ขอน้อมเกล้าฯถวายอาลัยส่งดวงพระวิญญาณพระองค์ เสด็จฯสู่สวรรคาลัย ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ ข้าพระพุทธเจ้าข้าราชการ และลูกจ้าง กรมสุขภาพจิต

สุขภาพจิตนี้ขายไม่ได้ แม้แต่ให้ก็ยาก แต่ว่าจะต้องเพาะ

พระบรมราโชวาท: ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรแก่บัณฑิตมหาวิทยาลัยมหิดล ปี พ.ศ. 2522
วิสัยทัศน์: เป็นองค์กรหลักด้านสุขภาพจิต เพื่อประชาชนมีสุขภาพจิตดี มีความสุข
พันธกิจ 1: สร้างการมีส่วนร่วมเพื่อให้ประชาชนในทุกกลุ่มวัย สามารถดูแลสุขภาพจิตของตัวเอง
พันธกิจ 2: สนับสนุนการพัฒนาระบบบริการสุขภาพจิตครอบคลุมทุกมิติในทุกระดับ
พันธกิจ 3: พัฒนากลไกการดำเนินงานสุขภาพจิตเพื่อกำหนดทิศทางงานสุขภาพจิตของประเทศ

บทความด้านสุขภาพจิต

ล้มเหลวไม่ได้, Quality JVKK

Quality JVKK

ล้มเหลวไม่ได้

จาก .. ใบไผ่เขียว

.

สวัสดีค่ะ โรงพยาบาลจิตเวชขอนแก่นราชนครินทร์ ขอขอบพระคุณคณะผู้บริหารกรมสุขภาพจิต ทที่กรุณามาร่วมแสดงความยินดีในวันครบรอบวันเกิดโรงพยาบาลจิตเวชขอนแก่นราชนครินทร์ ครบรอบ 33 ปี ในวันที่ 19 ธันวาคม 2546 และร่วมเป็นเกียรติในงานเลี้ยงlสังสรรค์ " วันรวมพลังสร้างความสุขของชาว jvkk " บุคลากร jvkk ทุกคน ขอขอบพระคุณ มา ณ โอกาสนี้ค่ะ

และในเทศกาลแห่งความสุขช่วงปลายปีนี้ สำนักงานคุณภาพ ขอส่งความสุขในเทศกาลคริสต์มาสที่กำลังจะมาถึง ขออวยพรให้ทุกๆ ท่านมีความสุข " Merry Cristmas " ค่ะ

ล้มเหลวไม่ได้

จาก .. ใบไผ่เขียว

วันนี้พ่อเจอเรื่องประหลาดเรื่องหนึ่งที่ฝ่ายกิจกรรมพละศึกษาของมหาวิทยาลัย ตอนนั้นทีมฟุตบอลกำลังซ้อมสำหรับลงแข่งขันในเวลาค่ำ จู่ๆ ก็ได้รับโทรศัพท์จากนักฟุตบอลคนหนึ่ง โทร.มาจากสถานีรถไฟใต้ดิน บอกว่า อากาศเย็นลงกะทันหัน ตัวเขาใส่เสื้อผ้าบางเกินไป ถ้ายืนในรถปรับอากาศมาที่มหาวิทยาลัเพื่อฝึกซ้อม เกรงว่าจะเป็นหวัด ฉะนั้นขอให้เพื่อนร่วมทีมขับรถไปรับเขา

ระยะเวลาจากมหาวิทยาลัยถึงสถานีรถไฟใต้ดิน ขัยรถแค่ 15 นาที ถือเป็นเรื่องธรรมดามาก แต่ลูกรู้ไหมว่า โค้ชทีมฟุตบอลพูดว่ายังไง .. เขาบอกว่า

" อย่าเพิ่งวางหูโทรศัพท์ ลองถามว่าเขาเป็นหวัดรึยัง ถ้ายังไม่เป็นก็ให้คนขับรถไปรับ แต่ถ้าเป็นหวัดแล้ว จะเป็นอีกนิดหน่อยก็คงไม่เป็นไร ให้นั่งรถปรับอากาศมาที่มหาวิทยาลัยเอง "

พ่อฟังแล้วตกใจและรู้สึกไม่เห็นด้วย แต่ว่าโค้ชก็มีเหตุผลของเขา โดยเขาอธิบายให้พ่อฟังว่า

" ถ้าเป็นหวัดแล้ว คืนนี้ต้องชวดไม่ได้ลงแข่งขันแน่ ทำไมต้องเสียเวลาให้คนอื่นไปรับ ซ้ำยังกระทบเวลาซ้อมของส่วนรวม อันที่จริงการมาสาย ถือว่าไม่สมควรอยู่แล้ว เมื่ออากาศเปลี่ยนแปลงกลับไม่ดูแลสุขภาพ ยิ่งไม่เป็นการสมควรไปใหญ่ ตัวเองไม่ระวังตัว ซ้ำไม่คำนึงถึงองค์กร ก็ไม่สมควรที่จะให้ความสนใจคนเช่นนี้ "

เรื่องนี้ทำให้พ่อนึกถึงคำพูดของนักธุรกิจคนหนึ่ง เขาพูดว่า

" ในบริษัทของผม ถ้าคนไหนอายุ 40 ปี ยังไม่ได้เลื่อนตำแหน่งเป็นหัวหน้าแผนก ก็อย่าฝันถึงตำแหน่งนี้อีก เพราะถ้าก่อนเกษียณอายุแล้วค่อยไต่ขึ้นมาถือว่าสายเกินไป .. เมื่อไม่สามารถไต่เต้าจากหัวหน้าแผนกขึ้นไประดับสูงกว่านี้ ก็รออยู่ข้างล่างเสียแต่โดยดี จะได้ไม่เป็นเครื่องกีดขวางคนที่มีพลังขับเคลื่อนคนอื่น "

แนวคิดของเขาแม้จะไม่ถูกต้องนัก แต่ก็มีส่วนใกล้เคียงกับทฤษฎีของนักปรัชญาตะวันตกชื่อ " เอ็ดเวิร์ด เฮอเบิร์ต " ซึ่งกล่าวไว้ว่า

" คนคนหนึ่งอายุ 20 ปี ยังไม่สวยงาม อายุ 30 ปี ยังไม่แข็งแรง อายุ 40 ปี ยังไม่ร่ำรวย อายุ 50 ปี ยังไม่ฉลาด ก็เท่ากับสูญเสียทุกสิ่งทุกอย่างนี้ตลอดไป "

โลกนี้ความจริงไม่เสมอภาคกัน มันโหดร้ายจนไม่สามารถหยิบยื่นความเห็นอกเห็นใจแก่ผู้ที่พ่ายแพ้

มีตัวอย่างจากภาพยนต์เรื่องหนึ่ง เมื่อม้าตัวหนึ่งได้รับบาดเจ็บที่ขา เจ้าของม้าจำเป็นต้องยิงมันทิ้ง .. มีคำถามในใจว่า แล้วทำไมเขาต้องหยิบยื่นความตายให้กับมัน ?

ครูฝึกม้าบอกว่า ถึงจะขาหัก ม้าก็จะมีชีวิตต่อไปได้ .. แต่ในฐานะม้าตัวหนึ่งเมื่อวิ่งไม่ได้ อยู่ไปจะมีความหมายอะไร ?

พ่อบอกเล่าเรื่องราวโหดร้ายให้ลูกฟังมากมาย เพราะลูกต้องเติบโตต่อไป และอาจต้องเผชิญกับความจริงอันโหดร้ายเหล่านี้ พ่อจะสอนเพียงว่า

" ลูกจะต้องสำเร็จ เพราะว่าลูกล้มเหลวไม่ได้ "

TIP .. โดย ลัดดา ศักดาเดชฤทธิ์

ผู้ยิ่งใหญ่ประสบความสำเร็จด้วยเหตุผล 2 ประการ คือ

1. มีมิตรที่ซื่อสัตย์

2. ศัตรูที่ร้ายแรง

ด้วยความปรารถนาดีจาก
สำนักงานคุณภาพ โรงพยาบาลจิตเวชขอนแก่นราชนครินทร์

23 ธันวาคม 2546

By กรมสุขภาพจิต

Views, 2874