ขอน้อมเกล้าฯถวายอาลัยส่งดวงพระวิญญาณพระองค์ เสด็จฯสู่สวรรคาลัย ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ ข้าพระพุทธเจ้าข้าราชการ และลูกจ้าง กรมสุขภาพจิต

สุขภาพจิตนี้ขายไม่ได้ แม้แต่ให้ก็ยาก แต่ว่าจะต้องเพาะ

พระบรมราโชวาท: ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรแก่บัณฑิตมหาวิทยาลัยมหิดล ปี พ.ศ. 2522
วิสัยทัศน์: เป็นองค์กรหลักด้านสุขภาพจิต เพื่อประชาชนมีสุขภาพจิตดี มีความสุข
พันธกิจ 1: สร้างการมีส่วนร่วมเพื่อให้ประชาชนในทุกกลุ่มวัย สามารถดูแลสุขภาพจิตของตัวเอง
พันธกิจ 2: สนับสนุนการพัฒนาระบบบริการสุขภาพจิตครอบคลุมทุกมิติในทุกระดับ
พันธกิจ 3: พัฒนากลไกการดำเนินงานสุขภาพจิตเพื่อกำหนดทิศทางงานสุขภาพจิตของประเทศ

บทความด้านสุขภาพจิต

รถตู้บริการห่วย

รถบริการสาธารณะทั้งหลายมักจะมีปัญหาได้รับการร้องเรียนจากผู้ใช้บริการเสมอๆ รายนี้ก็เช่นกัน เป็นรถตู้ที่วิ่งบริการระหว่างเดอะมอลล์ บางกะปิ ไปยังฟิวเจอร์พาร์ค รังสิต คนขับเป็นวัยรุ่น คึกคะนองเลยทีเดียว รายนี้ขับรถตู้สีขาว ปกติวิ่งเส้นวิภาวดีรังสิต จะต้องวิ่งถนนเส้นทางที่ไม่ใช่เส้นซูเปอร์ไฮเวย์ แต่เนื่องจากช่วงเย็นๆ รถจะติดเลนนอก พวกขับรถตู้พวกนี้จะแข่งกันวิ่งเอาเที่ยวรถให้มากที่สุด ทำให้คุณผู้หญิงที่นั่งมาในรถทั้งหลาย ส่วนใหญ่เป็นคนทำงาน ผู้โดยสารผู้หญิงคนหนึ่งเล่าว่า พอรถตู้โดยสารวิ่งมาถึงดอนเมือง คนขับก็ตะโกนถามว่ามีใครจะลงบ้าง ซึ่งส่วนใหญ่จะลงเมื่อถึงหมู่บ้านธนินทรไปแล้ว แต่รถตู้จะวิ่งเข้าถนนซูเปอร์ไฮเวย์ ทำให้ผู้โดยสารไม่สามารถลงจากรถได้ พอผู้โดยสารหญิงคนหนึ่งบอกให้จอดเพื่อลง คนขับวัยรุ่นคนนี้ก็บ่น พร้อมด่าว่าสาดเสียเทเสีย

"คนขับรายนี้บ่นว่าตั้งแต่ไม่รู้หรือไงเป็นช่วงเวลาหากิน ทำไมไม่ลงตั้งแต่แรกที่บอกวะ พอผู้หญิงที่นุ่งกระโปรงบอกให้จอดเพื่อจะลง มันก็จอดชิดเลนซ้าย ที่มีแท่งอิฐสูงกั้นอยู่ ยังไม่ทันลงดีเลยมันขับรถกระชาก ทำให้เกือบล้ม และดิฉันสงสารเธอมาก เพราะเธอนุ่งกระโปรง จะก้าวข้ามผ่านอิฐที่กั้นสูงไปได้อย่างไร ดูมันซิ ขับแข่งกันเพื่อจะเอาเที่ยววิ่ง เห็นแก่ตัว ทั้งที่เป็นรถบริการผู้โดยสาร ฝากถึงผู้บริหารช่วยจัดการจัดระเบียบสังคมรถตู้ให้เห็นใจคนใช้บริการด้วย เพราะในรถก็ร้อน ไม่ได้มีแอร์เย็นฉ่ำอะไร แต่เจอบริการห่วยๆ แบบนี้ เวลาเดือดร้อนอย่ามาร้องขอความเห็นใจเหมือนกันนะ"

พบเหตุการณ์ที่เป็นภัยต่อสังคม โทร.0-2589-0020 ต่อ 1440 ส่งจดหมายมายังมติชน หรืออี-เมล์ women_social@matichon.net

14 November 2545

By

Views, 3045