ขอน้อมเกล้าฯถวายอาลัยส่งดวงพระวิญญาณพระองค์ เสด็จฯสู่สวรรคาลัย ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ ข้าพระพุทธเจ้าข้าราชการ และลูกจ้าง กรมสุขภาพจิต

สุขภาพจิตนี้ขายไม่ได้ แม้แต่ให้ก็ยาก แต่ว่าจะต้องเพาะ

พระบรมราโชวาท: ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรแก่บัณฑิตมหาวิทยาลัยมหิดล ปี พ.ศ. 2522
วิสัยทัศน์: เป็นองค์กรหลักด้านสุขภาพจิต เพื่อประชาชนมีสุขภาพจิตดี มีความสุข
พันธกิจ 1: สร้างการมีส่วนร่วมเพื่อให้ประชาชนในทุกกลุ่มวัย สามารถดูแลสุขภาพจิตของตัวเอง
พันธกิจ 2: สนับสนุนการพัฒนาระบบบริการสุขภาพจิตครอบคลุมทุกมิติในทุกระดับ
พันธกิจ 3: พัฒนากลไกการดำเนินงานสุขภาพจิตเพื่อกำหนดทิศทางงานสุขภาพจิตของประเทศ

บทความด้านสุขภาพจิต

อันธพาลเด็ก ตัวกะเปี๊ยก

เหตุการณ์เรื่องนี้อยากให้เป็นข้อระวังสำหรับวัยรุ่น โดยเฉพาะหนุ่มๆ และผู้ปกครอง ได้เตือนบุตรหลานของท่าน เนื่องจากคุณผู้ชายที่เล่าเรื่องครั้งนี้บอกว่า เขามาใช้บริการที่ห้างคาร์ฟูร์ สาขารังสิต ขณะนั้นเวลา 16.00-17.00 น. ได้แวะเข้าห้องน้ำชาย พบเด็กชาย 3 คน วัยประมาณ 11-12 ปี เข้ามาขอความช่วยเหลือให้ช่วยพาไปส่งข้างล่างเพื่อขึ้นรถเมล์เนื่องจากถูกกลุ่มเด็กอันธพาลประมาณ 10 กว่าคนมาตะโกนด่าและจะรุมทำร้าย และปิดกั้นไว้ไม่ให้ออกจากห้าง โดยไม่เคยรู้จักกัน จึงหนีเข้ามาซ่อนตัวในห้องน้ำ เขาบอกว่าลักษณะเป็นเด็กที่น่าเชื่อถือ พูดจาดี และตัดผมสั้นตามทรงนักเรียน เขาจึงนำเด็กไปหา รปภ.ห้างเพื่อให้ช่วยพาส่งออกไปบริเวณปากทางเข้าชั้นสอง

"สักพักก็เห็นเด็กทั้ง 3 วิ่งหน้าตาตื่นพร้อมกับวิ่งหนีกลับมาหา รปภ.อีกครั้ง โดยมีเด็กอันธพาลวิ่งตามมาจะทำร้าย แต่เด็กหัวโจกหยุดก่อนที่จะมาถึง ในขณะที่มีอยู่หนึ่งคนวิ่งตามเข้ามา แต่พอเห็นผู้ใหญ่อยู่ก็เลยวิ่งแก้เก้อหายเข้าไปในห้าง ลักษณะของเด็กชายหัวโจกอายุ 13-14 ร่างเล็ก ไว้ผมรองทรง ไม่น่าจะเป็นเด็กที่เข้าเรียนหนังสือ ใส่เสื้อยืดสีขาว เสื้อสกรีนไว้เป็นรูปพระวิษณุแบบช่างกล เขียนไว้ว่า ช่างยนตรกรรม ผมสงสารเด็กกลุ่มนั้นมาก" เรื่องนี้น่าจะเป็นอุทาหรณ์สำหรับเด็กที่มาเดินเล่นกัน แต่ก็เป็นธรรมดาของเด็ก

ส่วนเด็กกลุ่มอันธพาลนั้นยิ่งน่าเป็นห่วง เนื่องจากดูสภาพแล้วน่าจะมีอิทธิพล หรือเป็นการเลียนแบบจากกลุ่มวัยรุ่นหรือผู้ใหญ่ โดยไม่เข้าใจสาระในการทำ เจตนาในการทำร้ายผู้อื่น ไม่สนใจว่าเป็นใครและไม่แน่ใจว่ามีอาวุธ เช่น คัตเตอร์ มีดสั้นหรือไม่ อยากทราบว่าจะแจ้งตำรวจได้หรือไม่ หรือมีหน่วยงานใดที่จะช่วยเหลือได้บ้าง

##พบเหตุการณ์ที่เป็นภัยต่อสังคม โทร.589-0020 ต่อ 1440 ส่งจดหมายมายังมติชน หรืออี-เมล์ women_social@matichon.ne##

1 November 2545

By

Views, 3011