ขอน้อมเกล้าฯถวายอาลัยส่งดวงพระวิญญาณพระองค์ เสด็จฯสู่สวรรคาลัย ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ ข้าพระพุทธเจ้าข้าราชการ และลูกจ้าง กรมสุขภาพจิต

สุขภาพจิตนี้ขายไม่ได้ แม้แต่ให้ก็ยาก แต่ว่าจะต้องเพาะ

พระบรมราโชวาท: ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรแก่บัณฑิตมหาวิทยาลัยมหิดล ปี พ.ศ. 2522
วิสัยทัศน์: เป็นองค์กรหลักด้านสุขภาพจิต เพื่อประชาชนมีสุขภาพจิตดี มีความสุข
พันธกิจ 1: สร้างการมีส่วนร่วมเพื่อให้ประชาชนในทุกกลุ่มวัย สามารถดูแลสุขภาพจิตของตัวเอง
พันธกิจ 2: สนับสนุนการพัฒนาระบบบริการสุขภาพจิตครอบคลุมทุกมิติในทุกระดับ
พันธกิจ 3: พัฒนากลไกการดำเนินงานสุขภาพจิตเพื่อกำหนดทิศทางงานสุขภาพจิตของประเทศ

บทความด้านสุขภาพจิต

แฉ'สวิงกิ้ง'สุดฮิต ระบาดถึงกลุ่มวัยรุ่น สื่อผ่านเวบไซต์นัดแลกคู่นอน

"รศ.สุพัตรา" ชี้คนไทยนิยมเปลี่ยนคู่นอนหลีกความซ้ำซากจำเจมากขึ้น บางกลุ่มถึงขั้นบินไปร่วมกิจกรรมกันที่เมืองนอก เตือนเด็กอย่าเอาเป็นตัวอย่าง ด้านเจ้าของเวบไซต์สวิงกิ้ง ระบุมีกลุ่มแลกคู่นอนในเมืองไทยนับพันกลุ่ม เผยเริ่มขยายวงจากผู้ใหญ่เป็นวัยรุ่นแล้ว

พฤติกรรมทางเพศที่ไม่เป็นปกติในสังคมไทยนับวันจะยิ่งขยายวงกว้างมากขึ้น ล่าสุดนักวิชาการได้ออกมาระบุว่าการรวมกลุ่มกันเพื่อแลกเปลี่ยนคู่นอนหรือที่เรียกกันว่าสวิงกิ้งกำลังระบาดหนักในสังคมไทย ซึ่งสอดคล้องกับเจ้าของเวบไซต์ที่เป็นสื่อนัดหมายของกลุ่มสวิงกิ้งที่เปิดเผยว่าเมืองไทยมีกลุ่มเหล่านี้นับพันกลุ่ม และที่สำคัญความคิดเรื่องสวิงกิ้งกำลังแพร่ไปสู่วัยรุ่นมากขึ้น

รศ.สุพัตรา สุภาพ อาจารย์พิเศษคณะรัฐศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย กล่าวถึงพฤติกรรมการแลกคู่นอน(สวิงกิ้ง) ที่กำลังแพร่ระบาดในหมู่ชนบางกลุ่มในสังคมไทย ระหว่างการบรรยายให้นิสิตจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยฟังว่า เรื่องสวิงกิ้งเกิดขึ้นมานานกว่า 20 ปีแล้ว โดยจำกัดอยู่เฉพาะกลุ่ม แต่สิ่งที่น่าเป็นห่วงคือผู้ที่มีพฤติกรรมแบบนี้มีจำนวนมากขึ้น

"จากการสัมภาษณ์ผู้เกี่ยวข้องพบว่าจำนวนคนที่คิดและทำแบบนี้เพิ่มขึ้นหลายพันคน กลุ่มคนพวกนี้จะมีทุกระดับอาชีพ และเป็นผู้มีฐานะและตำแหน่งทางสังคมที่ดี เพราะคนจะเข้าสู่วงการนี้ได้ต้องเสียค่าสมาชิกตั้งแต่หลักพันจนถึงหลักหมื่นบาท โดยยังไม่รวมค่าโรงแรม ค่าอาหาร ค่าตั๋วเครื่องบินในกรณีเดินทางไปต่างประเทศ และค่าอะไรอีกมากมายที่จะตามมา" รศ.สุพัตรา กล่าว

รศ.สุพัตรา กล่าวต่อว่า เมื่อกลุ่มสวิงกิ้งมีสมาชิกนับพันๆ คน การแลกคู่ก็จะเปลี่ยนกันไปเรื่อยๆ โดยไม่ทราบว่าใครชื่ออะไร เพราะการติดต่อนัดพบกันจะใช้โค้ดหรือหมายเลขประจำตัว แต่ถ้าคู่ใดถูกใจกันอาจแอบไปนัดหมายกันนอกรอบโดยไม่ต้องผ่านชมรมก็ได้

"เท่าที่ทราบการนัดกันเองของสมาชิกถือเป็นการฝ่าฝืนกฎของชมรม เนื่องจากชมรมมีกฎว่า การนัดหมายสมาชิกต้องผ่านชมรมเท่านั้น เพราะทางชมรมต้องการคุมเรื่องสุขภาพโดยเฉพาะโรคภัยต่างๆ” รศ.สุพัตรา กล่าว

ส่วนสถานที่ที่คู่สวิงกิ้งนัดหมายกันร่วมกิจกรรมนั้น รศ.สุพัตรา กล่าวว่า ปกติจะจัดกันตามโรงแรม แต่ปัจจุบันมีการข้ามขั้นไปจัดกันที่ต่างประเทศ โดยใช้รูปแบบการทัวร์ท่องเที่ยว ซึ่งในต่างประเทศพฤติกรรมทางเพศแบบสวิงกิ้งเป็นที่ยอมรับอย่างกว้างขวางและเปิดเผย อาจมีสามีภรรยาบางคู่ไปเช่ารีสอร์ทหรือบ้านเช่าเพื่อแลกคู่นอนกัน

"ที่ต่างประเทศจะรายการโทรทัศน์สัมภาษณ์บุคคลเหล่านี้ โดยฝ่ายชายจะบอกว่าเป็นเรื่องธรรมดา จะสนุกกันบ้างก็ไม่น่ารังเกียจอะไร และเขาก็ไม่หวงภรรยาที่จะไปมีสัมพันธ์ทางเพศกับใคร เพราะเขาเองก็ไปมีสัมพันธ์กับผู้หญิงอื่นอยู่แล้ว และหากภรรยาของเขาได้รับความนิยมจากชายอื่นเขาก็จะยิ่งชอบ เพราะเชื่อว่าภรรยามีเสน่ห์ อย่างไรก็ตามฝ่ายหญิงหลายคนจะบอกว่าทำใจไม่ได้เมื่อเห็นสามีไปมีเพศสัมพันธ์กับหญิงอื่น แม้ว่าตัวเองก็มีเพศสัมพันธ์กับชายเช่นกัน" รศ.สุพัตรา กล่าว

อาจารย์พิเศษจุฬาฯ ยังกล่าวต่อว่า อย่างไรก็ตามเรื่องสวิงกิ้งในประเทศไทยคงทำกันแบบเปิดเผยไม่ได้ เพราะถือว่าเป็นการทำผิดทั้งทางโลกและทางธรรม ดังนั้นกลุ่มคนที่มีพฤติกรรมแบบนี้จึงต้องรวมตัวจัดตั้งเป็นชมรม โดยอาจทำให้รูปของสมาชิกนิตยสาร โรงแรม กีฬา หรือชมรมเพื่อสุขภาพ เป็นต้น

สำหรับสาเหตุที่ทำให้มีพฤติกรรมแบบนี้นั้น รศ.สุพัตรา กล่าวว่าคงระบุให้ชัดเจนได้ยาก แต่มีปัจจัยดึงดูดหลายอย่าง บุคคลที่มีพฤติกรรมแบบนี้จะคำนึงถึงความพึงพอใจของตัวเองเป็นหลัก โดยไม่ได้สนใจว่าจะเสื่อมเสียหรือไม่ จากการศึกษาพบว่าแม้จะทราบว่าสังคมไทยไม่ยอมรับพฤติกรรมแบบนี้ ก็ยังอยากทำ เพราะมีเป้าหมายเดียวกัน คืออยากสนุก อยากเปลี่ยนรสชาติเพื่อความตื่นเต้น หรือหาประสบการณ์ใหม่ๆ

นอกจากนี้คนที่มีพฤติกรรมสวิงกิ้งจะมีความเชื่อว่า การเปลี่ยนรสชาติจะช่วยให้ชีวิตดูดีขึ้น ซึ่งอาจเกิดการเห็นประสบการณ์ของคนอื่นแล้วเอามาเป็นแบบ อีกทั้งเชื่อว่าพฤติกรรมทางเพศแบบนี้ปลอดภัย ไม่มีใครรู้เห็น ปลอดจากโรค

"คนเหล่านี้มองว่าใครจะคิดอย่างไรไม่สำคัญ เพราะคนเราแตกต่างกัน จะคิดเหมือนกันได้อย่างไร จากการสัมภาษณ์พบว่าความคาดหวังของคนที่ต้องการสวิงกิ้งจะสูง เพราะมักจะหวังว่าให้คู่ของตนชื่นชมว่ามีลีลาที่เก่ง เนื่องจากไปฝึกกับคนอื่นมา หรือหวังว่าจะมีประสบการณ์ที่ดีกว่าคู่ของตนเอง" รศ.สุพัตรา กล่าว

รศ.สุพัตรา กล่าวต่อว่า พฤติกรรมสวิงกิ้งเป็นเรื่องเฉพาะกลุ่ม ซึ่งถ้าเทียบกับประชากรไทย 60 กว่าล้านคน แม้จะเป็นส่วนน้อย แต่ก็เป็นการบ่งบอกถึงความเสื่อมโทรมทางศีลธรรม จริยธรรม โดยเฉพาะผู้ใหญ่เป็นผู้กระทำ เท่ากับเป็นต้นแบบ ผลก็คือเยาวชนรุ่นหลังจะมีแบบอย่างที่ดีได้อย่างไร หากเป็นพ่อแม่จะไปสอนลูกไม่ให้สำส่อนได้อย่างไร

“ดิฉันรู้จักกับดาราท่านหนึ่ง เขาถ่ายโป๊เมื่อ 20 กว่าปีก่อน เขามีลูกอยู่ในวัยเรียน วันหนึ่งลูกเขาต้องอับอายเพราะเพื่อนไปเอารูปของแม่ตอนถ่ายเปลือยเห็นสัดส่วนทั้งตัวมาล้อ ดาราคนนั้นมาระบายกับดิฉันว่า ถ้ากลับไปเปลี่ยนอดีตได้เขาจะไม่ทำ” รศ.สุพัตรา กล่าว

รศ.สุพัตรา กล่าวถึงทัศนคติทางเพศของคนในสังคมปัจจุบันว่า แม้ว่าสังคมจะเปิดกว้าง แต่เท่าที่ได้ศึกษาโดยการสัมภาษณ์นิสิต นักศึกษา นายร้อยตำรวจชาย จำนวน 3,000 กว่าคน ว่าถ้าเลือกระหว่างผู้หญิงบริสุทธิ์กับไม่บริสุทธิ์จะเลือกใคร คำตอบออกมา 98% ว่าอยากได้บริสุทธิ์ และปีที่ผ่านมาสำรวจอีกปรากฏว่าต้องการผู้หญิงบริสุทธิ์ลดลงไปเหลือ 97% แต่เมื่อถามว่าถ้ามีผู้หญิงบริสุทธิ์กับไม่บริสุทธิ์ดีเท่ากันจะเลือกใคร ทั้งหมดเลือกผู้หญิงบริสุทธิ์ นั่นย่อมแสดงให้เห็นว่าผู้ชาย 100% ต้องการผู้หญิงบริสุทธิ์

รศ.สุพัตรา เปิดเผยด้วยว่า ได้ใช้เวลาที่ใช้บริการรถแท็กซี่ สำรวจค่านิยมของวัยรุ่นในปัจจุบันถึง 300 คัน พบว่า เด็กผู้หญิงยุคนี้เริ่มเที่ยวผู้ชายมากขึ้น มีแท็กซี่เล่าว่าแต่ละคืนจะรับหญิงสาวอายุ 15-20 ปี ไปส่งที่ทาวน์เฮ้าส์แถวรัชดาฯ ซึ่งเป็นที่รู้กันว่าเป็นทาวน์เฮ้าส์ของผู้ชายอาชีพพิเศษ บริการรับบำบัดความใคร่ให้กับผู้หญิงที่ไม่สมประสงค์กับคู่ของตัวเอง

"ผู้หญิงเหล่านี้มักเป็นเด็กสาวที่มีเสี่ยซึ่งมีอายุมากให้การเลี้ยงดู หรือแม้แต่วัยรุ่นที่อยากลองทั่วไปก็มี หรือในโรงแรมมีระดับย่านสีลมก็ที่ที่เขียนว่าเลดีส์ โอนลี่ หรือบริการสำหรับผู้หญิงเท่านั้น นอกจากนี้ยังได้ข้อมูลด้วยว่า เทศกาลยอดฮิตของการเสียตัวมากที่สุดคือวันลอยกระทง รองลงมาคือวันวาเลนไทน์ โดยสถานที่ที่วัยรุ่นชอบไปกันมากที่สุดคือโรงแรมม่านรูดย่านถนนปิ่นเกล้า" รศ.สุพัตรา กล่าว

"คม ชัด ลึก" ได้ติดตามรายละเอียดของพฤติกรรมสวิงกิ้งต่อไป และพบว่ากลุ่มที่มีพฤติกรรมแบบนี้ได้หันไปใช้อินเทอร์เน็ตเป็นสื่อที่จะประกาศหาคู่ที่มีพฤติกรรมแบบเดียวกัน มาร่วมกิจกรรมกันด้วย

อย่างไรก็ตามเวบไซด์ที่เป็นสื่อให้กลุ่มสวิงกิ้งในปัจจุบันมักไม่นิยมใช้คำว่าสวิงกิ้ง มาเป็นชื่อเวบไซต์ เพราะเวบไซต์ที่ใช้คำว่าสวิงกิ้งมักจะถูกปิด นอกจากนั้นเวบไซต์เหล่านี้จะตั้งเงื่อนไขการสมัครสมาชิกอย่างเข้มงวด เพื่อป้องกันสถานภาพทางสังคมของสมาชิก เช่น ต้องมีอายุเกิน 18 ปี ต้องรักษาความรับของสมาชิกที่มาร่วมกิจกรรม ไม่เกี่ยวข้องกับยาเสพติด ไม่กระทำผิดกฎหมาย เป็นต้น

นอกจากนี้ผู้ที่สมัครเป็นสมาชิกของเวบไซต์สวิงกิ้งเหล่านี้จะต้องจ่ายเงินเป็นสมัครตั้งแต่หลักร้อยบาทไปจนถึงพันบาท เพื่อจะได้รับรหัสส่วนตัวที่จะใช้ติดต่อกับสมาชิกคนอื่นๆ ซึ่งเวบไซต์ที่เก็บค่าสมาชิกแพง มักจะจัดปาร์ตี้กันบ่อยครั้ง ตามห้องเช่าขนาดใหญ่ คอนโดมิเนียม หรือทาวเฮ้าส์ย่านชานเมือง

ตัวอย่างของผู้ประกาศหาคู่สวิงกิ้งผ่านเวบไซต์ เช่น "....คู่เราอยู่ กทม.ช.45 ญ.42 สนใจแชร์อารมณ์ทางสวิง..ขอเฉพาะคู่แท้อายุตั้งแต่ 30" หรือ "อยากรู้จักคู่ที่อยู่แถวรัชดา ลาดพร้าว ค่ะ นก 31 แฟน 48..... "

“คม ชัด ลึก” ได้พยายามติดต่อไปยังเจ้าของเวบไซต์สวิงกิ้งชื่อดัง ซึ่งมีอยู่ประมาณ 5-10 แห่ง ในขณะนี้ พบว่าส่วนใหญ่จะปฏิเสธไม่อยากให้สัมภาษณ์ เนื่องจากเป็นห่วงว่าความลับของสมาชิกจะถูกเปิดเผย

ในที่สุด “เฮียต้น” หนึ่งในหัวหน้ากลุ่มสวิงกิ้งที่มีเวบไซต์เป็นของตัวเอง ก็ยอมเปิดเผยข้อมูลบางส่วน โดย “เฮียต้น” ยอมรับว่าเป็นสมาชิกชมรมสวิงกิ้งมาหลายสิบปีแล้ว ช่วงแรกติดต่อกันเองเพียงไม่กี่คู่ แต่หลังจากหันมาเปิดเวบไซต์ใช้อินเทอร์เน็ตเป็นตัวกลางในการรับส่งข้อมูล ก็พบว่าจำนวนสมาชิกได้เพิ่มขึ้นอย่างรวดเร็ว โดยเฉพาะอย่างยิ่งกลุ่มคนที่ยังอยู่ในวัยรุ่น

“เวบไซต์สวิงกิ้ง ทำให้คนที่สนใจหรือชอบเรื่องพวกนี้ติดต่อกันง่ายขึ้น มีทั้งคู่แต่งงาน คู่แฟน ชายเดี่ยว หญิงเดี่ยว หากใครพอใจก็นัดเจอกัน แลกเปลี่ยนเบอร์มือถือ แต่ต้องระวังไม่ให้มีการแอบแฝงขายบริการทางเพศ โดยเฉพาะเด็กที่อายุน้อยจะถูกเข้มงวดเป็นพิเศษ” เฮียต้น เล่า

หัวหน้ากลุ่มสวิงกิ้งให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า จากเดิมผู้สนใจพฤติกรรมทางเซ็กส์แบบแลกคู่นอน ส่วนใหญ่อยู่ในวัยทำงานอายุตั้งแต่ 30-45 ปีขึ้นไป แต่ปัจจุบันเด็กวัยรุ่นได้หันมาแลกเปลี่ยนคู่นอนกันบ้างแล้ว ซึ่งตนจะมีกฎห้ามเด็กอายุต่ำกว่า 18 เข้าร่วมเป็นสมาชิกโดยเด็ดขาด

“เฮียต้น” กล่าวว่า ปัจจุบันสมาชิกกลุ่มสวิงกิ้งทั่วประเทศไทย มีประมาณแสนคน โดยนับเฉพาะกลุ่มใหญ่ที่ตนรู้จักก็มีประมาณ 1,000 กลุ่ม แต่ละกลุ่มจะมีสมาชิก 100 - 200 คน แบ่งง่ายๆ เป็น 3 ระดับ คือ กลุ่มไฮโซ หรือคนรวยที่เรียนจบจากต่างประเทศ กลุ่มมีฐานะเช่น พ่อค้า ข้าราชการทั่วไป และกลุ่มผู้มีรายได้น้อย ที่ติดต่อกันผ่านทางนิตยสารชีวิตรักต่างๆ

“สังคมอาจมองว่า กลุ่มคนพวกนี้วิปริต แต่ถ้าเข้ามาคลุกคลีแล้ว จะรู้ว่าเป็นพวกจริงใจที่สุด โดยเฉพาะกลุ่มคนมีฐานะ หน้าที่การงานดี พวกนี้จะเครียดมากกว่าคนปกติต้องการปลดปล่อย ไม่ยึดติด ต้องการแบบสุดสวิงริงโก้แล้วก็จบกัน” สมาชิกกลุ่มสวิงกิ้งเล่าด้วยน้ำเสียงจริงจัง

“เฮียต้น” กล่าวทิ้งท้ายว่า การแพร่ขยายของกลุ่มสวิงกิ้งในสังคมไทยมีมากขึ้น สืบเนื่องมาจากเทคโนโลยีการสื่อสารในปัจจุบันดีขึ้น แต่เชื่อว่าคนกลุ่มนี้จะไม่สร้างปัญหาให้สังคม เนื่องจากไม่ได้ทำอะไรผิดฎหมาย

21 มกราคม 2546

By นสพ. คม ชัด ลึก

Views, 9725