ขอน้อมเกล้าฯถวายอาลัยส่งดวงพระวิญญาณพระองค์ เสด็จฯสู่สวรรคาลัย ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ ข้าพระพุทธเจ้าข้าราชการ และลูกจ้าง กรมสุขภาพจิต

สุขภาพจิตนี้ขายไม่ได้ แม้แต่ให้ก็ยาก แต่ว่าจะต้องเพาะ

พระบรมราโชวาท: ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรแก่บัณฑิตมหาวิทยาลัยมหิดล ปี พ.ศ. 2522
วิสัยทัศน์: เป็นองค์กรหลักด้านสุขภาพจิต เพื่อประชาชนมีสุขภาพจิตดี มีความสุข
พันธกิจ 1: สร้างการมีส่วนร่วมเพื่อให้ประชาชนในทุกกลุ่มวัย สามารถดูแลสุขภาพจิตของตัวเอง
พันธกิจ 2: สนับสนุนการพัฒนาระบบบริการสุขภาพจิตครอบคลุมทุกมิติในทุกระดับ
พันธกิจ 3: พัฒนากลไกการดำเนินงานสุขภาพจิตเพื่อกำหนดทิศทางงานสุขภาพจิตของประเทศ

บทความด้านสุขภาพจิต

ทำไมผู้ชายจึงชอบมีเมียน้อย จะมีทางป้องกันหรือไม่

ทำไมผู้ชายจำนวนไม่น้อยจึงไปมีเมียน้อย เป็นคำถามที่น่าสนใจอย่างมากๆ เพราะการมีเมียน้อยทำให้เกิดปัญหาครอบครัวตามมาอย่างมากมาย ทุกคนที่เกี่ยวข้องเดือดร้อนใจ มีความทุกข์หนัก โดยเฉพาะลูกๆ โดนผลกระทบหนักมากโดยไม่รู้อีโหน่อีเหน่อะไรเลยก็ว่าได้ ผู้เขียนเองก็สนใจอยากตอบคำถามนี้ เพราะเห็นครอบครัวแตกแยกล่มสลายเพราะปัญหานี้มามากต่อมากแล้ว และยังไม่จบสิ้น ยังเกิดขึ้นอยู่ทุกๆ วัน ไม่รู้จะเกิดขึ้นกับใครเมื่อใด ไม่รู้ตัวก็มาก เพราะภรรยาหลายคนมีอาการช็อกที่รู้ว่าสามีมีเมียน้อยเพราะไม่เคยคิดไว้ก่อน ไม่เคยสงสัย ไม่เคยเห็นว่าสามีจะเป็นคนอย่างนั้นไปได้ จึงเกิดอาการตกใจ ผิดหวัง อกหัก เสียใจ ซึมเศร้า กินไม่ได้นอนไม่หลับจนป่วย ไม่มีกะจิตกะใจจะทำอะไรทั้งสิ้น บางคนถึงกับทำร้ายสามีบ้าง เมียน้อยบ้าง จนเสียชีวิตก็มีจนตัวเองต้องติดคุก ลูกก็ขาดแม่ เสียพ่อไป บางคนก็ทำร้ายตัวเองโดยกินยาฆ่าตัวตาย ผู้หญิงใจเด็ดหลายคนก็แก้แค้นให้สาแก่ใจโดยตัดทำลายอวัยวะเพศสามีเสีย ดังที่เห็นเป็นข่าวในหนังสือพิมพ์เป็นระยะ ในเมืองไทยเกิดเรื่องตัดอวัยวะเพศชายเป็นร้อยๆ รายแล้ว ในต่างประเทศก็เกิดบ้างเป็นบางครั้งบางคราวแต่น้อยกว่าเมืองไทยมาก อาจจากผู้ชายไทยทำให้ผู้หญิงไทยแค้นใจได้บ่อยกว่าหรือผู้หญิงไทยใจเด็ดกว่าก็ไม่ทราบเหมือนกัน

จากการวิจัยพบว่าสาเหตุที่สามีมีเมียน้อยมีหลายๆ ประการร่วมกัน แต่ประการสำคัญที่สุด มี 2 เรื่อง คือ สามีไปใกล้ชิดสนิทสนมกับผู้หญิงอื่นที่ไม่ใช่ภรรยามากเกินไปจนเกิดความสัมพันธ์แบบชู้สาว โดยสามีให้เหตุผลต่างๆ ว่าเกิดความรัก เกิดความผูกพัน เกิดความเห็นใจ เกิดความสงสาร หรือพบคนที่ถูกใจ พูดอีกอย่างคือสามีวางตัวไม่ดี ไม่เหมาะสมกับหญิงที่ไม่ใช่ภรรยาของตนนั่นเอง สาเหตุประการที่ 2 ซึ่งมาช่วยเสริมสาเหตุที่ 1 คือ สามีเหล่านี้มีปัญหาบุคลิกภาพของตัวเองเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว คือมักเป็นคนที่ไม่ชอบตัดสินใจ ไม่ชอบแสดงออก อารมณ์อ่อนไหว หรืออารมณ์เปลี่ยนแปลงง่าย ใจร้อน หุนหัน ทำให้ปล่อยตัวปล่อยใจไปเรื่อยๆ แล้วแต่เหตุการณ์จะพาไป ไม่ควบคุมตัวเอง ไม่ตัดสินใจยุติปัญหาแต่ต้นลม ขาดความยับยั้งชั่งใจที่จะไม่ทำในสิ่งที่ไม่ถูกต้อง โดยยุติความสัมพันธ์เมื่อเห็นว่าความสัมพันธ์นั้นจะเลยเถิด ไปเป็นเรื่องผิดศีลธรรมต่อไป สาเหตุทั้ง 2 เรื่องนี้เป็นสาเหตุหลักๆ หรือสาเหตุพื้นฐาน

สาเหตุอื่นๆ ก็มีอีก เช่น เมียน้อยให้ผลประโยชน์ที่สามีอยากได้ เช่น ข้าวของ เงินทอง หรืออีกสาเหตุหนึ่ง คือเกิดจากสามีมีทัศนคติว่าผู้ชายสามารถมีเมียได้มากกว่าหนึ่งคนในขณะเดียวกันได้ หรือสามีไปมีภรรยาน้อยเพราะชีวิตสมรสเดิมไม่มีความสุข ไม่สามารถตอบสนองความต้องการทางจิตใจของสามีได้ จึงต้องหาทางออกไปมีภรรยาน้อย การที่ผู้ชายมีเมียน้อยน่าจะเกิดจากสาเหตุอื่นๆ ได้อีก ซึ่งน่าจะเป็นสาเหตุส่วนน้อย

การป้องกันสามีไม่ให้มีเมียน้อย

สามารถทำได้มากเหมือนกันแม้จะป้องกันไม่ได้ร้อยเปอร์เซ็นต์ เพราะในโลกนี้ไม่มีปัญหาใดที่มนุษย์จะป้องกันได้ร้อยเปอร์เซ็นต์อยู่แล้ว การป้องกันคือ

1.) ควรเลือกคู่ครองใด้ดีๆ ก่อนแต่งงาน โดยดูบุคลิกภาพให้ดี อย่าเลือกคนที่มีปัญหาบุคลิกภาพบกพร่องมากๆ มาเป็นสามี โดยดูจากประวัติภูมิหลังของครอบครัว ดูโดยการคบกันให้นานเพียงพอที่จะดูนิสัยใจคอ ทัศนคติการดำรงชีวิตของเขา

2.) พูดจากันให้เข้าใจกันก่อนแต่งงาน ว่าการมีเมียน้อยไม่สามารถเป็นที่ยอมรับได้โดยเด็ดขาด ถ้ามีปัญหานี้เกิดขึ้นภรรยาจะหย่าทันที ทั้งนี้เพราะพบว่าสามีที่มีเมียน้อยส่วนใหญ่เลย ไม่ต้องการสูญเสียครอบครัวเดิม แต่ต้องการมีภรรยาทั้งสองคนในขณะเดียวกัน ฉะนั้นมากกว่าครึ่งของสามีจึงให้คำตอบ ในการวิจัยว่าจะไม่กล้ามีเมียน้อยถ้าต้องหย่ากับภรรยาหลวง

3.) ป้องกันไม่ให้สามีมีเวลามีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับผู้หญิงอื่นถ้าสามารถทำได้ซึ่งเป็นเรื่องยากกว่าสองประการแรกมาก เพราะทุกอย่างขึ้นกับตัวสามีมากกว่า แต่อาจช่วยได้ในบางกรณี เช่น เลขาฯ ของสามีมาทำท่าลุ่มหลง มาใกล้ชิดสามีมากเกินไป การขอให้สามีเปลี่ยนเลขาฯ เสียแต่เนิ่นๆ จะดีกว่า

"การเล่นกับไฟ" มากทีเดียว

4.) การป้องกันระยะยาวเห็นจะเป็นการเลี้ยงลูกทั้งชายและหญิงให้มีบุคลิกภาพที่เหมาะสม คือให้ลูกเป็นตัวของตัวเอง มีความคิด ไม่ลุ่มหลงอะไรง่ายๆ กล้าตัดสินใจ กล้าแก้ปัญหา รู้จักการป้องกันปัญหาชีวิตให้ตัวเองน่าจะดีที่สุด คือให้ลูกเป็นคนมีความฉลาดและมีความเฉลียวด้วย ซึ่งคนปัจจุบันมักเรียกว่า "มีไอคิวดีและมีอีคิวสูง" นั่นเอง หรือเลี้ยงให้ลูกเป็นคนที่มี ทักษะชีวิต ที่ดี

โดยเฉพาะลูกสาว ควรเลี้ยงให้ลูกสาวสามารถพึ่งตนเองได้ ไม่ต้องพึ่งสามีตลอดเวลา เผื่อว่าบังเอิญสามีของลูกไปมีเมียน้อยในอนาคต อย่างน้อยลูกก็มีทางเลือกว่าจะอยู่กับสามีต่อไปหรือไม่ เพราะหญิงไทยจำนวนมากจำใจต้องยอมให้สามีมีเมียน้อย เพราะต้องพึ่งสามีในด้านเงินทองในการเลี้ยงดูตัวเองและลูก คือไปไหนไม่รอดก็ต้องน้ำตาตกใน จำยอมสามีทุกอย่างนั่นเอง ซึ่งเป็นเรื่องที่พ่อแม่สามารถทำให้ลูกได้ ที่จะไม่ให้ลูกสาวต้องตกเป็น "ทาส" ของสามีไปเรื่อย เลี้ยงลูกสาวให้พึ่งตนเองได้ยังมีความสำคัญมากๆ ด้ย เพราะแม้สามีลูกสาวจะไม่มีปัญหามีเมียน้อย แต่ลูกเขยอาจเกิดปัญหา เช่น ตายก่อนวัยอันควร หรือทอดทิ้งครอบครัวไปเลย ซึ่งก็พบอยู่เสมอๆ ลูกสาวเราจะได้ดูแลตัวเองและลูกของเขาต่อไปเองได้

5 กุมภาพันธ์ 2546

By ศาสตราจารย์นงพงา ลิ้มสุวรรณ

Views, 4370