ขอน้อมเกล้าฯถวายอาลัยส่งดวงพระวิญญาณพระองค์ เสด็จฯสู่สวรรคาลัย ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ ข้าพระพุทธเจ้าข้าราชการ และลูกจ้าง กรมสุขภาพจิต

สุขภาพจิตนี้ขายไม่ได้ แม้แต่ให้ก็ยาก แต่ว่าจะต้องเพาะ

พระบรมราโชวาท: ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรแก่บัณฑิตมหาวิทยาลัยมหิดล ปี พ.ศ. 2522
วิสัยทัศน์: เป็นองค์กรหลักด้านสุขภาพจิต เพื่อประชาชนมีสุขภาพจิตดี มีความสุข
พันธกิจ 1: สร้างการมีส่วนร่วมเพื่อให้ประชาชนในทุกกลุ่มวัย สามารถดูแลสุขภาพจิตของตัวเอง
พันธกิจ 2: สนับสนุนการพัฒนาระบบบริการสุขภาพจิตครอบคลุมทุกมิติในทุกระดับ
พันธกิจ 3: พัฒนากลไกการดำเนินงานสุขภาพจิตเพื่อกำหนดทิศทางงานสุขภาพจิตของประเทศ

บทความด้านสุขภาพจิต

"หนังแบบไหนล่ะที่จะช่วยผ่อนคลายความเครียด", JVKK

JVKK, สาส์นจากคลินิคคลายเครียด

"หนังแบบไหนล่ะที่จะช่วยผ่อนคลายความเครียด"

สวัสดีค่ะ ในช่วงเทศกาลปีใหม่ที่กำลังจะมาถึงในอีกไม่กี่วัน คุณวางแผนเพื่อต้อนรับปีใหม่แบบไหนบ้างคะ บางคนอาจเลือกที่จะไปเที่ยวต่างจังหวัดกับคนสำคัญ หรือไปเยี่ยมญาติๆ บางคนก็ชอบบรรยากาศสนุกสนานเฮฮาครื้นเครงกับเพื่อนๆที่รู้ใจ คลินิกคลายเครียดมีอีกหนึ่งวิธีมาฝากค่ะ พิเศษสำหรับคนชอบพักผ่อนอยู่บ้าน เพียงแค่เลือกวิดีโอหนังดีๆ ที่คุณชอบ ขนมอร่อยๆ กับท่านั่งสบายๆ แค่นี้คุณก็สามารถผ่อนคลายความเครียดได้แล้ว หลักการง่ายๆ ก็คือ การได้ดูตัวละครในหนังบวกกับมรสุมชีวิตที่คล้ายๆ กับชีวิตของคุณ คุณก็สามารถเชื่อมโยงตัวเองกับหนัง และจะค่อยๆผ่อนคลายลงได้ การดูหนังจะช่วยให้คนเราเข้าใจจิตใจและความรู้สึกนึกคิดของตัวเองได้ดีขึ้น ซึ่งอาจหมายถึงเนื้อเรื่องโดยตรงจากหนังเรื่องนั้น หรืออาจเป็นจากการได้เห็นฉากสวยๆ ได้ฟังเพลงเพราะๆ ก็สามารถทำให้อารมณ์ผ่อนคลายลงได้ คราวนี้มาถึงคำถามที่ว่า แล้วหนังแบบไหนล่ะที่จะช่วยผ่อนคลายความเครียดได้ ? เรามีตัวอย่างมาฝากค่ะ

* ถ้าคุณอยากไปเที่ยวจะแย่อยู่แล้ว หนังแนะนำคือ " Amelie "

ถ้าคุณกำลังคิดว่าเบื่องานเต็มทนและอยากไปเที่ยวเปิดหูเปิดตาบ้าง หนังเรื่องนี้อาจทำให้คุณตัดสินใจได้ก่อนที่จะดูหนังจบด้วยซ้ำ สถานที่ถ่ายทำก็คือ เมืองมองมาร์ท ในประเทศฝรั่งเศส โดย Amelie นางเอกของเรื่องนี้ เธอพยายามแก้ไขปัญหาต่างๆของผู้คนรอบข้าง ต่ก็อายเกินกว่าจะให้ตัวเองตกหลุมรักใครง่ายๆ เธอชอบโยนก้อนหินเล่นในลำธาร มีความสุขที่จะเป็นไกด์บอกทางคนตาบอดมากกว่าที่เขาจะรู้เองได้ จากบรรยากาศต่างๆ ในหนังและเพลงประกอบ ก็อาจเพียงพอที่จะทำให้คุณฝันถึงวันพักผ่อนสบายๆ กับธรรมชาติสวยๆ พร้อมถ้อยคำน่ารักๆ จากคนพิเศษของคุณ หรืออาจจะเป็นพระเอกของเรื่องนี้ก็ได้

* ถ้าคุณรู้สึกว่าชีวิตไม่มีความสุข หนังแนะนำคือ " Chocolat "

ง่ายมากที่บางครั้งคุณจะรู้สึกหดหู่ หรือคิดว่าชีวิตกำลังขาดอะไรบางอย่าง ลองพาตัวเองไปพบกับความสุขจากหนังเรื่องนี้และเชื่อมโยงความรู้สึกลึกๆ ที่ซ่อนอยู่ในตัวคุณ จูเลียต บิโนเช่ นางเอกของเรื่อง ย้ายเข้ามาอยู่ในเมืองเล็กๆ แห่งหนึ่ง ในประเทศฝรั่งเศส และได้เปิดร้านขายช็อกโกแลตขึ้น แต่ไม่ใช่เรื่องง่ายเลย เพราะผู้คนในเมืองต่างก็คัดค้านและปฏิเสธการมาของเธอ แต่แล้วคนในเมืองก็เริ่มหลงใหลในรสชาติของช็อกโกแลตที่เธอทำขึ้น ภาพลักษณ์ของจูเลียต ทำให้เธอมีความหวัง เธอได้รับการต้อนรับด้วยความดีของเธอ ครั้งสุดท้ายที่คุณรู้สึกตื่นเต้นคือ ไม่ว่าจะเป็นงานหนักแค่ไหนที่คุณทุ่มเท

ไม่เว้นแม้แต่วันเสาร์-อาทิตย์ ถึงเวลาแล้วที่คุณจะหาความสุขให้กับตัวเอง ลองถามตัวเองว่า ทำไมคุณถึงไม่ค่อยทำอะไรเพื่อตัวเอง หรือว่าคุณไม่มีเวลาว่าง ?

.. เริ่มหาเวลาว่างและเติมเต็มความสุขให้กับชีวิตคุณได้แล้ว

* ถ้าคุณรู้สึกว่า งานฉันไม่ก้าวหน้าเลย หนังแนะนำคือ " Erin Brockovich "

จูเลีย โรเบิร์ตส์ กับรางวัลออสการ์ ในบทของ Erin ผู้หญิงตัวคนเดียว กับความตั้งใจในการทำงานจนทำให้เธอประสบความสำเร็จ ถ้าพูดถึงเรื่องงาน คุณจะต้องกล้าหาญ เพราะจริงๆ แล้ว มีงานมากถึง 70 % ที่ไม่ได้ลงโฆษณา ซึ่งคุณสามารถเดินเข้าไปหาบริษัทแล้วถามได้เลยว่า เขามีงานให้คุณหรือไม่ การเข้าหางานในลักษณะนี้จะทำให้ผู้ว่าจ้างเข้าใจถึงความสามารถในตัวคุณ และรู้ว่าเขาต้องการคุณมาทำงานหรือไม่ การถูกปฏิเสธงานเป็นเรื่องธรรมดาที่ทุกคนคงเคยเจอกันมาบ้างแล้ว แต่ก็ต้องมีบ้างล่ะที่คุณจะได้รับข่าวดี แต่ถ้าคุณมีงานทำอยู่แล้ว และต้องการไต่บันไดงานนี้ให้ได้ คุณควรเริ่มมองหาความรับผิดชอบมากขึ้น และแสดงให้เห็นว่าคุณมีความสามารถ และทำอะไรได้มากกว่าที่หัวหน้าคิด Erin ทำแบบนี้เมื่อเธอได้พบหลักฐานน่าสงสัยในการสืบเรื่อง หัวหน้ามักจะประทับใจลูกน้องที่มีความกระตือรือร้นในการทำงาน และ Erin แสดงให้เห็นว่า การเอาใจใส่และความตั้งใจจริง มีความสำคัญในการทำงานเสมอ

* ถ้าคุณรู้สึกว่า ฉันเกลียดรูปลักษณ์ตัวเอง หนังแนะนำคือ " Bridget Jones"s Diary "

ถ้าคุณไม่ชอบรูปร่างของตัวเอง คุณสามารถเรียนรู้ได้จาก Bridget Jones คุณอาจเชื่อมโยงเรื่องราวของเธอโดยเฉพาะตอนที่กำลังจดน้ำหนักของตัวเอง รวมถึงจำนวนแอลกอฮอล์และจำนวนบุหรี่ที่สูบด้วย .. มันเป็นช่วงเวลาที่น่ากลัวเหลือเกิน Bridget Jones ไม่ปล่อยให้รูปร่างที่ไม่สมบูรณ์แบบของเธอเข้ามาเป็นอุปสรรค ที่จริงแล้วท่าทีที่มั่นใจกับกระโปรงสั้นๆ ของเธอต่างหากที่ดึงดูดสายตาของ แดเนียล ซึ่งรับบทโดย ฮิวจ์ แกรนท์ คุณอาจเหมือนเธอ ตอนถูกกลั่นแกล้งโดยเฉพาะเมื่อเธอดูวิดีโอซ้ำแล้วซ้ำอีกในฉากที่ไปทำข่าว ไม่ใช่สิ่งที่ดีเลยกับการนั่งกลุ้มใจกับเรื่องผิดพลาดที่คุณได้ทำไปแล้ว คนอื่นอาจไม่ได้สังเกตเห็นด้วยซ้ำ บางคนอาจนึกชื่นชมการกระทำของคุณ .. จงลืมข้อบกพร่องของตัวเองไปซะ เพราะมนุษย์เราแตกต่างกัน

ไม่มีใครในโลกนี้ที่จะสมบูรณ์แบบ ขอเพียงคุณเป็นตัวของตัวเอง และเลือกใช้สิ่งดีๆ ที่มีอยู่ ในตัวคุณ

มั่นใจในตัวเองให้มากขึ้น ในทางที่ถูกต้อง เพราะทุกอย่างอยู่ที่ใจของเราจะคิดอย่างไรเท่านั้นเองค่ะ

ด้วยรัก
จาก..แพทย์ทางเลือก โรงพยาบาลจิตเวชขอนแก่น ราชนครินทร์

1 กันยายน 2546

By กรมสุขภาพจิต

Views, 3083