ขอน้อมเกล้าฯถวายอาลัยส่งดวงพระวิญญาณพระองค์ เสด็จฯสู่สวรรคาลัย ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ ข้าพระพุทธเจ้าข้าราชการ และลูกจ้าง กรมสุขภาพจิต

สุขภาพจิตนี้ขายไม่ได้ แม้แต่ให้ก็ยาก แต่ว่าจะต้องเพาะ

พระบรมราโชวาท: ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรแก่บัณฑิตมหาวิทยาลัยมหิดล ปี พ.ศ. 2522
วิสัยทัศน์: เป็นองค์กรหลักด้านสุขภาพจิต เพื่อประชาชนมีสุขภาพจิตดี มีความสุข
พันธกิจ 1: สร้างการมีส่วนร่วมเพื่อให้ประชาชนในทุกกลุ่มวัย สามารถดูแลสุขภาพจิตของตัวเอง
พันธกิจ 2: สนับสนุนการพัฒนาระบบบริการสุขภาพจิตครอบคลุมทุกมิติในทุกระดับ
พันธกิจ 3: พัฒนากลไกการดำเนินงานสุขภาพจิตเพื่อกำหนดทิศทางงานสุขภาพจิตของประเทศ

บทความด้านสุขภาพจิต

ระดับความรัก

Good Will

How deep is your love? จาก ระดับความรัก โดย CLEO

สวัสดีค่ะ ถ้าคุณรักใครซักคนแล้วเค้าก็รักคุณเช่นกัน เข้าใจกัน แล้วจบแบบ happy ending ก็คงจะดี .. แต่ชีวิตจริงไม่ได้เป็นเช่นนั้น ขนาดพี่น้องตระกูล Bee Gees ยังถามคุณๆ ไปทั่วโลก ว่า How deep is your love ? อยู่เลย

นักจิตวิทยากล่าวว่า " ความใกล้ชิดแท้จริงเกิดขึ้นได้ยาก เพราะคนเราชอบเลี่ยงปัญหาและคิดแค่ว่า ขอให้มีความสุขก็พอ รักกันแล้วไม่ต้องเข้ากันได้ทุกเรื่องก็ได้ "

คู่รักที่เข้ากันได้และเข้าใจกันอย่างแท้จริง มีโอกาสที่จะอยู่ร่วมกันได้ได้ตลอดไป แต่ก่อนอื่น ลองมาสำรวจความรักของคุณดูว่าอยู่ในระดับใด

จาก ระดับความรัก โดย CLEO

ระดับที่ 1 รักใคร่ .. นักจิตวิทยายืนยันว่า sex เป็นสิ่งยึดเหนี่ยวความสัมพันธ์ชั้นดีในคู่รักทุกคู่ เพราะหากความสัมพันธ์ทางเพศของคุณไม่เข้มแข็ง คุณจะขาดวิธีสื่อความรักที่มีพลังมากที่สุดวิธีหนึ่งเลยทีเดียว

คุณต้องทำความเข้าใจและค้นหาความต้องการของคุณและคนรักและสื่อสารกันอย่างตรงไปตรงมา แล้วจะพบว่ารักของคุณมีชีวิตชีวามากขึ้น

ระดับที่ 2 รักแบบเพื่อน .. ความรักแบบเพื่อนจะเป็นเหมือนกาวที่เชื่อมความรักทุกระดับไว้ด้วยกัน ความสัมพันธ์แบบเพื่อนและความไว้วางใจจะประคับประคองความรักของคุณไว้ วิธีวัดความรักในระดับนี้ทำได้ง่ายๆ โดยพิจารณาว่าคุณเข้ากันได้ดีแค่ไหนเมื่อความจี๋จ๋าน้อยลง เวลาคุณนอนฟุบเพราะพิษไข้ หน้าตาดูไม่ได้คุณนึกถึงเค้าเป็นคนแรกหรือไม่ ? เวลาคุณวุ่นวายใจคุณอยากให้เค้าอยู่ใกล้ๆ คอยปลอบใจ ?

.. คำถามเหล่านี้ มักใช้กับทุกๆ คู่รัก เพราะในคำตอบจะทำให้คุณรู้ว่าอีกฝ่ายมีตัวตน และเรามองเห็นว่าอีกฝ่ายเป็นมากกว่าคู่รัก

ระดับที่ 3 รักโรแมนติก .. ครั้งสุดท้ายที่คุณมีช่วงเวลาที่หวานชื่นคือเมื่อไหร่ ? คุณได้รับความมั่นใจว่าคุณได้รับความรักและการทนุถนอมจากคนรัก ? หากคุณใช้เวลานึกนานกว่า 30 วินาที นั่นแสดงว่าคุณต้องปรับปรุงตัวเองให้กระชุ่มกระชวยกว่านี้ เพราะความรู้สึกที่ว่าโลกนี้เป็นของคุณ หรืออาการใจเต้นตุบตับแบบนั้นมีความสำคัญต่อชีวิตรักของคุณ

และวิธีที่จะช่วยเพิ่มระดับความโรแมนติก ทำได้แค่คุณคิดถึงท่าทีของคนรักที่ทำให้คุณยิ้มได้และมีความสุข เรียนรู้ที่จะใส่ใจ รับรู้ถึงความละเอียดอ่อน และเรียนรู้ที่จะรับฟังเสียงหัวใจของคุณและคนที่คุณรัก

ระดับที่ 4 รักแบบคู่คิด .. คุณจะใกล้ชิดกันมากกว่าเดิมเมื่อได้แบ่งปันความคิดเห็นด้วยกันในเรื่องต่างๆ ไม่จำเพาะเจาะจงว่าต้องเป็นเรื่องใหญ่โตอะไร แต่เป็นการให้อีกฝ่ายมีส่วนร่วมและแบ่งปันในชีวิตของคุณ

ระดับรักแบบคู่คิดนี้เป็นระดับที่ยากที่สุดที่จะทำความเข้าใจกัน แต่เป็นระดับที่ตรวจสอบง่ายสุดหากมันขาดหายไปจากชีวิตคุณ หากคุณขัดแย้งและกล่าวหาว่าอีกฝ่ายเป็นคนผิดในทุกๆปัญหา หรือคุณทะเลาะกันทุกครั้งที่ปรึกษาปัญหากัน .. คุณต้องรีบแก้ไขความสัมพันธ์ในขั้นนี้โดยเร็ว

ระดับที่ 5 รักด้วยมุมมอง .. ความสัมพันธ์ที่ดี หมายถึงคุณแบ่งปันทุกอย่างแก่กัน มีทัศนะและความเชื่อที่เป็นไปในทิศทางเดียวกัน ถ้าจะขัดแย้ง ก็ขัดแย้งในเรื่องที่สามารถยอมกันได้ แต่ทัศนะของความรักต้องเห็นพ้องต้องกัน

ระดับที่ 6 รักรสนิยม .. ความลึกซึ้งของความรักในขั้นนี้ไม่ได้หมายถึงว่าคุณต้องอ่านหนังสือของนักเขียนคนเดียวกัน แต่หมายถึงคุณค้นหาสิ่งที่คุณมีความสนใจร่วมกัน เพื่อที่คุณจะได้มีเรื่องคุยกันได้ตลอดเวลาอีก 50 ปีข้างหน้า หรือนานกว่านั้น

คุณไม่ต้องสนใจเรื่องต่างๆ เหมือนกัน 100 % เพียงแค่คุณสนใจความคิดของอีกฝ่ายเท่านั้น .. สิ่งที่บ่งบอกว่าคุณใกล้ชิดกันอย่างแท้จริงคือ คุณสามารถขัดแย้งกันได้อย่างสบายใจ

ระดับที่ 7 รักอย่างอดทน .. ความรักที่ประกอบด้วยความอดทน จะเป็นความหวังและทำให้คุณมั่นใจว่าคุณกับคนรักจะคบกันได้ยาวนาน และความรู้สึกมุ่งหวังถึงอนาคตจะกระตุ้นให้คุณปรับปรุงความรักในระดับอื่นๆไปในทางที่ดีขึ้นและสมดุล เพราะคุณอยากมีช่วงเวลาที่เหลือของชีวิตร่วมกับคนคนนี้

เมื่อวันเวลาผ่านไประดับความลึกซึ้งและรูปแบบความรักอาจจะเติบโตหรือสึกกร่อนลง คุณต้องระลึกเสมอว่า คุณและคู่รักคือคนที่จะปรับปรุงความสัมพันธ์ของคุณเอง แม้ว่ารักนั้นจะเต็มไปด้วยปัญหาอย่างที่สุดก็ตาม .

TIP .. Love is everything we share together.

ด้วยความปรารถนาดีจาก
หน่วยการแพทย์ทางเลือก โรงพยาบาลจิตเวชขอนแก่น ราชนครินทร์

14 October 2546

By กรมสุขภาพจิต

Views, 3798