ขอน้อมเกล้าฯถวายอาลัยส่งดวงพระวิญญาณพระองค์ เสด็จฯสู่สวรรคาลัย ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ ข้าพระพุทธเจ้าข้าราชการ และลูกจ้าง กรมสุขภาพจิต

สุขภาพจิตนี้ขายไม่ได้ แม้แต่ให้ก็ยาก แต่ว่าจะต้องเพาะ

พระบรมราโชวาท: ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรแก่บัณฑิตมหาวิทยาลัยมหิดล ปี พ.ศ. 2522
วิสัยทัศน์: เป็นองค์กรหลักด้านสุขภาพจิต เพื่อประชาชนมีสุขภาพจิตดี มีความสุข
พันธกิจ 1: สร้างการมีส่วนร่วมเพื่อให้ประชาชนในทุกกลุ่มวัย สามารถดูแลสุขภาพจิตของตัวเอง
พันธกิจ 2: สนับสนุนการพัฒนาระบบบริการสุขภาพจิตครอบคลุมทุกมิติในทุกระดับ
พันธกิจ 3: พัฒนากลไกการดำเนินงานสุขภาพจิตเพื่อกำหนดทิศทางงานสุขภาพจิตของประเทศ

บทความด้านสุขภาพจิต

โรคจิตลวนลาม ที่แอร์พอร์ต

เสียงเล่าจากพนักงานสาว ซึ่งทำงานที่ท่าอากาศยานกรุงเทพฯ แจ้งว่า ถูกคนโรคจิตลวนลาม ที่บริเวณสะพานลอยทางเชื่อมระหว่างสถานีรถไฟดอนเมืองกับอาคารผู้โดยสารขาออกระหว่างประเทศ โดยเธอเล่าว่า ขณะเดินข้ามสะพานลอยซึ่งเชื่อมเป็นทางเข้า-ออกของอาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศ 1 เดินสวนกับผู้ชายแต่งกายด้วยเครื่องแบบของพนักงานการบินไทย ติดบัตรของการท่าอากาศยาน ชายคนนั้นเดินเข้ามาหาเธอและใช้มือจับที่อวัยวะเพศ จนเธอตกใจมาก ยังไม่ทันร้องให้คนช่วย ไม่คิดว่าจะเจอพวกจิตทรามแต่เช้าของวันทำงาน ชายคนนี้ก็เดินขึ้นไปชั้นบนอาคารผู้โดยสารระหว่างประเทศขาออก พอเธอตั้งสติได้ก็ตะโกนด่าพร้อมกับวิ่งตามเพื่อจะเอาเรื่อง แต่เขาก็วิ่งหนีไปด้วยความเร็ว เธอรู้สึกตกใจและไม่ปลอดภัยกว่าจะตั้งสติได้ ผู้ชายโรคจิตรายนี้ก็วิ่งหนีไปเสียแล้ว และคิดว่าเธอคงไม่ใช่รายแรกที่ถูกกระทำที่นี่

จึงขอฝากให้ผู้บริหารและผู้เกี่ยวข้องของการท่าอากาศยานฯ ดูแลเรื่องความปลอดภัยให้ทั่วถึงด้วย โดยเฉพาะบริเวณลับตาที่สะดวกต่อการกระทำของพวกโรคจิต เพราะสถานที่นี้ถือเป็นหน้าเป็นตาของประเทศไทย

##พบเหตุการณ์ที่เป็นภัยต่อสังคม โทร.0-2589-0020 ต่อ 1440 ส่งจดหมายมายังมติชน หรืออี-เมล์ women_social@matichon.net#

30 ตุลาคม 2545

By

Views, 2675