ขอน้อมเกล้าฯถวายอาลัยส่งดวงพระวิญญาณพระองค์ เสด็จฯสู่สวรรคาลัย ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ ข้าพระพุทธเจ้าข้าราชการ และลูกจ้าง กรมสุขภาพจิต

สุขภาพจิตนี้ขายไม่ได้ แม้แต่ให้ก็ยาก แต่ว่าจะต้องเพาะ

พระบรมราโชวาท: ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรแก่บัณฑิตมหาวิทยาลัยมหิดล ปี พ.ศ. 2522
วิสัยทัศน์: เป็นองค์กรหลักด้านสุขภาพจิต เพื่อประชาชนมีสุขภาพจิตดี มีความสุข
พันธกิจ 1: สร้างการมีส่วนร่วมเพื่อให้ประชาชนในทุกกลุ่มวัย สามารถดูแลสุขภาพจิตของตัวเอง
พันธกิจ 2: สนับสนุนการพัฒนาระบบบริการสุขภาพจิตครอบคลุมทุกมิติในทุกระดับ
พันธกิจ 3: พัฒนากลไกการดำเนินงานสุขภาพจิตเพื่อกำหนดทิศทางงานสุขภาพจิตของประเทศ

บทความด้านสุขภาพจิต

แก๊งรีดไถในห้าง

เสียงจากผู้เป็นแม่เล่าผ่าน 'ภัยสังคม' ว่าลูกชายของตนซึ่งเป็นนักเรียนชั้น ม.2 ไปห้างเดอะมอลล์บางกะปิกับเพื่อนอีก 1 คน หลังกลับจากโรงเรียน ระหว่างที่เดินอยู่มีวัยรุ่น 2 คนเดินเข้ามาขนาบข้างแล้วกอดคอกึ่งล็อกคอลูกชายและเพื่อนไปที่ลับตาคน วัยรุ่น 2 คนนั้นบังคับให้เอากระเป๋าเงินมาให้และขู่ว่าถ้าไม่ให้จะโดนคัตเตอร์กรีดท้อง

หลังจากที่วัยรุ่นได้เงินไปแล้ว ลูกชายตนจึงรีบไปแจ้งหน่วยรักษาความปลอดภัยของห้าง เจ้าหน้าที่ห้างสอบถามลักษณะรูปพรรณของวัยรุ่นดังกล่าว แต่ก็ไม่สามารถช่วยอะไรได้ จากนั้นจึงไปแจ้งความที่สถานีตำรวจลาดพร้าว ตำรวจนำรูปแก๊งวัยรุ่นที่เคยถูกจับคดีรีดไถบริเวณดังกล่าวรวมทั้งสถานที่ใกล้เคียงมาให้ดูแต่ก็ยังไม่ใช่คนที่มาเอากระเป๋าเงินลูกชายตนไป

"นี่เป็นครั้งที่ 2 แล้วที่โดนไถเงิน เมื่อไม่นานหลานชายก็ถูกวัยรุ่นคนหนึ่งไถเงินเหมือนกัน แต่เขาขัดขืนต่อสู้เลยถูกวัยรุ่นเอาคัตเตอร์กรีดท้องแต่โชคดีที่ไม่บาดเจ็บอะไรมาก" ผู้เป็นแม่เล่าด้วยความเป็นห่วง

ปัญหาแบบนี้หัวอกคุณแม่ก็ขอฝากไปยังห้าง-ร้านทั้งหลายช่วยสอดส่อง หามาตรการรักษาความปลอดภัยให้รัดกุมยิ่งขึ้นไปอีก ไม่เช่นนั้นกรณีแก๊งรีดไถเงินที่อาศัยห้างสรรพสินค้าเป็นแหล่งหากินคงจะมีให้เห็นเช่นนี้ต่อไปอีก

พบเหตุการณ์ที่เป็นภัยต่อสังคม โทร.0-2589-0020 ต่อ 1440 ส่งจดหมายมายังมติชน หรืออี-เมล์ women_social@matichon.net

6 November 2545

By

Views, 2670