ขอน้อมเกล้าฯถวายอาลัยส่งดวงพระวิญญาณพระองค์ เสด็จฯสู่สวรรคาลัย ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ ข้าพระพุทธเจ้าข้าราชการ และลูกจ้าง กรมสุขภาพจิต

สุขภาพจิตนี้ขายไม่ได้ แม้แต่ให้ก็ยาก แต่ว่าจะต้องเพาะ

พระบรมราโชวาท: ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรแก่บัณฑิตมหาวิทยาลัยมหิดล ปี พ.ศ. 2522
วิสัยทัศน์: เป็นองค์กรหลักด้านสุขภาพจิต เพื่อประชาชนมีสุขภาพจิตดี มีความสุข
พันธกิจ 1: สร้างการมีส่วนร่วมเพื่อให้ประชาชนในทุกกลุ่มวัย สามารถดูแลสุขภาพจิตของตัวเอง
พันธกิจ 2: สนับสนุนการพัฒนาระบบบริการสุขภาพจิตครอบคลุมทุกมิติในทุกระดับ
พันธกิจ 3: พัฒนากลไกการดำเนินงานสุขภาพจิตเพื่อกำหนดทิศทางงานสุขภาพจิตของประเทศ

บทความด้านสุขภาพจิต

ฝึกสมาธิบำบัดเด็กสมาธิสั้นและอัลไซเมอร์กับความดันเลือดสูง

ฝึกสมาธิบำบัดเด็กสมาธิสั้น

การศึกษาในเด็กที่ได้รับการวินิจฉัยว่าเป็นโรคสมาธิสั้น (Attention Deficit Hyperactivity Disorder) หรือ ADHD จำนวน 48 ราย ของออสเตรเลีย พบว่าการฝึกสมาธิแบบสหจาโยคะทำให้อาการรุนแรงลดลงโดยเฉลี่ย 35% ตลอดระยะเวลา 6 สัปดาห์ของการฝึก และยังช่วยลดการใช้ยาของผู้ป่วยจำนวนมากลง ผู้นำร่วมในการศึกษาครั้งนี้ ดร.มโนชา ราเมศ ซึ่งเป็นแพทย์ผู้ชำนาญทั่วไปแห่งโรงพยาบาลซิดนีย์ กล่าวต่อที่ประชุมสมาคมจิตเวชศาสตร์โลก ณ เมืองเมลเบิร์น ถึงพัฒนาการด้านความประพฤติ ความเคารพในตนเอง (Self-esteem) และสัมพันธภาพที่เกิดขึ้น เด็กๆ บอกว่าพวกเขานอนหลับได้ดีขึ้น และมีความกังวลลดลงเมื่ออยู่บ้าน ขณะที่ความขัดแย้งก็ลดลง และสมาธิในการเรียนก็ดีขึ้นเมื่ออยู่โรงเรียน ทำให้พ่อ แม่ ผู้ปกครอง มีความสุขไม่เครียดเหมือนที่ผ่านมา และยังสามารถจัดการกับพฤติกรรมของเด็กๆ ได้ดีกว่าที่เคยเป็น

การทดลองซึ่งมีขึ้นที่โรงพยาบาลมงกุฎราชกุมารแห่งอังกฤษ (The prince of Wales Hospital เมืองแรนด์วิค (Randwick) ได้สอนเทคนิคให้เด็กอายุต่ำกว่า 12 ปี ที่เข้ารับการรักษาโรค ADHD ด้วยยา โดยเทคนิคที่ใช้คือ เทคนิคการหลับตามองเห็น (Visualization) การใช้เพลงและธรรมชาติบวกกับการฝึก และการแนะนำแบบตัวต่อตัว ซึ่งการฝึกมีขึ้นสองช่วงใน 6 สัปดาห์ ที่โรงพยาบาลและฝึกสมาธิอีก 2 ครั้งต่อวันต่อที่บ้าน โดยในขณะฝึกจะจุ่มเท้าลงในน้ำเกลือเย็น จากการฝึกพบว่ามีพัฒนาการของอาการดีขึ้นถึง 35% ซึ่งนับว่ามีนัยสำคัญมาก ดร.มโนชา กล่าวว่า “6 รายในนั้นสามารถหยุดใช้ยาลง และมีพฤติกรรมกลับมาเป็นปกติอีก 12 รายลดการใช้ยาลงได้ครึ่งหนึ่ง ส่วนกลุ่มอื่นที่เหลือสามารถลดการใช้ยาลงได้ประมาณ 1 ใน 4” ผลสะท้อนกลับจากเด็กเป็นสิ่งที่ดีสุด เช่น คำกล่าวที่ว่า “ฉันรู้ตัวฉันเองเสมอในสิ่งที่ฉันกำลังกระทำ มันเป็นสิ่งที่ไม่ดี และทำให้คนอื่นเสียใจ แต่ตอนนี้ฉันสามารถควบคุมมันได้แล้ว, เป็นต้น

ดร.มโนชา กล่าวว่า “การฝึกสมาธิทำให้คนสามารถเข้าสู่ภวังค์ได้ โดยทั่วไปเด็กสามารถฝึกสมาธิได้โดยธรรม พวกเขาจะคิดในเวลาเพียงชั่วครู่ เด็กที่เป็น ADHD จะไม่มีความสนใจในสิ่งต่างๆ สมาธิของเขาจะสั้น แต่การฝึกสมาธิเป็นเรื่องที่ตรงกันข้าม เพราะจะมุ่งไปที่การใส่ใจ ความสงบ และการควบคุมสิ่งเร้า นี่เป็นการสอนซ้ำให้เด็กรำลึกถึงทักษะที่พวกเขาลืม และสูญเสียความสามารถทางธรรมชาติในการทำสมาธิ เพราะบางสิ่งบางอย่างในสภาพแวดล้อมรอบตัวพวกเขาขาดความสมดุลไป นี่เป็นเครื่องมือที่สามารถนำพาพวกเขาให้กลับคืนมาสู่สภาพปกติได้”

*******************************************

อัลไซเมอร์กับความดันเลือดสูงเกี่ยวโยงกัน

Chicago (Reuters) นักวิจัยรายงานว่า ความดันสูงทำให้การไหลเวียนเลือดในสมองของผู้ป่วยอัลไซเมอร์ลดลง ผู้ป่วยจึงได้รับผลกระทบจากโรคมากขึ้น

ทั้งนี้จากการศึกษา นักวิจัยได้ใช้เทคนิคภาพสะท้อนจากคลื่นแม่เหล็กเพื่อวัดการไหลเวียนของเลือดในสมองของผู้สูงอายุ จำนวน 68 ราย พบว่าการไหลเวียนจะลดลงมากในหมู่ผู้ป่วยความดันเลือดสูงและต่ำที่สุดในผู้ป่วยอัลไซเมอร์ที่เป็นความดันสูงด้วย “สิ่งที่เราคิดว่าอาจเกิดขึ้นก็คือ ความดันเลือดสูงสะท้อนให้เห็นถึงการกระทบต่อสมอง” ไซรัส ราจี มหาวิทยาลัยพิตส์เบิร์ก ผู้นำการวิจัยกล่าว

การศึกษาทำการเปรียบเทียบระหว่างผู้ป่วยอัลไซเมอร์กับผู้ใหญ่ปกติ และกลุ่มที่สูญเสียความทรงจำระดับปานกลาง Dementia, Age-Related Deficits in Language และ Attention and Reasoning ครึ่งหนึ่งของคนไข้ในแต่ละกลุ่มเป็นความดันเลือดสูง แต่อีกที่เหลือไม่เป็น โดยนักวิจัยใช้โปรแกรมสร้างภาพที่เรียกว่า Arterial Spin Labeled MRI คำนวณการไหลเวียนของเลือดในเนื้อเยื่อสมอง โดยไม่จำเป็นต้องใช้สารแยกสีหรือ Contrast Agent (ซึ่งเป็นสารประกอบที่ให้แก่ผู้ป่วยผ่านทางปาก หรทอผ่านทางหลอดเลือดดำเพื่อทำให้การสแกนแบบ MRI ง่ายในการมองเห็น) เข้าช่วย “เทคนิคนี้เป็นเทคนิคที่ปลอดภัยมากโดยเฉพาะสำหรับผู้สูงอายุ” ราจี กล่าวนในการให้สัมภาษณ์ในที่ประชุมประจำปีของ The Radiological Society of North American เมืองชิคาโก

ขณะนี้ชาวอเมริกันประมาณ 50 ล้านคนกำลังเป็นโรคความดันโลหิตสูง อ้างตามสถาบันหัวใจ ปอดและดลหิตแห่งชาติ สภาวะของโรคทำให้เกิดความเสี่ยงต่อการเป็นโรคหัวใจ สโตรค เส้นเลือดโป่งพองสูงขึ้น “การศึกษาแสดงให้เห็นว่าสุขภาพของหลอดเลือดที่ดีก็ส่งผลดีต่อสมองด้วย” ออสการ์ โลเปซ มหาวิทยาลัยพิตส์เบิร์ก หนึ่งในผู้ร่วมในการศึกษาครั้งนี้กล่าว

*******************************************

ข้อมูลจากสรรพสาร วงการแพทย์ ปีที่ 10, ฉบับที่ 261, มกราคม 2551 หน้า 8

21 January 2552

By สรรพสาร วงการแพทย์

Views, 15392