ขอน้อมเกล้าฯถวายอาลัยส่งดวงพระวิญญาณพระองค์ เสด็จฯสู่สวรรคาลัย ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ ข้าพระพุทธเจ้าข้าราชการ และลูกจ้าง กรมสุขภาพจิต

สุขภาพจิตนี้ขายไม่ได้ แม้แต่ให้ก็ยาก แต่ว่าจะต้องเพาะ

พระบรมราโชวาท: ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรแก่บัณฑิตมหาวิทยาลัยมหิดล ปี พ.ศ. 2522
วิสัยทัศน์: เป็นองค์กรหลักด้านสุขภาพจิต เพื่อประชาชนมีสุขภาพจิตดี มีความสุข
พันธกิจ 1: สร้างการมีส่วนร่วมเพื่อให้ประชาชนในทุกกลุ่มวัย สามารถดูแลสุขภาพจิตของตัวเอง
พันธกิจ 2: สนับสนุนการพัฒนาระบบบริการสุขภาพจิตครอบคลุมทุกมิติในทุกระดับ
พันธกิจ 3: พัฒนากลไกการดำเนินงานสุขภาพจิตเพื่อกำหนดทิศทางงานสุขภาพจิตของประเทศ

บทความด้านสุขภาพจิต

Quality JVKK, วันเข้าเรียน

Quality JVKK

เรื่อง .. วันเข้าเรียน

โดย .. ใบไผ่เขียว

.

ความรักที่ยิ่งใหญ่ในโลกนี้ ไม่มีความรักใดที่จะมากมายเทียบเท่าความรักของพ่อและแม่ ที่มีต่อลูก

แต่อย่างไรก็ตาม การรักลูกนั้นต้องเป็นรักที่ถูกต้อง ถูกทางและมีสติ เพื่อให้ลูกซึ่งเป็นของขวัญล้ำค่าของพ่อแม่ ได้เติบโตขึ้นมาอย่างมีคุณภาพ เพื่อ " ให้ลูกเป็นมังกร "

การสอนลูกให้เป็นมังกร ไม่ได้มุ่งมาดปรารถนาจะให้ลูกกลายเป็นจอมคนเหนือโลกหรือว่าเป็นคนเหนือคน เพียงต้องการให้ลูกกลายเป็นมนุษย์ที่เปี่ยมด้วยสติ มีปัญญา มีความรู้ รู้เท่าทันเล่ห์เหลี่ยมคน และสามารถแก้ไขปัญหาต่างๆ ที่ผ่านเข้ามาในชีวิตได้ เหมือนคำสอนของคุณพ่อท่านนี้ค่ะ

" สอนลูกให้เป็นมังกร "

เรื่อง .. วันเข้าเรียน

โดย .. ใบไผ่เขียว

วันนี้เป็นวันแรกที่ลูกเข้าเรียนมัธยม ถึงแม้ว่าตอนเช้าพ่อไม่ได้ตื่นขึ้นมาส่งลูก แต่ยังได้ยินเสียงฝีเท้าที่เร่งรีบของลูก ทั้งยังรู้ว่าลูกเครียด

พ่อรู้ว่าลูกต้องเดินไปที่ปากตรอก เพื่อนั่งรถเมล์สาย Q 17 A แล้วต่อด้วยรถเมล์สาย Q44 A ต่อจากนั้นนั่งรถไฟใต้ดินสาย F ลอดอุโมงค์ผ่านกลางเมืองแมนฮัตตัน เดินผ่านถนนสายที่ 53 ลงไปทางใต้ พอถึงถนนสายที่ 14 ค่อยนั่งรถหมายเลข L ไปยังสถานศึกษา

จากประสบการณ์เมื่อ 2 วันก่อนที่พ่อพาลูกทดลองนั่งดู การเดินทางเที่ยวนี้ต้องใช้เวลา 1 ชั่วโมงกับอีก 40 นาที .. มิน่าล่ะ คุณย่าของลูกจึงผุกลุกผุดนั่งตลอดทั้งวัน

พ่อยังรู้ว่า รถไฟใต้ดินของนครนิวยอร์ก เป็นหนึ่งในสถานที่ที่ทั้งโกลาหลและอันตรายที่สุดในโลก ทุกวันจะมีข่าวจี้ปล้น และฆ่ากันตายลงในหน้าหนังสือพิมพ์ ส่วนเส้นทางที่ลูกเดินผ่าน ถึงแม้จะมีถนนสายที่ 5 ที่เจริญที่สุดในโลก แต่ก็มีถนนสายที่ 14 ที่สกปรกที่สุด .. ถ้าจะบอกว่า ทุกๆ วัน ลูกจะต้องผ่านดงเสือ สิงห์ กระทิง แรด ไปเข้าเรียน คงไม่ผิดเพี้ยนจากความจริงนัก

เหตุผลเป็นเพราะ .. ลูกสอบติดสถานศึกษาที่มีชื่อเสียง ซึ่งได้ชื่อว่าเป็น " ฮาวาร์ดน้อย " นั่นคือ " สติววิเซนต์ไฮสคูล " อีกเหตุผลหนึ่ง พ่อเห็นว่าถึงเวลาแล้วที่ลูกต้องออกไปเผชิญโลก

บนเส้นทางชีวิต เราทุกคนต้องเดินทางแบบนี้ ต้องเสี่ยงภยันตรายเหล่านี้ เพื่อค้นหาอุดมการณ์ของตัวเอง จนอาจพูดได้ว่า เส้นทางชีวิตนั้นอันตรายกว่า เพราะว่ามันมีแต่ขาไป ไม่มีขากลับ .. ทางที่เราเดินเป็นสิ่งที่ไม่เคยเผชิญมาก่อน ทั้งยังอาจเป็นเส้นทางที่ผ่านมาครั้งเดียว .. แล้วถ้าเป็นเช่นนั้น ชีวิตการเรียนในอีก 4 ปีข้างหน้าของลูก จะมีอะไรที่น่ากลัว ?

คิดว่าเป็นเพราะความเป็นห่วง กลัวว่าขากลับลูกจะหาป้ารถเมล์ไม่พบ พ่อจึงคำนวณเวลาออกไปรอพบลูกที่ปากทางออกของรถไฟใต้ดิน

ลูกรู้ไหม ? .. เมื่อพ่อเห็นลูกยืนเก้ๆ กังๆ ที่ทางออก ชวนให้พ่อสะท้อนใจ และดีใจเหมือนเราไม่ได้พบกันมาแรมปี ส่วนแววตาแห่งความตื่นเต้นยินดีของลูกก็เอ่อคลอด้วยน้ำตา

จริงซิ .. ท่านทั้งหลาย ลูกๆ ของท่านจะค่อยๆ พบว่า เมื่อลูกออกเดินทางเพียงลำพัง ลูกจะกลายเป็นคนฉลาดขึ้น .. ใช่ซิ หนุ่มสาวทั้งหลาย .. เส้นทางที่คดเคี้ยวและดำมืด มีส่วนช่วยให้ท่านเป็นผู้ใหญ่ที่แท้จริง.

TIP ..

เวลา .. ช่วยให้เราเห็นคุณค่าในทุกสิ่ง ช่วยให้ได้เรียนรู้ เข้มแข็ง และเติบโต.

ด้วยความปรารถนาดีจาก
สำนักงานคุณภาพ โรงพยาบาลจิตเวชขอนแก่นราชนครินทร์

4 พฤศจิกายน 2546

By กรมสุขภาพจิต

Views, 2646