ขอน้อมเกล้าฯถวายอาลัยส่งดวงพระวิญญาณพระองค์ เสด็จฯสู่สวรรคาลัย ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ ข้าพระพุทธเจ้าข้าราชการ และลูกจ้าง กรมสุขภาพจิต

สุขภาพจิตนี้ขายไม่ได้ แม้แต่ให้ก็ยาก แต่ว่าจะต้องเพาะ

พระบรมราโชวาท: ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรแก่บัณฑิตมหาวิทยาลัยมหิดล ปี พ.ศ. 2522
วิสัยทัศน์: เป็นองค์กรหลักด้านสุขภาพจิต เพื่อประชาชนมีสุขภาพจิตดี มีความสุข
พันธกิจ 1: สร้างการมีส่วนร่วมเพื่อให้ประชาชนในทุกกลุ่มวัย สามารถดูแลสุขภาพจิตของตัวเอง
พันธกิจ 2: สนับสนุนการพัฒนาระบบบริการสุขภาพจิตครอบคลุมทุกมิติในทุกระดับ
พันธกิจ 3: พัฒนากลไกการดำเนินงานสุขภาพจิตเพื่อกำหนดทิศทางงานสุขภาพจิตของประเทศ

บทความด้านสุขภาพจิต

บริการทุกระดับประทับใจ

เริ่มต้นปีใหม่ก่อนอื่นก็ขอกล่าว "สวัสดีปีใหม่" กับผู้อ่านทุกท่าน ปีใหม่นี้ก็ขอให้ทุกท่านมีความสุขกายสุขใจ มีสุขภาพแข็งแรง สมปรารถนาในสิ่งดีๆ เมื่อปีใหม่มาถึงทุกคนคงคาดหวังที่จะได้พบเจอแต่สิ่งที่ดี รอยยิ้มเสียงหัวเราะและน้ำใจจากผู้คน

สำหรับผู้เขียนเองเมื่อวันสิ้นปีได้เดินทางไปพุทธมณฑล ขากลับเวลาประมาณ 18.30 น. ได้ขึ้นรถปรับอากาศสาย 516 หมายเลขข้างรถ 7-3036 การขึ้นรถในวันนั้นทำให้ผู้เขียนรู้สึกประทับใจในการให้บริการของพนักงานเก็บสตางค์หรือกระเป๋ารถสายนี้ เริ่มจากเมื่อขึ้นรถพนักงานจะกล่าวสวัสดีทักทายด้วยสีหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส เมื่อรถแล่นใกล้จะถึงป้ายก็คอยบอกให้ผู้โดยสารทราบว่ารถมาถึงที่ใดเพื่อจะได้เตรียมตัวลงจากรถ และหากป้ายใดมีเด็กหรือผู้สูงอายุขึ้น-ลงก็จะคอยบอกพนักงานขับรถให้ระมัดระวังและออกรถช้าลงสักนิดเพื่อความสะดวกของผู้โดยสาร นอกจากนี้ ยังคอยช่วยเหลือคอยจูงคอยจับเด็กเล็กๆให้ขึ้น-ลงรถได้สะดวกและปลอดภัย และเมื่อผู้โดยสารลงจากรถก็จะกล่าวขอบคุณที่ใช้บริการอย่างอ่อนน้อม สิ่งเหล่านี้อาจจะดูเล็กน้อยและไม่ใช่เรื่องสำคัญหรือยากเย็นอะไร แต่เป็นสิ่งที่นำความสุขใจและรอยยิ้มเล็กๆมาสู่ผู้ใช้บริการ นอกจากนี้ ผู้โดยสารหลายท่านคงนึกชื่นชมการบริการดีๆ อย่างนี้อยู่ไม่น้อย เพราะช่วยให้บรรยากาศของการเดินทางเต็มไปด้วยความสะดวกรวดเร็ว รอยยิ้ม และความรู้สึกดีๆ จากบริการที่ได้รับ

รอยยิ้มจากใจ ความสุภาพอ่อนโยน การให้ความช่วยเหลือด้วยความเต็มใจ เป็นหัวใจสำคัญของการให้บริการ แม้จะดูเล็กน้อยแต่ก็ให้ความสุขความพึงพอใจแก่ผู้รับบริการ ในปีใหม่นี้ก็อยากที่จะพบกับผู้ให้บริการที่เต็มไปด้วยความรักในงานของตน ให้บริการด้วยน้ำใสใจจริง เพื่อความสุขทั้งผู้ให้และผู้รับ

8 มกราคม 2546

By กรมสุขภาพจิต

Views, 2700