ขอน้อมเกล้าฯถวายอาลัยส่งดวงพระวิญญาณพระองค์ เสด็จฯสู่สวรรคาลัย ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ ข้าพระพุทธเจ้าข้าราชการ และลูกจ้าง กรมสุขภาพจิต

สุขภาพจิตนี้ขายไม่ได้ แม้แต่ให้ก็ยาก แต่ว่าจะต้องเพาะ

พระบรมราโชวาท: ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรแก่บัณฑิตมหาวิทยาลัยมหิดล ปี พ.ศ. 2522
วิสัยทัศน์: เป็นองค์กรหลักด้านสุขภาพจิต เพื่อประชาชนมีสุขภาพจิตดี มีความสุข
พันธกิจ 1: สร้างการมีส่วนร่วมเพื่อให้ประชาชนในทุกกลุ่มวัย สามารถดูแลสุขภาพจิตของตัวเอง
พันธกิจ 2: สนับสนุนการพัฒนาระบบบริการสุขภาพจิตครอบคลุมทุกมิติในทุกระดับ
พันธกิจ 3: พัฒนากลไกการดำเนินงานสุขภาพจิตเพื่อกำหนดทิศทางงานสุขภาพจิตของประเทศ

บทความด้านสุขภาพจิต

"ผัดวันประกันพรุ่ง", JVKK

สาส์นจากจิตเวชเชิงรุก

เรื่อง "ผัดวันประกันพรุ่ง"

สวัสดีค่ะ สัปดาห์นี้มีวิธีการอันยอดเยี่ยมเพื่อช่วยให้คุณหยุดการผัดวันประกันพรุ่ง และทำงานได้มากขึ้นในเวลาที่น้อยลง .. ไม่ต้องเป็นทุกข์กับภาระงาน และไม่มีความเครียดด้วยค่ะ

จาก Eat That Frog ! .. กินกบตัวนั้นซะ

โดย Brian Tracy

แปล วรรธนา วงษ์ฉัตร

ตอน เดินตามถังน้ำมันทีละใบ " คนที่มีอำนาจปานกลางจะประสบความสำเร็จอย่างมาก ถ้าพวกเขาทุ่มเทเต็มร้อยอย่างไม่รู้จักเหน็ดเหนื่อย กับงานทีละอย่าง " - แซมมวล สไมล์

มีคำพังเพยโบราณกล่าวไว้ว่า " เป็นหลา มันยาก แต่ทีละนิ้ว มันง่าย !! "

วิธีที่ดีที่สุดวิธีหนึ่งในการเอาชนะนิสัยผัดวันประกันพรุ่งก็คือ ดึงความคิดออกจากงานใหญ่ตรงหน้า แล้วตั้งใจจดจ่ออยู่กับการกระทำเดียวที่คุณทำได้ วิธีที่ดีที่สุดในการกินกบตัวใหญ่ก็คือ .. กินมันทีละคำ

ขงจื๊อเขียนไว้ว่า " การเดินทางพันลี้เริ่มต้นด้วยหนึ่งก้าว " นี่คือกลยุทธ์อันยิ่งใหญ่ในการเอาชนะนิสัยผัดวันประกันพรุ่งและทำงานได้มากขึ้นและเร็วขึ้น

ทะเลทรายซาฮาร่า ตั้งอยู่ลึกเข้าไปในประเทศแอลจีเรีย ก่อนหน้านั้นทะเลทรายแห่งนี้ถูกชาวฝรั่งเศสทิ้งร้างเป็นเวลาหลายปี ปั๊มน้ำมันดั้งเดิมว่างเปล่าและถูกปิดตาย ทะเลทรายแห่งนี้ทอดเหยียดยาวเป็นระยะทาง 500 ไมล์ โดยปราศจากน้ำ อากาศ หญ้าสักต้น หรือแม้กระทั่งแมลงสักตัว มันเป็นพื้นที่สีเหลืองแบนราบกว้างใหญ่ ดูคล้ายลานจอดรถที่เป็นพื้นทรายทอดเหยียดยาวจรดขอบฟ้า .. ทุกทิศทาง ผู้คนกว่า1,300 คน ต้องสังเวยชีวิตกับการเดินทางข้ามทะเลทรายซาฮาร่าแห่งนี้ ในช่วงหลายปีที่ผ่านมาเม็ดทรายที่ปลิวฟุ้งมักจะพัดกลบรอยเท้าบนผืนทราย ทำให้นักเดินทางต้องหลงทางในเวลากลางคืน ชาวฝรั่งเศสได้ทำเครื่องหมายบอกเส้นทางด้วยถังน้ำมันสีดำขนาดจุ 55 แกลลอน ตั้งห่างกันเป็นระยะทาง 5 กิโลเมตร ซึ่งไกลพอดีกับเส้นขอบฟ้าซึ่งจรดผืนทรายที่ดูจะโค้งหายไปจากสายตาในขณะที่เราเดินไปตามพื้นที่ราบเรียบว่างเปล่า ดังนั้น ไม่ว่าเราจะอยู่ที่ไหนก็ตามในเวลากลางวัน เราจะสามารถเห็นถังน้ำมัน 2 ถังเสมอ .. ใบหนึ่งคือที่ที่เราเดินผ่านมา กับอีกใบที่อยู่ห่างจากเราไปข้างหน้า 5 กิโลเมตร .. แค่นี้ก็เหลือจะพอแล้ว ทั้งหมดที่เราต้องทำคือ เดินตรงไปหาถังน้ำมันใบต่อไป ด้วยเหตุนี้เราจึงสามารถเดินทางข้ามทะเลทรายซาฮาร่า ทะเลทรายที่ใหญ่ที่สุดในโลก ด้วยวิธีการ " เดินตามถังน้ำมันทีละใบ " ในทำนองเดียวกัน คุณสามารถทำงานที่ใหญ่ที่สุดในชีวิตคุณได้ ด้วยการฝึกวินัยตัวเองให้ก้าวทีละขั้น .. หน้าที่ของคุณคือ ไปให้ไกลที่สุดเท่าที่คุณมองเห็น แล้วคุณก็จะได้เห็นไกลพอที่จะเดินต่อไปอีก จะทำงานใหญ่ให้สำเร็จนั้น คุณต้องย่างก้าวด้วยศรัทธาและความมั่นใจเต็มร้อย ว่าคุณจะเห็นก้าวต่อไปของคุณได้อย่างชัดเจนในไม่ช้าจงจดจำคำแนะนำที่วิเศษคำนี้ " กระโดด !! .. แล้วจะเห็นตาข่าย "

ชีวิตและหน้าที่การงานที่ยิ่งใหญ่ เกิดจาการทำงานทีละอย่าง .. ทำให้เร็วและทำให้ดีที่สุด .. เสร็จแล้วจึงทำงานชิ้นต่อไป

ความมั่นคงทางการเงิน .. เกิดจากการเก็บหอมรอมริบเงินทีละเล็กละน้อย ทุกๆ เดือน ทุกๆ ปี ปีแล้วปีเล่า สุขภาพที่แข็งแรง .. เกิดจากการรับประทานอาหารพอดีร่วมกับการออกกำลังกาย วันแล้ววันเล่า เดือนแล้วเดือนเล่า

คุณสามารถเอาชนะนิสัยผัดวันประกันพรุ่งและทำงานพิเศษให้สำเร็จลุล่วงได้ ด้วยการ เริ่มต้นเดินไปหาเป้าหมายของคุณทีละก้าว .. หรือเดินตามถังน้ำมันทีละใบนั่นเอง.

..Tip..

Life is a song .. sing it

Life is a game .. play it

Life is a challenge .. meet it

Life is a dream .. realize it

Life is a sacrifice .. offer it

Life is a love .. enjoy it

ด้วยรัก
จาก..แพทย์ทางเลือก โรงพยาบาลจิตเวชขอนแก่น ราชนครินทร์

1 September 2546

By กรมสุขภาพจิต

Views, 4837