ขอน้อมเกล้าฯถวายอาลัยส่งดวงพระวิญญาณพระองค์ เสด็จฯสู่สวรรคาลัย ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ ข้าพระพุทธเจ้าข้าราชการ และลูกจ้าง กรมสุขภาพจิต

สุขภาพจิตนี้ขายไม่ได้ แม้แต่ให้ก็ยาก แต่ว่าจะต้องเพาะ

พระบรมราโชวาท: ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรแก่บัณฑิตมหาวิทยาลัยมหิดล ปี พ.ศ. 2522
วิสัยทัศน์: เป็นองค์กรหลักด้านสุขภาพจิต เพื่อประชาชนมีสุขภาพจิตดี มีความสุข
พันธกิจ 1: สร้างการมีส่วนร่วมเพื่อให้ประชาชนในทุกกลุ่มวัย สามารถดูแลสุขภาพจิตของตัวเอง
พันธกิจ 2: สนับสนุนการพัฒนาระบบบริการสุขภาพจิตครอบคลุมทุกมิติในทุกระดับ
พันธกิจ 3: พัฒนากลไกการดำเนินงานสุขภาพจิตเพื่อกำหนดทิศทางงานสุขภาพจิตของประเทศ

บทความด้านสุขภาพจิต

การวางแผน

Quality JVKK

เรื่อง การวางแผน

.

วรรรกรรม " สามก๊ก " ได้รับการขนานนามว่าเป็น " ประดิษฐกรรมชิ้นเอกจากปลายปากกามนุษย์ " ภาษาสามก๊กอาจทำความเข้าใจยากไปนิด ตัวละครอาจสับสน แต่วันนี้เรามีสำนวนที่วิเคราะห์ผ่านผู้รู้ " กฤษฎ์ อุทัยรัตน์ " ที่วิเคราะห์และจับประเด็นสำคัญของศาสตร์และศิลป์ ให้สามารถเข้าใจได้ไม่ยากนักมาฝากค่ะ

เรื่อง การวางแผน

การวางแผน ( Planning ) มีความสำคัญที่สุดในกระบวนการทั้งหมด การวางแผนเท่ากับเป็นการป้องกันปัญหา ( QA ) และไปด้วยกันกับ Strategic Plans ( แผนยุทธศาสตร์ ) ในสามก๊กมักเรียกว่า " กลอุบาย " เป็นการกำหนดแผนโครงการ แผนธุรกิจ แผนกระบวนการบริหาร การใดไร้ซึ่งการวางแผน การนั้นมีแต่ฉิบหาย

สามก๊กสนใจประเมินคนด้วย " ปัญญาและกลอุบาย " การวางแผนที่ดีต้องวัดที่คุณภาพของแผนว่าบรรลุหรือไม่ นอกจากนั้น ดร. เดมมิ่ง ยังกล่าวถึงการวางแผนเป็นอันดับแรกในวงจร P-D-C-A ดังนั้นการทำแผน ( Plan ) จึงสำคัญเสมอ เท่ากับรู้เขารู้เรา รบร้อยชนะมิพ่าย ตามตำราพิชัยสงครามของซุนวู ในสงครามคุณภาพก็เช่นเดียวกัน เราต้องสร้างความเหนือชั้นต่อคู่แข่ง จุดเด่นของเราที่คู่แข่งทำไม่ได้ จึงจะสามารถกุมชัยชนะได้ในทุกสมรภูมิ

การวิเคราะห์ลิโป้ โดย " กฤษฎ์ อุทัยรัตน์ "

" ลิโป้ " จอมทัพอกตัญญู ลิโป้เป็นคนรูปงาม หล่อ สมาร์ท มีวรยุทธ์ที่หาใครทาบได้ยากในยุทธจักร แต่จุดอ่อนคือเป็นคนไร้คุณธรรม

ครั้งแรกลิโป้สมัครเป็นลูกบุญธรรมของเต็งหงวน แต่เมื่อถูกตั๋งโต๊ะซื้อตัวก็เลยฆ่าเต็งหงวน แล้วยกย่องตั๋งโต๊ะว่าเป็นพ่อบุญธรรม อยู่มาไม่นาน ก็ร่วมมือกับอ้องอุ้นเชือดตั๋งโต๊ะ แต่ภายหลังถูก ลิฉุย กุยกี ลูกน้องของตั๋งโต๊ะตีจนยับเยิน แพ้หมดรูป ถูกขับออกจากเมือง เป็นจอมทัพพเนจรไร้ที่พักพิง เป็นบ่าวหลายนาย ผู้คนเหยียบย่ำ เพราะไม่รู้บุญคุณ คนที่ชุบเลี้ยง .. ลิฉุยกล่าวว่า " ลิโป้นั้นมีฝีมือรบพุ่งกล้าหาญ แต่หาสติปัญญามิได้ " ลิโป้นั้นแม้ลำพองตัวว่าลิฉุยหาใช่คู่ต่อกร เป็นมือคนละชั้นอันเป็นการปรามาสลิฉุย แต่ในที่สุดลิฉุยชนะศึกครั้งนี้ได้ เพราะมี " การวางแผนและใช้กลอุบายในการรบ "

ลิโป้เมื่อมาสวามิภัดิ์ต่อเล่าปี่ก็หักหลังเล่าปี่ แล้วมาอยู่กับโจโฉ และโจโฉเคยแต่งตั้งให้เขาเป็นแม่ทัพฝ่ายซ้าย แต่ในที่สุดโจโฉก็สั่งล้อมลิโป้ที่เมืองแห้เผือ จับและฆ่าลิโป้ตาย ปิดฉากจอมทัพอกตัญญูผู้คบไม่ได้ลงเอง .

อ่านแล้วอาจจะปวดหัวกับสำนวนและชื่อตัวละคร แต่สิ่งที่ลืมไม่ได้คือศาสตร์และศิลป์ที่เราควรจะซึมซับให้มากที่สุด พร้อมแง่คิดและคุณธรรมที่แทรกอยู่ในทุกบททุกตอน

TIP ..

ผู้ใดเอื้อเฟื้อเกื้อหนุน จะแทนคุณจนกว่าจะอาสัญ

แม้นไม่มีสิ่งใดให้ปัน ก็จะหมั่นสรรเสริญเจริญคุณ.

ด้วยความปรารถนาดีจาก
สำนักงานคุณภาพ โรงพยาบาลจิตเวชขอนแก่นราชนครินทร์

9 ตุลาคม 2546

By กรมสุขภาพจิต

Views, 7039