ขอน้อมเกล้าฯถวายอาลัยส่งดวงพระวิญญาณพระองค์ เสด็จฯสู่สวรรคาลัย ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ ข้าพระพุทธเจ้าข้าราชการ และลูกจ้าง กรมสุขภาพจิต

สุขภาพจิตนี้ขายไม่ได้ แม้แต่ให้ก็ยาก แต่ว่าจะต้องเพาะ

พระบรมราโชวาท: ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรแก่บัณฑิตมหาวิทยาลัยมหิดล ปี พ.ศ. 2522
วิสัยทัศน์: เป็นองค์กรหลักด้านสุขภาพจิต เพื่อประชาชนมีสุขภาพจิตดี มีความสุข
พันธกิจ 1: สร้างการมีส่วนร่วมเพื่อให้ประชาชนในทุกกลุ่มวัย สามารถดูแลสุขภาพจิตของตัวเอง
พันธกิจ 2: สนับสนุนการพัฒนาระบบบริการสุขภาพจิตครอบคลุมทุกมิติในทุกระดับ
พันธกิจ 3: พัฒนากลไกการดำเนินงานสุขภาพจิตเพื่อกำหนดทิศทางงานสุขภาพจิตของประเทศ

บทความด้านสุขภาพจิต

"คนเราควรจะรักกันเหมือนหมา"

Good Will

Love is........"คนเราควรจะรักกันเหมือนหมา"

อยากให้คุณได้รู้จักกับผู้ชายที่มีบุคลิกโดดเด่น และมีวาทะในเรื่องความรักว่า "คนเราควรจะรักกันเหมือนหมา" เขาคือ " น้อย วงพรู"

"ผมกับแฟน (เมลานี่) คบกันมานาน 4 ปีกว่าแล้วครับ เจอกันที่เมืองไทยแต่ตอนนั้นเขาทำงานอยู่ที่สิงคโปร์ครับ หลายคนนึกว่าเขาเป็นคนสิงโปร์แต่ไม่ใช่นะครับ เขาเป็นลูกครึ่งจีนฮ่องกงกับอังกฤษ ทำงานด้านเพลงให้กับค่ายซอมบ้า (สังกัดที่มี บริทนีย์ สเปียร์ เอ็นซิงค์ กับแบคสตรีทบอยส์ อยู่ในสังกัด)

ผมพบกับเมลานี่ ก็เป็นรักแรกพบเลยครับ ผมวางแผนเริ่มจีบเลยครับ ตอนนั้นอายุ 27 ความสัมพันธ์ของเราก็พัฒนาไปเรื่อยๆ คือตอนนั้นก็รู้ว่าจีบคงยากอยู่แล้วเพราะว่าอยู่คนละประเทศใช่ไหมครับ แต่อย่างน้อยสิงโปร์ก็ใกล้ๆ 2 ชั่วโมง ไม่ถึงกับญี่ปุ่นหรืออเมริกา ไม่ไหวจริงๆ "ตอนคบกัน 4-5 เดือนแรกๆ ก็ดูๆ กันอยู่ว่าเราสมควรจะอยู่ด้วยกันตลอดชีวิตหรือเปล่า แต่โชคดีที่ว่าตอนที่ผมปิ๊งกับเขา เขาก็ปิ๊งกับผมเหมือนกัน

หลังจากที่เจอกันคืนแรกผมก็เขียนจดหมาย แล้วไปทิ้งที่โรงแรมเขา ผมเขียนเลย ลุยมากเลยครับ ผมสารภาพว่ารู้สึกกับเขาอย่างไร เขียนคล้ายๆ กับ ...น้ำเน่าน่ะครับ ผมเขียนให้มันชัดเจนที่สุดและก็ต้องเขียนให้โดนด้วย คล้ายๆ กับแต่งเพลง แต่จะให้คนฟังจะให้คนเข้าใจในสามนาทีได้อย่างไร "ก็เหมือนกับจดหมาย สามชั่วโมงที่ได้เจอเขาผมก็เขียนไป แต่ไม่ได้ใช้คำว่า "I love you" เราใช้คำแบบอธิบายสิ่งที่เกิดขึ้นตอนที่เราเจอกันคือ... เขาทำผ้าพันคอตก ตกปั๊บผมก็หยิบผ้าพันคอนี้แล้วก็ดมมัน แล้วผมว่าระหว่างคนที่รักกัน "กลิ่น" นี่เป็นสิ่งที่สำคัญมากนะครับ มันสวยงามนะครับ แต่จะบอกว่าพอดีกลิ่นของเขาหอมด้วย (หัวเราะ) ผมก็เป็นคนตรงไปตรงมากับความรู้สึกน่ะครับ ถ้าผมรู้สึกดีกับคนๆ นี้ ผมก็จะทำสิ่งนั้น ผมจำกลิ่นน้ำหอมเขาได้หมดครับ ตอนนั้นเขาใช้เคนโซ่ (Kenso)

แล้วพอเขาย้ายกลับไปสิงคโปร์ผมก็เขียนจดหมายหาเขาทุกวันเลยครับ ผมไม่อีเมลเลยครับ เพราะผมไม่ชอบเทคโนยี ผมไม่ชอบอินเตอร์เน็ต ผมไม่ค่อยใช้มันเท่าไหร่ แต่อีเมลบางทีมันก็ต้องใช้ แต่มันไม่โรแมนติก ผมก็เลยเขียนจดหมายไป แล้วก็เขียนไดอารี่ประมาณร้อยหน้า เดือนถึงสองเดือนแล้วส่งไดอารี่พร้อมกับกลิ่นน้ำหอมของผมไปให้เขา เขาจะได้จำกลิ่นผมได้ จำหน้าผมได้ แล้วก็ส่งไปให้เขา พร้อมกับสิ่งเล็กๆ น้อยๆ อย่างดอกไม้ที่ตั้งอยู่บนโต๊ะอาหารที่เราทานข้าวด้วยกันครั้งแรกก็เก็บเอาไว้แล้วส่งไปให้เขา แล้วก็ใส่ในกรอบ เขาก็รู้ว่าเรารักเขามากเท่าไหร่

ผมเคยแต่งเพลงให้กับเมลานี่ ก็เพลง "ทุกสิ่ง" ในอัลบั้มแรกของพรูไง ก็คือเพลงที่ผมเขียนให้เมลานี่ เพราะเพลง "ทุกสิ่ง" มันเกี่ยวกับผมที่ไม่เจอใครตั้งหลายปีที่ผมต้องการจะรักเขา มันนานเหลือเกิน และผมก็เศร้า สับสนมานานมาก อยู่เมืองไทย 5 ปี เพื่อนก็ไม่ค่อยมี แฟนก็ไม่มี ผมโหยหาความรักน่ะครับ และสุดท้ายผมก็เจอกับเมลานี่ นี่เป็นเหตุผลที่ว่าทำไมผมถึงแต่งเพลง "ทุกสิ่ง" และวางเพลงนี้ไว้ท้ายอัลบั้ม เพราะสุดท้ายแล้วผมเจอเขาแล้วเขาเป็น "ทุกสิ่ง" สำหรับผม

ผมว่าในเรื่องความรักเราต้องพยายามมองทุกอย่างในสายตาของเด็ก เหมือนกับว่าในความรักแล้ว ผมก็เหมือนกับเด็กอายุ 13-15 ที่โรแมนติกมาก แล้วเราก็จะมองทุกอย่างสีชมพูไปหมด เรายังสงสัยทุกอย่าง เราต้องเก็บตรงนี้ไว้ให้นานที่สุด ผมว่าการที่ใครจะโรแมนติคช่วงแรกก็ง่าย ใครก็ทำได้แต่รักษาไว้นี่สิ ผ่านไป 20-30 ปี การเอาใจใส่ดูแลทนุถนอม เหมือนวันแรกไหม ผมก็รักษาตรงนี้เหมือนเมลานี่เป็นแฟนคนแรกของผม เพราะว่าเรามีชีวิตครั้งเดียว "โอกาสมีน้อยเหลือเกินที่จะได้รักใคร เราต้องรู้ว่าเราโชคดีแค่ไหน มีหลายคนอีกเยอะเลยที่จะไม่ได้เจอคนที่รัก และบางคนหลังจากครั้งสองครั้งแรกก็ไม่เจออีกแล้ว

ผมก็ยังอยากย้ำนะครับว่าคนเราควรรักกันเหมือนหมา หมาเนี่ยถ้าเราไม่รักเขา ไม่ลูบหัวเขาทุกวัน เขาจะตายเร็วขึ้น ผมว่ามันไม่ต่างกับคู่รักหรอกครับ "

TIP .. Love is everything we share together.

ด้วยความปรารถนาดีจาก
หน่วยการแพทย์ทางเลือก โรงพยาบาลจิตเวชขอนแก่น ราชนครินทร์

6 กันยายน 2547

By กรมสุขภาพจิต

Views, 3152