ขอน้อมเกล้าฯถวายอาลัยส่งดวงพระวิญญาณพระองค์ เสด็จฯสู่สวรรคาลัย ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ ข้าพระพุทธเจ้าข้าราชการ และลูกจ้าง กรมสุขภาพจิต

สุขภาพจิตนี้ขายไม่ได้ แม้แต่ให้ก็ยาก แต่ว่าจะต้องเพาะ

พระบรมราโชวาท: ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรแก่บัณฑิตมหาวิทยาลัยมหิดล ปี พ.ศ. 2522
วิสัยทัศน์: เป็นองค์กรหลักด้านสุขภาพจิต เพื่อประชาชนมีสุขภาพจิตดี มีความสุข
พันธกิจ 1: สร้างการมีส่วนร่วมเพื่อให้ประชาชนในทุกกลุ่มวัย สามารถดูแลสุขภาพจิตของตัวเอง
พันธกิจ 2: สนับสนุนการพัฒนาระบบบริการสุขภาพจิตครอบคลุมทุกมิติในทุกระดับ
พันธกิจ 3: พัฒนากลไกการดำเนินงานสุขภาพจิตเพื่อกำหนดทิศทางงานสุขภาพจิตของประเทศ

บทความด้านสุขภาพจิต

" รักคือการนับคะแนนในกีฬาเทนนิส "

Good Will

" รักคือการนับคะแนนในกีฬาเทนนิส "

"โดย ซิก ซิกเลอร์"

" ความรัก .. เป็นบางสิ่งบางอย่างที่คุณทำเพื่อคนอื่น" .. มันเป็นคำกริยาที่มีความหมายและมีการแสดงออก " เจมส์ เลวิส " คือตัวอย่างที่เป็นรูปธรรม แม้ว่าในวัย 70 ปี และร่างกายผ่านการผ่าตัดหัวเข่าทั้งสองข้าง แต่เขายังคงสอนเด็กๆ ในอลาบามาให้เล่นเทนนิส

นิตยสาร Sport Illustrated ได้เล่าเรื่องราวของเลวิสไว้เป็นพิเศษเพื่อยกย่องเขา .. เลวิสเป็นคนแอฟริกัน-อเมริกัน เป็นคนงานในโรงงานเหล็กที่เกษียณแล้ว เขาเติบโตขึ้นมาในช่วงที่มีการแบ่งแยกเชื้อชาติในเมืองเบอร์มิงแฮม เมื่อยังเป็นเด็ก เขาไม่ได้รับอนุญาตให้เล่นเทนนิสในสนามสาธารณะ

แต่คำพูดเก่าแก่ที่ว่า "ที่ไหนมีความตั้งใจ ที่นั่นก็มีหนทาง" ยังเป็นจริงเสมอ เลวิสเล่นเทนนิสภายใต้สถานการณ์ที่เขาสร้างขึ้น เขาปรับแต่งสนามด้วยดินสีแดง บนพื้นที่ว่างเปล่า และทาสีเส้นบนพื้นคอนกรีตที่เขาสามารถหาได้

ทุกอย่างที่เกิดขึ้นเป็นมากกว่าตำนาน .. ในช่วงเวลาของเขา เลวิส ยังชอบสอนให้เด็กๆ แก้ไขปัญหาของเกมส์ที่ยังหาคำตอบไม่ได้ เขาสอนหลายสิ่งหลายอย่างเกี่ยวกับเทนนิส เขานำเด็กๆ โดยการเป็นแบบอย่างที่ดี เขาสอนความมีน้ำใจนักกีฬา และการแข่งขันที่ประสบความสำเร็จ เขาสอนว่ากีฬาเทนนิสเป็นกีฬาที่ต้องเรียนรู้ทีละขั้น การตีโฟร์แฮนด์ แบ็กแฮนด์ การวอลเลย์ การเสริฟ เมื่อสอนเสร็จ เขาอนุญาตให้เด็กๆ ลองฝึกซ้อม ซึ่งก็เหมือนกับการต่อภาพจิกซอว์

เลวิส เป็นคนที่ไม่เห็นแก่ตัว เขายินดีที่จะแบ่งปันทุกสิ่งทุกอย่าง ตั้งแต่เวลา ความรู้ คำแนะนำดีๆ และแม้กระทั่งอาหารของเขา นักเรียนหลายคนของเลวิส ได้รับทุนการศึกษาของมหาวิทยาลัย

ทุกวันนี้เลวิส ทุ่มเทให้กับกิจกรรมสันทนาการหลายอย่าง สันทนาการอย่างหนึ่งถูกตั้งชื่อเพื่อสดุดีแก่เขา เช่นเดียวกับชื่อของมหาวิทยาลัยท้องถิ่น 2 แห่ง

TIP .. " ผู้ชนะที่แท้จริงคือ ชนะโดยการสร้างผู้ชนะ "

ด้วยความปรารถนาดีจาก
หน่วยการแพทย์ทางเลือก โรงพยาบาลจิตเวชขอนแก่น ราชนครินทร์

9 กรกฎาคม 2547

By กรมสุขภาพจิต

Views, 3147