ขอน้อมเกล้าฯถวายอาลัยส่งดวงพระวิญญาณพระองค์ เสด็จฯสู่สวรรคาลัย ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ ข้าพระพุทธเจ้าข้าราชการ และลูกจ้าง กรมสุขภาพจิต

สุขภาพจิตนี้ขายไม่ได้ แม้แต่ให้ก็ยาก แต่ว่าจะต้องเพาะ

พระบรมราโชวาท: ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรแก่บัณฑิตมหาวิทยาลัยมหิดล ปี พ.ศ. 2522
วิสัยทัศน์: เป็นองค์กรหลักด้านสุขภาพจิต เพื่อประชาชนมีสุขภาพจิตดี มีความสุข
พันธกิจ 1: สร้างการมีส่วนร่วมเพื่อให้ประชาชนในทุกกลุ่มวัย สามารถดูแลสุขภาพจิตของตัวเอง
พันธกิจ 2: สนับสนุนการพัฒนาระบบบริการสุขภาพจิตครอบคลุมทุกมิติในทุกระดับ
พันธกิจ 3: พัฒนากลไกการดำเนินงานสุขภาพจิตเพื่อกำหนดทิศทางงานสุขภาพจิตของประเทศ

บทความด้านสุขภาพจิต

15 Super Foods ป้องกันอัลไซเมอร์

15 Super Foods ป้องกันอัลไซเมอร์

นิตยสารชีวจิต

ปักษ์นี้พูดถึงอาหารและตัวยาอีกหลายตัวที่เป็นประโยชน์ต่อการสร้างเซลล์สมองที่ดี

และนั่นหมายความว่า สารเหล่านี้เป็นกลุ่มที่ดีมีประโยชน์ สามารถป้องกันการเกิดโรคอัลไซเมอร์ได้

จำได้ใช่ไหมครับว่า อัลไซเมอร์เป็นโรคที่รักษาไม่ได้ แต่ป้องกันได้

ก่อนอื่นขอเล่าถึงเรื่องอาหารบางตัวซึ่งว่าอันที่จริงมันเป็นอาหารตัวร้ายซึ่งสร้างอันตรายแก่ร่างกายของคนเรา แต่ผลร้ายของมันกลับทำให้ร่างกายของเราเกิดการคุ้มกัน และสร้างสารบางตัวซึ่งช่วยบำรุงสมองและช่วยป้องกันโรคอัลไซเมอร์ได้

สารอาหารที่จะกล่าวถึงนี้ก็คือพวกไขมัน ปกติแล้วไขมันที่น่ากลัว คือไขมันชนิดที่เรียกว่า ไขมันในเส้นเลือด หรือเรียกเป็นภาษาแพทย์ว่า CHOLESTEROL (อ่านว่าคอเลสเตอรอล)

คอเลสเตอรอลมักจะเป็นไขมันจากเนื้อสัตว์ ต่างๆ นอกจากเป็นไขมันจากเนื้อสัตว์แล้ว ยังมาจากไข่ จากน้ำมันพืชเข้มข้นบางอย่าง และเชื่อหรือไม่จากร่างกายเราซึ่งสร้างขึ้นเองก็มี

เมื่อเราได้ไขมันจากนอกร่างกาย มันจะเข้าผสมกลมกลืนกับไขมันในร่างกาย และจะเข้าไปเกาะตัวอยู่ตามผนังเส้นเลือด

ที่มันชอบเข้าไปสะสมมากที่สุดอีกแห่งหนึ่ง คือในสมอง ที่ตับ ไตของเรา และยังชอบไปสะสมอยู่ที่ต่อมหมวกไต และบริเวณรอบๆเยื่อหุ้มเส้นประสาทอีกด้วย (ด้วยเหตุนี้ผู้ที่ไขมันมาก อ้วนมากจึงทำอะไรเชื่องช้า เพราะประสาทและกล้ามเนื้อรับทราบการติดต่อหรือคำสั่งจากสมองได้ช้า) ประโยชน์ดีๆ ของคอเลสเตอรอลก็มีมาก คือ มันชอบคบกับวิตามินดี และช่วยกันสร้างฮอร์โมนเพศ (SEX HORMONE) ขึ้นมา

แหะ-แหะ คุณที่มีเนื้อบริเวณพุงมากๆ อย่าเพ่อทำคึกคัก คุณยิ่งมีพุงมากเท่าไหร่ เนื้อหรือส่วนสำคัญของร่างกายซึ่งอยู่ใต้พุงลงไป จะทำงานได้ไม่เต็มที่ (อยากฟังคำอธิบายมากกว่านี้ ต้องคุยกันหลังไมค์ครับ)

สิ่งที่ผมกำลังพยายามอย่างเหลือเกินที่จะอธิบายให้คุณผู้อ่านทราบคือ เรื่องของคอเลสเตอรอลในตัวของเรานั้น จะเกิดขึ้นได้สองแบบ แบบหนึ่งนั้น คือ คอเลสเตอรอลชนิดดีที่เราเรียกว่า ไฮท์เดนซิตี้ ไลโปโปรตีน (HIGHDENSITY LIPOPROTEINS) หรือเรียกสั้นๆว่า เอชดีแอล (HDL)

อยากทราบว่าท่านอาจารย์สาทิสจะอธิบายต่ออย่างไรและเกี่ยวอะไรกับ 15 Super Foods ป้องกันอัลไซเมอร์ ติดตามอ่านต่อได้ที่ คอลัมน์ “ปัญจกิจสุขภาพ” นิตยสารชีวจิต ฉบับ 357 (16 สิงหาคม 2556)

****************************

ขอขอบคุณ นิตยสารชีวจิต. ฉบับที่ 357, 16 สิงหาคม 2556.

Posted by STY Staffs/Nitayaporn M./Kanchana K.

2 October 2556

By นิตยสารชีวจิต

Views, 4059