ขอน้อมเกล้าฯถวายอาลัยส่งดวงพระวิญญาณพระองค์ เสด็จฯสู่สวรรคาลัย ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ ข้าพระพุทธเจ้าข้าราชการ และลูกจ้าง กรมสุขภาพจิต

สุขภาพจิตนี้ขายไม่ได้ แม้แต่ให้ก็ยาก แต่ว่าจะต้องเพาะ

พระบรมราโชวาท: ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรแก่บัณฑิตมหาวิทยาลัยมหิดล ปี พ.ศ. 2522
วิสัยทัศน์: เป็นองค์กรหลักด้านสุขภาพจิต เพื่อประชาชนมีสุขภาพจิตดี มีความสุข
พันธกิจ 1: สร้างการมีส่วนร่วมเพื่อให้ประชาชนในทุกกลุ่มวัย สามารถดูแลสุขภาพจิตของตัวเอง
พันธกิจ 2: สนับสนุนการพัฒนาระบบบริการสุขภาพจิตครอบคลุมทุกมิติในทุกระดับ
พันธกิจ 3: พัฒนากลไกการดำเนินงานสุขภาพจิตเพื่อกำหนดทิศทางงานสุขภาพจิตของประเทศ

บทความด้านสุขภาพจิต

Good Will, " จากความสับสนสู่ความกระจ่าง "

Good Will

" จากความสับสนสู่ความกระจ่าง "

จาก .. YES or NO

ชายหนุ่มคนหนึ่งกำลังเสาะหาวิธีการที่จะทำให้เขาตัดสินใจได้ดีขึ้น เพื่อว่าเขาจะได้ประสบความสำเร็จได้มากขึ้น และมีความกดดันในชีวิตน้อยลง เพราะบางครั้งการตัดสินใจของเขาก็สร้างปัญหาให้กับเขา และทำให้ชีวิตของเขายุ่งเหยิงไปหมด

ดังนั้นภายใต้แสงสว่างยามเช้าของวันหนึ่ง เขาจึงเดินทางมุ่งสู่ภูเขาเพื่อร่วมกิจกรรม ไต่เขา อันโด่งดัง ซึ่งเป็นกิจกรรมที่ฝึกฝนให้เรียนรู้เรื่องของการตัดสินใจ

ผลของการตัดสินใจผิดมีให้เห็นอยู่ทุกแห่ง ไม่ว่าจะเป็นในบริษัท ในธุรกิจ โรงเรียน องค์กรรัฐบาล และในชีวิตประจำวัน .. เราทำราวกับว่า การตัดสินใจของเรา กับผลลัพธ์ของการตัดสินใจเป็นเรื่องที่ไม่เกี่ยวข้องกันอย่างนั้นแหละ

คำกล่าวน่าคิดจากผู้นำทางกิจกรรมการไต่เขา กล่าวว่า " บางทีคุณไม่จำเป็นต้องตัดสินใจให้ดีที่สุดเสมอหรอก เราเพียงแต่จำเป็นต้องตัดสินใจให้ดีขึ้นเพื่อว่าอะไรต่างๆ จะได้ดีขึ้น และเมื่อคุณตัดสินใจได้ดีขึ้นเรื่อยๆ ในที่สุดมันก็ดีเอง "

วิธีการเพื่อทำให้การตัดสินใจของคุณดีขึ้น ในประการแรก .. เราต้องหยุดทำการตัดสินใจที่ผิด

การหยุดการตัดสินใจผิดๆ จะต้องใช้ความกล้าในการปล่อยสิ่งที่คุ้นเคยและสพดวกสบายไป แต่ก็เป็นธรรมดาของคนที่กลัวว่าถ้าปล่อยสิ่งที่มีอยู่ไป จะไม่ได้พบสิ่งที่ดีกว่า แต่เมื่อไรก็ตามที่เราสามารถขจัดสิ่งที่ไม่ดีสำหรับเราออกไปพ้นทาง เมื่อนั้นแหละเราจะมีอิสระพอที่จะพบกับบางสิ่งที่ดีกว่า

มีคำกล่าวของชาวจีนโบราณว่า " ถ้าคุณต้องการน้ำชาร้อนๆ สักถ้วยหนึ่ง คุณต้องทำให้ถ้วยชาของคุณว่างเปล่าเสียก่อน " การเทน้ำชาร้อนๆ ลงในถ้วยที่มีนย้ำชาเย็นๆ อยู่ก่อน ย่อมหมายความว่าน้ำชาร้อนๆ จะไม่สามารถเข้ราไปอยู่ในถ้วยได้เต็ม แต่จะไหลล้นออกมาสู่จานรอง

วินสตัน เชอร์ชิลล์ กล่าวไว้ว่า " โดยส่วนตัวผมแล้ว ผมพร้อมเสมอที่จะเรียนรู้ แม้ว่าผมจะไม่ชอบถูกสอนเรื่อยๆ ก็ตาม"

การเรียนรู้การตัดสินใจให้ดีขึ้นเป็นเรื่องของการไปให้ถูกทิศทาง การหาวิธีที่ดีขึ้นสำหรับตัวเองเป็นสิ่งที่ท้าทาย แต่สำหรับตัวคุณแล้ว คุณทำได้โดยการใช้ " หัวและหัวใจ " ของคุณ บอกตัวเองว่าที่คุณทำอยู่นั้น มัน " ใช่ หรือ ไม่ใช่ " เท่านั้นเอง

TIP .. ชีวิต .. เป็นได้ทั้งการผจญภัยที่กล้าหาญ หรือไม่ก็ ไม่เป็นอะไรเลย.

ด้วยความปรารถนาดีจาก
หน่วยการแพทย์ทางเลือก โรงพยาบาลจิตเวชขอนแก่น ราชนครินทร์

5 November 2546

By กรมสุขภาพจิต

Views, 2844