรักษาอาการเจ็บป่วย สร้างความเชื่อมั่นในเรื่องคุณภาพการรักษาสนองนโยบายรัฐบาลและกระทรวงสาธารณสุข โดยศูนย์ฯดังกล่าวให้บริการตรวจวินิจฉัยรักษาอาการเจ็บป่วยต่างๆตามหลักการแพทย์แผนไทยและปรึกษาปัญหาด้านสุขภาพโดยแพทย์แผนไทยประยุกต์ที่มีใบประกอบวิชาชีพ มีคลินิกตรวจรักษาโรคโดยเฉพาะโรคที่พบได้บ่อยได้แก่ โรคจากการทำงานหรือโรคออฟฟิซ ซินโดรม ( Office Syndrome ) คลินิกเพื่อนหญิง อาทิ อาการที่เกิดขึ้นจากวัยทอง เช่น ร้อนวูบวาบ อ่อนเพลีย ใจสั่น คลินิกภูมิแพ้ และคลินิกอัมพฤกษ์ อัมพาต ข้อเข่าเสื่อม รักษาโดยการนวดไทยแบบราชสำนัก การประคบด้วยสมุนไพร และจ่ายยาสมุนไพรตามรายการยาในบัญชียาหลักแห่งชาติพ.ศ. 2560 จำนวน 26 รายการ

สำหรับการตรวจรักษาด้วยการแพทย์แผนไทยที่ให้บริการครั้งนี้ มีทั้งหมด 6 กลุ่มโรค ได้แก่กลุ่มโรคทางเดินหายใจ เช่นภูมิแพ้ ไอ เจ็บคอ กลุ่มโรคสตรีเช่นปวดประจำเดือน วัยทอง กลุ่มโรคระบบไหลเวียนเช่น นอนไม่หลับ ปวดไมเกรน กลุ่มโรคระบบทางเดินอาหาร อาทิ ท้องอืด จุกเสียด อาหารไม่ย่อย กรดไหลย้อน กลุ่มโรคผิวหนัง เช่นผื่นคัน และกลุ่มโรคกล้ามเนื้อและกระดูก เช่น นิ้วล็อค ปวดเข่า ข้อเข่าเสื่อม โดยเฉพาะโรคที่เกิดจากการทำงานซึ่งขณะนี้พบได้บ่อยในผู้ที่นั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์นานๆ มักจะมีอาการปวดบ่า คอ หลัง รวมทั้งอาการปวดเมื่อยที่เกิดจากมาจากความเครียดที่มักจะไม่ค่อยรู้ตัว ซึ่งหากมีความเครียดเกิดขึ้น จะทำให้กล้ามเนื้อมีการหดเกร็ง เลือดไหลเวียนไม่สะดวก จะสังเกตได้จากอาการหน้านิ่ว คิ้วขมวด ทำให้มีอาการปวดที่บริเวณต้นคอ ปวดหลังได้เช่นกัน ซึ่งหากรักษาอาการด้วยวิธีการนวด จะช่วยให้กล้ามเนื้อผ่อนคลาย เนื่องจากการนวดช่วยกระตุ้นการไหลเวียนของเลือด ทำให้รู้สึกปลอดโปร่ง เบาตัว สบายตัว ความเครียดลดลง จะรู้สึกสดชื่นแจ่มใสขึ้น ซึ่งจะสามารถลดการใช้ยาแก้ปวดลงได้อย่างดีด้วย จุดเด่นของการแพทย์แผนไทยนี้ จะเน้นการรักษาทั้งทางด้านร่างกายและจิตใจควบคู่กัน

รองอธิบดีกรมสุขภาพจิตกล่าวต่ออีกว่า ศูนย์ส่งเสริมสุขภาพแผนไทย ตั้งอยู่ที่บริเวณชั้นล่างของกรมสุขภาพจิต กระทรวงสาธารณสุข อ.เมือง จ.นนทบุรี ให้บริการวันจันทร์-ศุกร์ เวลา 8.30 น.-16.30 น. มีบุคลากรประจำการให้บริการ 4 คน ผู้ที่มีอาการไม่สบายไม่ว่าจะเป็นบุคลากร เจ้าหน้าที่ หรือประชาชนทั่วไป สามารถขอรับคำปรึกษาหรือจองคิวบริการล่วงหน้าได้ที่หมายเลข 02-5908088 ในวันเวลาราชการ และจะเปิดให้บริการปรึกษาและจองคิวทางเฟซบุ้คด้วยตั้งแต่เดือนสิงหาคม 2560 เป็นต้นไป

14 July 2560

ที่มา บ้านเมือง

Posted By STY_Lib

Views, 40