ขอน้อมเกล้าฯถวายอาลัยส่งดวงพระวิญญาณพระองค์ เสด็จฯสู่สวรรคาลัย ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ ข้าพระพุทธเจ้าข้าราชการ และลูกจ้าง กรมสุขภาพจิต

สุขภาพจิตนี้ขายไม่ได้ แม้แต่ให้ก็ยาก แต่ว่าจะต้องเพาะ

พระบรมราโชวาท: ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรแก่บัณฑิตมหาวิทยาลัยมหิดล ปี พ.ศ. 2522
วิสัยทัศน์: เป็นองค์กรหลักด้านสุขภาพจิต เพื่อประชาชนมีสุขภาพจิตดี มีความสุข
พันธกิจ 1: สร้างการมีส่วนร่วมเพื่อให้ประชาชนในทุกกลุ่มวัย สามารถดูแลสุขภาพจิตของตัวเอง
พันธกิจ 2: สนับสนุนการพัฒนาระบบบริการสุขภาพจิตครอบคลุมทุกมิติในทุกระดับ
พันธกิจ 3: พัฒนากลไกการดำเนินงานสุขภาพจิตเพื่อกำหนดทิศทางงานสุขภาพจิตของประเทศ

บทความด้านสุขภาพจิต

เรื่อง .. สอนลูกให้เป็นมังกร .. เติบโตใต้แรงกดดัน

Quality JVKK

เรื่อง .. สอนลูกให้เป็นมังกร .. เติบโตใต้แรงกดดัน

หลังจากที่ได้นำเสนอบทความ " Good Will เรื่อง Romantic country" ที่ส่งมาจาก " คุณหมอฟันคนสวย" ก็มีคำถามจากทางบ้าน (บ้านใครก็ไม่รู้ ?) ถามถึงคุณหมอท่านนี้ .. แล้วก็มีหนูน้อยท่านหนึ่งต่อว่าผู้เขียนว่า ทำไมต้องทำผิดศีล 5 ในข้อที่ว่าด้วยการมุสา ด้วย .. เอาเป็นว่าขอยืนยันว่าไม่ได้มุสาแต่อย่างใด คิดแล้วคิดอีกก็เลยเขียนออกไปอย่างที่คิดจริงๆ ใครสวย-ใครน่ารัก-ใครสวยมาจากข้างใน-ใครสวยแปลกๆ ก็ต้องบอกกันไปตามความจริง เมื่อ 20 ปี ที่แล้ว สวยยังไง วันนี้ก็ยังเหมือนเดิม (ไม่มีเปลี่ยนเลย)

ก็ต้องขอขอบคุณทุกท่านที่แวะมาทักทาย มาช่วยเติมรอยยิ้มและเติมกำลังใจให้กันค่ะ .. มีคำกล่าวหนึ่งว่า ความหวัง และ กำลังใจ เป็นพลังให้ชีวิตเราก้าวต่อไปได้ เหมือนบทความที่จะนำเสนอในวันนี้

เรื่อง .. สอนลูกให้เป็นมังกร .. เติบโตใต้แรงกดดัน

โดย .. ใบไผ่เขียว

นักวิทยาศาสตร์ยุคใหม่ ทำการศึกษาทฤษฎีว่าด้วยวิวัฒนาการ จนเกิดทฤษฎีใหม่ขึ้น พวกเขาพบว่าสิ่งมีชีวิตจำนวนมากไม่ได้วิวัฒนาการทีละน้อย หากแต่วิวัฒนาการอย่างฉับพลัน และความฉับพลัน จะเกิดขึ้นภายใต้แรงกดดันจากสภาพแวดล้อมภายนอก

อันที่จริง แรงกดดันมีอยู่ทุกแห่งหน แค่เพียงลูกตั้งข้อเรียกร้องต่อตัวเอง แค่เพียงคนอื่นฝากความหวังไว้กับลูก ก็จะกลายเป็นแรงกดดัน ไม่ว่าใครก็ตาม เมื่อต้องเผชิญกับความท้าทาย ก็อดไม่ได้ที่จะเกิดความกลัว พ่อเคยให้สัมภาษณ์ผู้สื่อข่าวจากสถานีโทรทัศน์ของสหรัฐ เวลาที่สัมผัสมือกัน พบว่ามือของพวกเขาเย็นเฉียบ พ่อเคยเห็นนักร้องชื่อดังของไต้หวัน ก่อนขึ้นเวที มีเหงื่อซึม และต้องสูดลมหายใจลึกๆ ตลอดเวลา เพื่อระงับอาการสั่น พวกเขารู้ว่า พวกเขาผิดพลาดไม่ได้ หากผิดพลาดจะปรากฏแก่สายตาผู้ชมนับล้าน คนที่ยิ่งมีชื่อเสียง ภาระที่แบกไว้ยิ่งหนักอึ้ง เพราะพวกเขาต้องแบกเกียรติยศชื่อเสียงที่สั่งสมมาครึ่งชีวิตขึ้นไปบนเวทีด้วย จะไม่รอบคอบได้อย่างไร ?

เมื่อเป็นอย่างนี้ คนธรรมดา นักเรียน นักศึกษาที่ไม่มีชื่อเสียงเรียงนามอย่างลูก หากต้องเปรียบเทียบกับบุคคลเหล่านั้น แรงกดดันแค่นี้ จะเป็นไรไปเล่า ?

ลูกควรต้อนรับการมาเยือนของแรงกดดัน เพราะแรงกดดันมักมีส่วนช่วยกระตุ้นพลังที่ซ่อนอยู่ในตัวลูก ช่วยให้ลูกก้าวไปได้ไกลกว่าที่เป็นอยู่ ขอเพียงยืนหยัดให้มั่นคง มีฝีเท้าที่หนักแน่น ก็จะรองรับความกดดันในอนาคตได้มากกว่าเดิม ก่อเกิดเป็นความคิดต่อสู้ที่เข้มแข็ง และจะนำลูกก้าวไปสู่ประตูแห่งชัยชนะในที่สุด

TIP .. จากพ่อ

" เราอยู่บนโลกที่เต็มไปด้วยการแข่งขัน เมื่อมีการแข่งขันก็มีแรงกดดัน มีแต่บุคคลที่เพียบพร้อมด้วยขีดความสามารถ ใช้ความเพียรพยายามและอดทนอย่างที่สุด จึงจะยืนอยู่บนจุดสูงสุดได้ "

ด้วยความปรารถนาดีจาก
สำนักงานคุณภาพ โรงพยาบาลจิตเวชขอนแก่นราชนครินทร์

2 เมษายน 2547

By กรมสุขภาพจิต

Views, 3068