ขอน้อมเกล้าฯถวายอาลัยส่งดวงพระวิญญาณพระองค์ เสด็จฯสู่สวรรคาลัย ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ ข้าพระพุทธเจ้าข้าราชการ และลูกจ้าง กรมสุขภาพจิต

สุขภาพจิตนี้ขายไม่ได้ แม้แต่ให้ก็ยาก แต่ว่าจะต้องเพาะ

พระบรมราโชวาท: ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรแก่บัณฑิตมหาวิทยาลัยมหิดล ปี พ.ศ. 2522
วิสัยทัศน์: เป็นองค์กรหลักด้านสุขภาพจิต เพื่อประชาชนมีสุขภาพจิตดี มีความสุข
พันธกิจ 1: สร้างการมีส่วนร่วมเพื่อให้ประชาชนในทุกกลุ่มวัย สามารถดูแลสุขภาพจิตของตัวเอง
พันธกิจ 2: สนับสนุนการพัฒนาระบบบริการสุขภาพจิตครอบคลุมทุกมิติในทุกระดับ
พันธกิจ 3: พัฒนากลไกการดำเนินงานสุขภาพจิตเพื่อกำหนดทิศทางงานสุขภาพจิตของประเทศ

บทความด้านสุขภาพจิต

อาฮ่า .. S-E-X ผู้ชาย เตือนไว้อย่าเชื่อผิดๆ

หากจะถามถึงสิ่งที่ "ผู้หญิง" กังวลเกี่ยวกับร่างกายว่าเป็นอะไร คำตอบน่าจะอยู่ที่เรื่อง "ความสวยงาม" แต่ถ้าถามถึงสิ่งที่ผู้ชายห่วงบ้างล่ะ คำตอบคงต่างกันไป ในที่สุดสิ่งที่หลายคนอยากรู้ก็ถูกเปิดเผย หลังการเสวนาแบบเจาะลึกเรื่อง "สังคมไทยให้ความรู้เรื่องเพศกับผู้ชายมากน้อยแค่ไหน" โดยเชิญศิลปินชายคนดัง มาเปิดใจไต่ถาม คุณหมอสุกมล วิภาวีพลกุล จิตแพทย์ ที่วันนี้มารวมเล่มความรู้ในหนังสือ "เรื่องวุ่นวายของนายจุ๊ดจู๋" เพื่อให้คำปรึกษาเรื่องเพศจากประสบการณ์ที่พบมา

คุณหมอสุกมลคุยให้หนุ่มๆ ในเวทีที่โรงแรมเจ้าพระยาปาร์ควันนั้นฟังว่าเรื่องเพศศึกษานับวันยิ่งสำคัญและควรได้รับการเอาใจใส่มากขึ้น เพราะความเข้าใจที่ถูกต้องย่อมนำไปสู่การปฏิบัติที่ถูกต้องด้วย เมื่อก่อนใครสงสัยเรื่องเพศ ก็ไม่รู้จะหาตำราที่ไหนมาอ่าน ถ้ามีก็จะอธิบายแต่ความรู้ในเชิงวิชาการ เรื่องที่อยากรู้กลับไม่มีบอกต้องถามคนอื่นที่เคยมีประสบการณ์มาก่อน คนนี้ตอบอย่าง คนนั้นตอบอย่าง เลยกลายเป็นความเชื่ออย่างผิดๆ

"คำถามที่เจอบ่อยเห็นจะไม่พ้นเรื่องของขนาด ลักษณะอวัยวะเพศ ปัญหาพฤติกรรมทางเพศของผู้ชายว่า ถ้าเป็นอย่างนี้แล้วจะส่งผลอย่างไร หลายคนกังวลหนักถึงขั้นหมดความมั่นใจไปเลย เรื่องนี้ส่งผลถึงบางคู่ที่พออยู่กันไปต้องทะเลาะเบาะแว้งหรือนอกใจกันเพราะเรื่องความบกพร่องทางเพศ"

ขณะที่ นายสหภาพ วีรฆามินทร์ หรือ ต่อ "วงทู" ครั้งนี้มาเป็นพิธีกร ร่วมเสวนากล่าวว่า เพศศึกษาเป็นเรื่องที่ลึกซึ้ง ยังมีอีกหลายสิ่งที่ผู้ชายยังไม่รู้หรือถ้ารู้ก็รู้อย่างผิดๆ หากสังคมไทยเปิดรับตรงนี้มากขึ้นจะเป็นเรื่องที่ดีมาก เพราะเพศศึกษาไม่ได้เกี่ยวกับเรื่องของการมีเพศสัมพันธ์อย่างเดียว แต่รวมไปถึงเรื่องความรักความเข้าใจกันด้วย

โดยมี นายโจโจ้ ไมอ็อกซี่ มาเปิดใจชีวิตช่วงวัยรุ่นกับเรื่องเพศว่า ตอนวัยรุ่นจะอึดอัดมาก เวลามีปัญหาก็ไม่กล้าไปถามใครเพราะเห็นเป็นเรื่องน่าอาย ไปถามครูๆ ก็ไม่กล้าตอบ จะถามพ่อแม่ก็กลัวโดนดุ อย่างเรื่องถุงยางถ้าใครจะซื้อต้องเหลียวหน้าเหลียวหลังให้ดีก่อนเพราะกลัวคนรู้จักมาเห็นเข้า ถึงเวลาที่มีเพศสัมพันธ์ไม่มีถุงยางอนามัยใช้ก็ต้องเสี่ยงกับเรื่องโรคติดต่อ หรือเรื่องการตั้งท้องอีก

พอถึงคิว แพท-พัสสน ศรินทุ ดาราที่เติบโตในต่างประเทศสะท้อนความคิดว่า สังคมตะวันตกจะคุยเรื่องเพศศึกษาอย่างเปิดเผย ตอนเรียนไฮสคูลที่อเมริกาจะมีชั่วโมงเรียนที่ครูและนักเรียนมานั่งคุยกันเรื่องเซ็กซ์ ใครมีปัญหาอะไรก็จะพูดคุยกันอย่างเปิดอก เพราะถือว่าเรื่องนี้เป็นเรื่องธรรมชาติ เขาไม่อายที่จะพูด อย่างหนังสือเกี่ยวกับเซ็กซ์ก็มีให้อ่านเยอะ สงสัยอะไรเพิ่มเติมก็ไปหาอ่านเอาเองทีหลังได้

ก่อนจบท้ายคุณหมอสุกมลให้ความรู้เพิ่มอีกว่า ปัญหาหย่อนสมรรถภาพทางเพศนั้นมีสาเหตุหลัก 2 อย่างคือ สมรรถภาพทางร่างกายและปัญหาทางจิตใจ ซึ่งต้องศึกษาและแก้ปัญหาอย่างถูกจุด ส่วนเรื่องที่สังคมไทยจะเปิดกว้างในเรื่องเพศศึกษาหรือไม่นั้น ขึ้นอยู่กับวัฒนธรรมและความเชื่อส่วนบุคคลรวมไปถึงการประยุกต์หรือปรับทัศนคติให้เหมาะสมกับความเปลี่ยนแปลงในปัจจุบัน

ถึงเวลานี้ สิ่งที่ยอดชายทั้งหลายกังวลใจไม่น้อยคืออะไรคงรู้กันแล้ว แต่ที่สำคัญกว่าอยู่ที่ความรับผิดชอบในการควบคุมการแสดงออกทางเพศของผู้ชาย เพราะถ้าผู้ชายไม่ปล่อยอารมณ์ทางเพศอย่างเรี่ยราด ปัญหาสังคมจากเพศสัมพันธ์ย่อมลดลงอย่างแน่นอน

25 October 2545

By

Views, 3836