ขอน้อมเกล้าฯถวายอาลัยส่งดวงพระวิญญาณพระองค์ เสด็จฯสู่สวรรคาลัย ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ ข้าพระพุทธเจ้าข้าราชการ และลูกจ้าง กรมสุขภาพจิต

สุขภาพจิตนี้ขายไม่ได้ แม้แต่ให้ก็ยาก แต่ว่าจะต้องเพาะ

พระบรมราโชวาท: ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรแก่บัณฑิตมหาวิทยาลัยมหิดล ปี พ.ศ. 2522
วิสัยทัศน์: เป็นองค์กรหลักด้านสุขภาพจิต เพื่อประชาชนมีสุขภาพจิตดี มีความสุข
พันธกิจ 1: สร้างการมีส่วนร่วมเพื่อให้ประชาชนในทุกกลุ่มวัย สามารถดูแลสุขภาพจิตของตัวเอง
พันธกิจ 2: สนับสนุนการพัฒนาระบบบริการสุขภาพจิตครอบคลุมทุกมิติในทุกระดับ
พันธกิจ 3: พัฒนากลไกการดำเนินงานสุขภาพจิตเพื่อกำหนดทิศทางงานสุขภาพจิตของประเทศ

บทความด้านสุขภาพจิต

ฮือฮาอีกพระค้นพบ 'สมุนไพร'สูตรรักษาโรคมะเร็ง

ฮือฮาตำรับยาสมุนไพรรักษาโรคมะเร็ง สูตร 'หลวงปู่คำพอง' แห่งสำนักสงฆ์ดอนเมืองเตย จ.ยโสธร เผยเคยมีคนป่วยมารักษาแล้วอาการดีขึ้น จึงเกิดการร่ำลือแบบปากต่อปากไปทั่วภาคอีสาน ทำให้มีคนศรัทธาแห่มาขอรับรักษานับร้อยคนแล้ว รักษาฟรี ไม่ต้องเสียค่าใช้จ่าย หลวงปู่เจ้าของตำรับเผยค้นคว้าตัวยานี้ขึ้นเอง ระหว่างธุดงค์ในป่าทางภาคเหนือ ประกอบไปด้วยสมุนไพรกว่า 10 ชนิด มีทั้งฝนให้กินวันละ 3 เวลา ควบคู่กับการให้ยาต้ม เผยมีที่ป่วยเป็นมะเร็งลำไส้ ได้รับการรักษาจนรอดตายแบบปาฏิหาริย์ ส่วนอีกรายเป็นมะเร็งที่จมูกก็อาการดีขึ้นเช่นกัน จนท.ฝ่ายแพทย์แผนไทยชี้ไม่น่ามีอันตราย เพราะสมุนไพรบางชนิดก็มีสรรพคุณในการรักษามะเร็งอยู่แล้ว

เมื่อวันที่ 31 ต.ค. ผู้สื่อข่าวรายงานจากจังหวัดยโสธร ว่าขณะนี้ได้มีข่าวร่ำลือถึงยาสมุนไพรที่สามารถรักษาโรคมะเร็งให้หาย โดยมีประชาชนในหลายพื้นที่ทั้งในจ.ยโสธรและจังหวัดต่างๆ ที่ป่วยเป็นโรคมะเร็งต่างพากันแห่มารักษา โดยตำรับยาสมุนไพรดังกล่าวเป็นของหลวงปู่คำพอง อริยวังโส เจ้าสำนักสงฆ์ดอนเมืองเตย ต.สงเปือย อ.คำเขื่อนแก้ว จ.ยโสธร เป็นสำนักสงฆ์ตั้งอยู่ในบริเวณดอนเมืองเตย ซึ่งเป็นโบราณสถานเก่าแก่สมัยทวารวดี และเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่มีชื่อเสียงแห่งหนึ่งของจังหวัด โดยข่าวยาสมุนไพรรักษามะเร็งนี้ ได้แพร่กระจายออกไปจากการบอกต่อกันเป็นทอดๆ ว่ามีผู้ป่วยมะเร็งบางรายเดินทางมาไกลจากจ.ชุมพร มารักษามะเร็งเพราะไม่มีทางเลือกที่ดีกว่าอีกแล้ว จนบางรายได้รับการรักษาจนอาการดีขึ้น

ผู้สื่อข่าวจึงได้เดินทางไปตรวจสอบข้อเท็จจริงเรื่องดังกล่าวยังสำนักสงฆ์ดอนเมืองเตย ซึ่งอยู่ห่างจากตัวจังหวัดประมาณ 30 กิโลเมตร ห่างจากตัวอำเภอคำเขื่อนแก้ว 6 กิโลเมตร และได้พบกับหลวงปู่คำพอง ซึ่งได้ให้รายละเอียดว่า เริ่มรักษาผู้ป่วยโรคมะเร็งมาตั้งแต่เดือนพ.ค. 2545 ที่ผ่านมานี้ด้วยตำรับยาสมุนไพรที่ศึกษาค้นคว้ามาตั้งแต่สมัยออกธุดงค์ในถ้ำเขตป่าทางภาคเหนือ โดยศึกษาจากเพื่อนผู้รู้ สำหรับสมุนไพรที่นำมาปรุงเป็นยา ได้แก่ ตูมกาแดง พญาชา ข้าวเย็นเหนือ ข้าวเย็นใต้ จันทร์แดง งาช้าง เขากวาง ยานางแดง รากเอี่ยน และยาสมุนไพรอีกหลายชนิดนำมาฝนให้ผู้ป่วยรับประทานวันละ 3 เวลา พร้อมกับให้ยาต้มควบคู่ไปด้วย โดยผู้ป่วยที่มารับการรักษาส่วนใหญ่จะมีอาการดีขึ้น ขณะนี้มีผู้ป่วยมานอนพักให้ทางวัดรักษา 10 คน นอกนั้นก็จะมาขอรับยาไปกินเองที่บ้าน โดยทางวัดไม่คิดค่ารักษาแม้แต่บาทเดียว

หลวงปู่คำพอง กล่าวว่า ผู้ป่วยที่มารักษาจะมีทั้งป่วยเป็นมะเร็งลำไส้ มะเร็งคอ มะเร็งตับ มะเร็งผิวหนัง ริดสีดวงทวาร มีทั้งอาการหนัก ทั้งที่ผ่านการผ่าตัดและเพิ่งตรวจพบอาการ บางรายมาไกลจากจังหวัดชุมพรก็มี โดยรู้ข่าวจากการบอกเล่าแบบปากต่อปากของผู้ที่เคยมารักษาแล้วหาย เริ่มจากนางพิสมัย ทองทา จาก ต.บุ่ง อ.เมือง จ.อำนาจเจริญ ซึ่งป่วยเป็นมะเร็งลำไส้ รักษาจนหายเป็นปกติ รอดตายอย่างปาฏิหาริย์ ข่าวจึงแพร่ออกไปอย่างรวดเร็ว ทำให้มีผู้เดินทางมารักษามาแล้วนับร้อยคน แต่ทราบว่ามีผู้เสียชีวิต 3 รายเพราะอาการหนักมาก กินข้าวกินน้ำไม่ได้ ญาติจึงพามา แต่ก็ช่วยเหลือไม่ทันเนื่องจากอาการหนักมากแล้ว อย่างไรก็ตามก็จะพูดเสมอกับผู้ป่วยว่าสุดแล้วแต่ว่าใครจะถูกกับยา ทุกอย่างขึ้นกับวาสนาด้วย เมื่อพอใจมาวัดก็รักษาให้และก็ไม่มีการเรียกร้องค่าใช้จ่ายใดๆ

นางสมร จันทร์แจ่มฟ้า อายุ 39 ปี จากบ้านสาวคอย ต.ลับล่อ อ.ท่าแซะ จ.ชุมพร กล่าวว่า ตนป่วยเป็นมะเร็งจมูกเปื่อยเรื้อรัง ทราบข่าวจากชาวอีสานที่ไปรับจ้างทำสวนถึงการรักษาของหลวงปู่คำพอง จึงตัดสินใจเดินทางมารักษาดูเพราะไม่มีทางเลือกอื่น และอาการป่วยทรมานมาก แต่เมื่อมารักษากินยาที่หลวงปู่จัดให้อาการก็ดีขึ้นตามลำดับ แผลเริ่มแห้ง หลังจากรักษาประมาณ 2 เดือน ความเจ็บปวดก็ไม่มี ตนคิดว่าอีกไม่นานก็คงปกติและกลับบ้านได้

ด้านนายไชยา เวชกามา เจ้าหน้าที่ประจำฝ่ายแพทย์แผนไทยโรงพยาบาลจังหวัดยโสธร กล่าวถึงเรื่องนี้ว่า เท่าที่ทราบตัวยาบางตัวมีสรรพคุณใช้รักษามะเร็งโดยตรงเช่น ข้าวเย็นเหนือ ข้าวเย็นใต้ อย่างไรก็ตามการรักษาด้วยยาตำรับสมุนไพรไม่น่าจะมีผลต่อความเสี่ยงมากนัก ขึ้นอยู่กับภูมิต้านทานและกำลังใจของผู้ป่วยด้วย ถือว่าเป็นองค์ประกอบทั่วไปของการรักษาโรค

นายผดุงศักดิ์ ไชยอาลา นายอำเภอคำเขื่อนแก้ว กล่าวว่า การมารักษาตัวของผู้ป่วยต่างมาด้วยความศรัทธาและความเชื่อในหลวงปู่ เป็นความพอใจตามสิทธิ์อันชอบธรรม และทางวัดก็ไม่ได้เรียกร้องอะไร ซ้ำยังต้องแบกภาระ จึงเป็นเรื่องที่น่าเห็นใจมากๆ ซึ่งก็จะดูแลทุกอย่างอย่างใกล้ชิด

1 November 2545

By

Views, 20621