ขอน้อมเกล้าฯถวายอาลัยส่งดวงพระวิญญาณพระองค์ เสด็จฯสู่สวรรคาลัย ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ ข้าพระพุทธเจ้าข้าราชการ และลูกจ้าง กรมสุขภาพจิต

สุขภาพจิตนี้ขายไม่ได้ แม้แต่ให้ก็ยาก แต่ว่าจะต้องเพาะ

พระบรมราโชวาท: ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรแก่บัณฑิตมหาวิทยาลัยมหิดล ปี พ.ศ. 2522
วิสัยทัศน์: เป็นองค์กรหลักด้านสุขภาพจิต เพื่อประชาชนมีสุขภาพจิตดี มีความสุข
พันธกิจ 1: สร้างการมีส่วนร่วมเพื่อให้ประชาชนในทุกกลุ่มวัย สามารถดูแลสุขภาพจิตของตัวเอง
พันธกิจ 2: สนับสนุนการพัฒนาระบบบริการสุขภาพจิตครอบคลุมทุกมิติในทุกระดับ
พันธกิจ 3: พัฒนากลไกการดำเนินงานสุขภาพจิตเพื่อกำหนดทิศทางงานสุขภาพจิตของประเทศ

บทความด้านสุขภาพจิต

กฎแห่งประสิทธิภาพ, JVKK

" Good Will "

"เรื่องที่ 3. กฎแห่งประสิทธิภาพ"

" การตั้งสมาธิที่แท้จริงและไม่วอกแวก หมายถึงความสามารถในการเอาใจจดจ่ออยู่กับสิ่งเดียวโดดๆ "

- โดมาร์สวัสดีค่ะในสัปดาห์นี้เราลองมาศึกษาถึงกฎแห่งประสิทธิภาพจาก " EAT THAT FROG ! "

โดย " Brian Tracy "

กฎแห่งประสิทธิภาพโดยความจำเป็นกล่าวไว้ว่า " เราไม่เคยมีเวลาพอที่จะทำทุกอย่าง แต่มีเวลาพอเสมอที่จะทำในสิ่งที่สำคัญที่สุด " พูดอีกนัยหนึ่งก็คือ คุณไม่สามารถกินกบและลูกอ๊อดทุกตัวในสระได้หมด แต่คุณสามารถกินกบตัวที่ใหญ่ที่สุดและอัปลักษณ์ที่สุดได้ ซึ่งแค่นั้นถือว่าเพียงพอแล้ว

เมื่อเวลาของคุณหมดแล้วและผลลัพธ์ที่จะตามมาจากการทำงานหรือโครงการสำคัญไม่สำเร็จนั้น ร้ายแรงมาก คุณก็มักจะหาเวลาทำมันให้เสร็จจนได้เสมอ และมักจะเสร็จในนาทีสุดท้ายด้วย คุณจะเริ่มทำงานแต่เช้า อยู่จนดึก และบังคับตัวเองให้ทำงานให้เสร็จแทนที่จะยอมเผชิญหน้ากับผลลบที่จะตามมาถ้าคุณทำงานนั้นไม่เสร็จภายในเวลาที่กำหนด

จดจำกฎนี้ " เราไม่เคยมีเวลาพอที่จะทำทุกอย่าง แต่มีเวลาพอเสมอที่จะทำในสิ่งที่สำคัญที่สุด " ข้อเท็จจริงก็คือ ปัจจุบันนี้ผู้คนโดยเฉลี่ยทำงานกันที่ 110 - 130 % ของความสามารถ หน้าที่การงานและความรับผิดชอบก็มีแต่จะกองสูงขึ้นเรื่อยๆ พวกเราทุกคนล้วนมีเอกสารที่จะต้องอ่านเป็นตั้งๆ และจากการศึกษาเมื่อเร็วๆ นี้ สรุปได้ว่า ผู้บริหารโดยเฉลี่ยมีเวลาอ่านเอกสารและทำโครงการที่ค้างคาราว 300 - 400 ชั่วโมงทั้งที่บ้านและที่ทำงาน

ความหมายก็คือ .. คุณไม่มีวันตามทัน เลิกคิดได้เลย !! .. คุณหวังได้แค่เพียง " ทำงานที่สำคัญที่สุดของคุณให้เสร็จ " ที่เหลือต้องรอไปก่อน

คุณสามารถตั้งคำถาม 3 ข้อต่อไปนี้เป็นประจำ เพื่อบังคับตัวเองให้จดจ่ออยู่กับงานที่สำคัญที่สุด เพื่อให้งานเสร็จตามกำหนดเวลาคำถามแรก .. งานที่มีค่าสูงสุดของฉันคืออะไร ?

พิจารณาว่ากบตัวไหนเป็นกบตัวใหญ่ที่สุดที่คุณต้องกิน เพื่อเป็นการให้ความร่วมมือที่ยิ่งใหญ่ที่สุดแก่องค์กรของคุณ แก่ครอบครัวของคุณ และแก่ชีวิตของคุณเอง นี่เป็นคำถามที่สำคัญที่สุดที่คุณสามารถถามและตอบ ว่าอะไรคืองานที่มีค่าสูงที่สุดของคุณ อันดับแรกคิดให้รอบคอบด้วยตัวเองก่อนแล้วค่อยถามเจ้านาย ถามเพื่อนร่วมงานและลูกน้อง ถามเพื่อนฝูงและครอบครัว .. เปรียบเสมือนการโฟกัสเลนส์กล้องถ่ายรูป คุณต้องชัดเจนในงานที่มีค่าสูงที่สุดของคุณ ก่อนที่คุณจะเริ่มลงมือทำงานคำถามข้อที่สอง .. อะไรคือสิ่งที่ฉันสามารถทำ และมีแต่ฉันเท่านั้นที่ทำได้ ซึ่งถ้าทำได้ดีจะก่อให้เกิดความแตกต่างอย่างแท้จริง ?

คำถามนี้มาจาก " ปีเตอร์ ดรัคเกอร์ " เจ้าพ่อด้านการบริหาร มันเป็นหนึ่งในคำถามที่ดีที่สุดในการสร้างประสิทธิภาพส่วนบุคคล มันหมายถึงอะไรบางอย่างที่มีแต่คุณเท่านั้นที่สามารถทำได้ ถ้าคุณไม่ทำก็ไม่มีใครทำ แต่ถ้าคุณทำและทำได้ดี มันจะสร้างความแตกต่างอย่างแท้จริงในชีวิตและในอาชีพการงานของคุณ มันคืออะไร ? อะไรคือกบของคุณ ในงานของคุณ ?คำถามข้อที่สาม .. ฉันจะใช้เวลาอันมีค่ามากที่สุดของฉันในตอนนี้กับอะไรดี ?

อีกนัยหนึ่งคือ กบตัวไหน คือกบตัวใหญ่ที่สุดของฉันในตอนนี้ นี่คือคำถามสำคัญของการบริหารเวลา การตั้งคำถามนี้คือกุญแจไขสู่การเอาชนะนิสัยผัดวันประกันพรุ่งและกลายเป็นคนที่มีประโยชน์มาก คำถามนี้จะมีคำตอบในทุกๆ ชั่วโมงของทุกๆ วัน หน้าที่ของคุณคือ ตั้งคำถามนี้กับตัวเองซ้ำแล้วซ้ำเล่า และพยายามหาคำตอบให้กับมันอยู่เสมอ ไม่ว่าคำตอบจะเป็นยังไงก็ตาม

คำตอบของคุณที่มีต่อคำถามเหล่านี้ยิ่งถูกต้องแม่นยำมากเท่าไหร่ มันก็จะยิ่งง่ายขึ้นมากเท่านั้นสำหรับคุณ ในการเรียงลำดับความสำคัญในการเอาชนะนิสัยผัดวันประกันพรุ่ง และในการเริ่มลงมือทำงานที่แสดงให้เห็นถึงการใช้เวลาของคุณได้อย่างมีค่ามากที่สุด TIP .. เกอเต้ กล่าวไว้ว่า " สิ่งที่สำคัญมากที่สุด ต้องไม่เป็นรองสิ่งที่สำคัญน้อยที่สุด "

ด้วยรัก
จาก..แพทย์ทางเลือก โรงพยาบาลจิตเวชขอนแก่น ราชนครินทร์

4 September 2546

By กรมสุขภาพจิต

Views, 2632