ขอน้อมเกล้าฯถวายอาลัยส่งดวงพระวิญญาณพระองค์ เสด็จฯสู่สวรรคาลัย ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ ข้าพระพุทธเจ้าข้าราชการ และลูกจ้าง กรมสุขภาพจิต

สุขภาพจิตนี้ขายไม่ได้ แม้แต่ให้ก็ยาก แต่ว่าจะต้องเพาะ

พระบรมราโชวาท: ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรแก่บัณฑิตมหาวิทยาลัยมหิดล ปี พ.ศ. 2522
วิสัยทัศน์: เป็นองค์กรหลักด้านสุขภาพจิต เพื่อประชาชนมีสุขภาพจิตดี มีความสุข
พันธกิจ 1: สร้างการมีส่วนร่วมเพื่อให้ประชาชนในทุกกลุ่มวัย สามารถดูแลสุขภาพจิตของตัวเอง
พันธกิจ 2: สนับสนุนการพัฒนาระบบบริการสุขภาพจิตครอบคลุมทุกมิติในทุกระดับ
พันธกิจ 3: พัฒนากลไกการดำเนินงานสุขภาพจิตเพื่อกำหนดทิศทางงานสุขภาพจิตของประเทศ

บทความด้านสุขภาพจิต

เรื่อง .. จุดไฟสักดวง

Quality JVKK

เรื่อง .. จุดไฟสักดวง

โดย .. ใบไผ่เขียว

.

คืนนี้พ่อจุดไฟหน้าบ้านให้ลูก เพราะว่าดึกมากแล้ว พ่อรู้ว่าไฟดวงเล็กๆ ไม่สามาถส่องทางที่มืดมิดให้ลูก แต่พ่อก็อดไม่ได้ที่จะจุดมันขึ้นมา เพื่อจะบอกลูกว่าในบ้านของเรามีหัวใจที่ห่วงใยลูกอยู่มากมาย

หัวใจทุกๆ ดวงที่ห่วงใย แต่ทุกคนทำทีเป็นไม่มีเรื่องอะไร ดูโทรทัศน์ พูดคุยกัน ทำงานของตนเอง แต่ทุกคนเงี่ยหูฟังไปที่ประตู สายตาทุกคู่มักจะชำเลืองมองไปที่ประตู จนกระทั่งเสียงฝีเท้าของลูกเหยียบขึ้นบันไดศิลาหน้าประตู ทุกคนค่อยเกิดความรู้สึกโล่งอก

ลูกบอกว่าตอนที่โทร.มาที่บ้าน สายไม่ว่าง และต้องซ้อมละครที่คณะ จึงไม่ได้โทร.มาใหม่ แต่พอซ้อมละครเสร็จก็รีบขับรถกลับบ้าน

คำพูดนี้ฟังดูมีเหตุผล แต่ปัญหาคือ ลูกได้นึกถึงความรู้สึกห่วงใยของญาติผู้ใหญ่รึเปล่า ? นั่นไม่ใช่แค่นึกห่วง เป็นบางครั้งบางคราว หากแต่เป็นความรู้สึกเป็นห่วงอยู่ตลอดเวลา ยิ่งนานก็ยิ่งเป็นห่วง ยิ่งคอยก็ยิ่งร้อนรุ่ม ภายใต้หัวใจที่เป็นห่วงลูกมากมาย ไม่คู่ควรให้ลูกหมุนโทรศัพท์หลายๆ ครั้งเพื่อบอกกล่าวรึ ?

อันที่จริงพ่อไม่สมควรตำหนิลูก เพราะนั่นคือนิสัยประจำตัวของหนุ่มสาวจำนวนมาก ที่ยังมีความสนุกสนาน น้อยครั้งที่จะนึกถึงหัวจิตหัวใจของพ่อแม่ จำได้ว่าตอนพ่อยังเด็ก ทุกครั้งที่พ่ออ่านตำราความกตัญญูที่ว่า " ร่างกาย ผมเผ้า ผิวหนัง ได้รับจากบิดามารดา ไม่กล้าให้เกิดการบาดเจ็บเสียหาย " และคำว่า " บิดามารดาคงอยู่ ไม่กล้าเดินทางไกล จะเดินทางต้องมีทิศทาง "

พ่ออ่านแล้วก็นึกว่าปราชญ์ขงจื๊อพูดเกินไปหน่อย พ่อแม่ก็ส่วนพ่อแม่ ลูกหลานก็ส่วนลูกหลาน ต่างคนต่างเป็นเอกเทศ ควรมีอิสระของตนเอง แต่พอวันนี้พ่อนึกถึงคำสอนที่ปราชญ์ขงจื๊อพูดคำนี้ ท่านคงมีลูกหลานแล้ว เหตุผลเพราะว่ามีแต่พ่อแม่ที่จะรับรู้ถึงความปวดร้าวที่ลูกหลานได้รับบาดเจ็บ หรือเกิดความเป็นห่วงที่ลูกๆ ออกจากบ้านไป จึงพูดคำพูดเหล่านี้จึงออกมา

ทำไมความรักของลูกที่มีต่อพ่อแม่ ดูเหมือนว่าไม่เท่ากับความรักที่พ่อแม่มีต่อลูก .. เพราะว่าพวกเขาอุทิศทุ่มเทให้กับพ่อแม่ไม่เท่ากับที่พ่อแม่หยิบยื่นให้ จนกระทั่งวันหนึ่ง เมื่อเป็นพ่อแม่แล้ว จึงจะรู้ว่าความรักของบุพการีนั้นยิ่งใหญ่ขนาดไหน

ฉะนั้นคืนนี้พ่อเปิดไฟหน้าบ้าน หวังว่าขณะที่ลูกฝ่าความมืดของกลางคืนและลมเหนือที่หนาวเหน็บกลับมา และมองเห็นแสงไฟหน้าบ้าน ลูกจะกล้าบอกว่าเมื่อลูกเห็นแสงไฟเรื่อเหลือง ไม่บังเกิดความอบอุ่นจากก้นบึ้งหัวใจหรือ ?

พ่อเชื่อว่าสักวันหนึ่งเมื่อลูกแยกตัวออกไปเหยียบย่ำเส้นทางของคืนนี้ ก้าวขึ้นบันไดบ้านที่มืดมิด ลูกจะต้องนึกถึงไฟของพ่อดวงนี้ ต่อจากนั้นลูกแต่งงาน ฝ่าความหนาวเหน็บของกลางคืนกลับมาเห็นไฟหน้าบ้านเปิดอยู่ จะต้องนึกด้วยความยินดีว่า ภรรยาของลูกเปิดไฟให้แก่ลูก และรอลูกการกลับมาของลูก

หลังจากนั้น เมื่อลูกมีลูกชายลูกสาว หลังดวงไฟแต่ละดวง จะมีหัวใจที่ห่วงหาอาทรอยู่ดวงหนึ่ง หรืออาจจะมากกว่า 1 ดวง .

TIP

ไม่ใช่เพียงคนที่ได้รับความรักมาก ยิ่งรู้จักตอบแทน .. ตรงกันข้าม คนที่ทุ่มเทความรักยิ่งมาก ยิ่งเพิ่มความรักมากกว่าเดิม

ด้วยความปรารถนาดีจาก
สำนักงานคุณภาพ โรงพยาบาลจิตเวชขอนแก่นราชนครินทร์

28 November 2546

By กรมสุขภาพจิต

Views, 2871