ขอน้อมเกล้าฯถวายอาลัยส่งดวงพระวิญญาณพระองค์ เสด็จฯสู่สวรรคาลัย ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ ข้าพระพุทธเจ้าข้าราชการ และลูกจ้าง กรมสุขภาพจิต

สุขภาพจิตนี้ขายไม่ได้ แม้แต่ให้ก็ยาก แต่ว่าจะต้องเพาะ

พระบรมราโชวาท: ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรแก่บัณฑิตมหาวิทยาลัยมหิดล ปี พ.ศ. 2522
วิสัยทัศน์: เป็นองค์กรหลักด้านสุขภาพจิต เพื่อประชาชนมีสุขภาพจิตดี มีความสุข
พันธกิจ 1: สร้างการมีส่วนร่วมเพื่อให้ประชาชนในทุกกลุ่มวัย สามารถดูแลสุขภาพจิตของตัวเอง
พันธกิจ 2: สนับสนุนการพัฒนาระบบบริการสุขภาพจิตครอบคลุมทุกมิติในทุกระดับ
พันธกิจ 3: พัฒนากลไกการดำเนินงานสุขภาพจิตเพื่อกำหนดทิศทางงานสุขภาพจิตของประเทศ

บทความด้านสุขภาพจิต

วิจัยพบ “ความท้อแท้”ทำให้กระดูกเปราะ

เอบีซีนิวส์-ความท้อแท้อาจทำให้เกิดอาการต่างๆ เช่น นอนไม่หลับ เบื่ออาหาร และเซื่องซึม แต่เมื่อการหาข้อมูลหลักฐานก้าวหน้าขึ้นจึงทำให้ทราบว่า ความท้อแท้ ซึ่งเป็นโรคเป็นธรรมดาที่เกิดกับสมองนั้นสามารถทำให้กระดูกเปราะได้

ซินดี อูห์ล พนักงานประจำห้องแล็บ จากโรเชสเตอร์ มลรัฐมินนิโซตา ประเทศสหรัฐฯ เป็นหนึ่งในกลุ่มคนที่ตัดสินใจจะใช้ชีวิตอย่างถูกสุขอนามัย เธอจะออกกำลังกายเป็นประจำ บริโภคอาหารที่ดี และรับประทานวิตามินและแร่ธาตุเสริม แต่แล้ววันหนึ่งเมื่อสองปีที่ก่อน ขณะที่เธอกำลังเดินอยู่ก็เกิดลื่นล้มจนกระดูกข้อมือแตกละเอียด

และระหว่างการผ่าตัดแพทย์ก็ได้พบว่า ที่กระดูกของอูห์ล วัย 46 ปีแตกนั้น เพราะเธอเป็นโรคกระดูกเปราะ "ปกติผู้หญิงที่อยู่ในวัยดังกล่าวจะสามารถพยุงตัวเองจากการล้มได้ และจะยื่นข้อมือออกไปยันตัวเองไว้โดยไม่มีปัญหาอะไร แต่กระดูกของอูห์ลกลับแตกละเอียด” นายแพทย์ ลอร์เรน ฟิตซ์พาทริค แพทย์ประจำตัวอูห์ล จากเมโยคลินิก กล่าว

ซินดีมีกระดูกที่เทียบได้กับคนที่แก่กว่าเธอ 15 ถึง 20 ปี ซึ่งแพทย์อธิบายว่าเป็นผลพวงมาจากความท้อแท้ที่เกิดขึ้นระยะหนึ่งเมื่อต้นปีที่แล้ว

ทั้งนี้ นายแพทย์ ฟิลิป โกลด์ หัวหน้าแผนกการรักษาระบบประสาทต่อมไร้ท่อ จากสถาบันสุขภาพจิตแห่งชาติของสหรัฐฯ ซึ่งเป็นผู้ริเริ่มการวิจัยเรื่องผลกระทบของความท้อแท้ต่อความหนาแน่นของกระดูก กล่าวว่า ผู้หญิงที่ประสบภาวะการหมดระดูก่อนกำหนด และคนที่ท้อแท้เป็นส่วนใหญ่ จะมีความเสี่ยงต่อการสูญเสียกระดูก 25 ถึง 30 เปอร์เซ็นต์ และจะยิ่งมีความเสี่ยงที่กระดูกจะแตกสูงขึ้น

ความท้อแท้ก็เหมือนกับสภาพยืดเยื้อและรุนแรงของความตึงเครียด ซึ่งจะส่งผลให้ความดันเลือด และอัตราการเต้นของหัวใจเพิ่มสูงขึ้น ทั้งยังทำให้สมองสร้างฮอร์โมนออกมามากจนเป็นอันตราย

สมองจะควบคุมฮอร์โมนได้จริงๆ เมื่อมันอยู่ในกระแสเลือด สมองจะพูดกับร่างกายผ่านฮอร์โมน และนั่นก็เป็นวิธีที่สมองทำให้กระดูกได้รับความเสียหาย และทำให้เกิดปัญหาด้านการแพทย์อื่นๆ ในผู้ป่วยที่มีความท้อแท้ นายแพทย์ โกลด์ กล่าว

ถึงแม้ความท้อแท้จะกินระยะเวลาเพียง 2 ถึง 3 เดือน แต่ก็สามารถสร้างความเสียหายกับกระดูกได้ นอกจากนั้นยังพบหลักฐานขั้นต้นที่ชี้ว่า ผู้ชายสามารถได้รับผลกระทบเช่นเดียวกัน

ผู้ชายที่ท้อแท้จะสูญเสียกระดูกรวดเร็วกว่าและมากกว่าผู้หญิง แต่เนื่องจากกระดูกของผู้ชายมีความหนาแน่นมากกว่า จึงมีผู้ชายจำนวนน้อยที่สูญเสียกระดูกจนพอที่จะแตกร้าว นายแพทย์ โกลด์ กล่าว

สำหรับผู้หญิงนั้น คณะแพทย์ ชี้ว่า สถานการณ์น่ากลัวกว่า ซึ่งนักวิจัยจากสถาบันสุขภาพแห่งชาติประมาณการว่า ผู้หญิงที่มีอายุระหว่าง 30 และ 40 ปีในสหรัฐฯ อย่างน้อย 400,000 คน เป็นโรคกระดูกเปราะอันมีสาเหตุจากความท้อแท้ และไม่ทราบว่าตัวเองเป็น

อย่างไรก็ตาม หากต้องการทราบว่าเป็นโรคกระดูกเปราะหรือไม่ ก็สามารถตรวจสอบได้โดยการสแกนหาความหนาแน่นของกระดูก และขณะนี้แพทย์ก็สามารถใช้ยารักษาโรคดังกล่าวได้แล้ว ทั้งยังสามารถปลูกกระดูกทดแทนได้อีกด้วย

15 January 2546

By ผู้จัดการรายวัน

Views, 3485