ขอน้อมเกล้าฯถวายอาลัยส่งดวงพระวิญญาณพระองค์ เสด็จฯสู่สวรรคาลัย ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ ข้าพระพุทธเจ้าข้าราชการ และลูกจ้าง กรมสุขภาพจิต

สุขภาพจิตนี้ขายไม่ได้ แม้แต่ให้ก็ยาก แต่ว่าจะต้องเพาะ

พระบรมราโชวาท: ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรแก่บัณฑิตมหาวิทยาลัยมหิดล ปี พ.ศ. 2522
วิสัยทัศน์: เป็นองค์กรหลักด้านสุขภาพจิต เพื่อประชาชนมีสุขภาพจิตดี มีความสุข
พันธกิจ 1: สร้างการมีส่วนร่วมเพื่อให้ประชาชนในทุกกลุ่มวัย สามารถดูแลสุขภาพจิตของตัวเอง
พันธกิจ 2: สนับสนุนการพัฒนาระบบบริการสุขภาพจิตครอบคลุมทุกมิติในทุกระดับ
พันธกิจ 3: พัฒนากลไกการดำเนินงานสุขภาพจิตเพื่อกำหนดทิศทางงานสุขภาพจิตของประเทศ

บทความด้านสุขภาพจิต

ทำไมผู้หญิงจึงเป็นภรรยาน้อย?

ทำไมผู้หญิงจึงเป็นภรรยาน้อย

โดย ศ.พญ.นงพงา ลิ้มสุวรรณ คณะแพทย์ศาสตร์ รพ.รามาธิบดี

ข้อมูลจาก : หนังสือติวเข้ม เต็มรัก ชีวิตคู่

เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา กรมสุขภาพจิตร่วมกับราชวิทยาลัยจิตแพทย์แห่งประเทศไทย ได้จัดประชุมวิชาการนานาชาติ IASP Asia Pacific ทีมงาน DMH Staff ได้มีโอกาสพูดคุยกับท่านอาจารย์ ศ.พญ.นงพงา ลิ้มสุวรรณ ท่านได้กรุณา DMH Staff มาก โดยได้มอบหนังสือของอาจารย์เล่มล่าสุด คือ หนังสือติวเข้ม เต็มรัก ชีวิตคู่ สำหรับเผยแพร่ต่อผู้สนใจ ซึ่งคณะ DMH Staff ขอกราบขอบพระคุณอาจารย์เป็นอย่างยิ่งที่ได้กรุณามอบหมายให้ DMH Staff ได้มีส่วนในการเผยแพร่ความรู้ที่อาจารย์ได้รวบรวมไว้ เพื่อเป็นประโยชน์ต่อประชาชน และผู้สนใจได้ศึกษาร่วมกัน ดังนี้คือ

ความไม่ซื่อสัตย์ต่อคู่สมรสนับเป็นปัญหาใหญ่และพบบ่อยมากในสังคมไทย แม้ในสังคมโลกก็พบได้ไม่น้อย ดังที่เราเห็นในข่าวบ้าง เห็นในสารคดีทางโทรทัศน์บ้างที่เอาชีวิตนักการเมืองดังๆ นักเขียนที่มีชื่อเสียง ดาราภาพยนตร์ และบุคคลอาชีพอื่นๆ อีกมากมายมาเปิดเผยถึงความสัมพันธ์ลับบ้าง เปิดเผยกับหญิงอื่นระหว่างที่ยังมีภรรยาอยู่ เรื่องนี้จึงเป็นเรื่องที่รู้กันดีอย่างปฏิเสธไม่ได้เลย เมื่อเรื่องแบบนี้เกิดขึ้นกับใคร คู่สมรสจะได้รับความกระทบกระเทือนใจอย่างรุนแรง แล้วกระทบต่อไปถึงลูก ถึงญาติๆ และถึงเพื่อนๆ คือจะเป็นทุกข์และเดือดร้อนใจมาก จึงนับเป็นปัญหาร้ายแรงในชีวิตคู่ และครอบครัว บางครั้งทำให้ “บ้านแตกสาแหรกขาด” คือถึงขั้นอับปางล่มสลาย แล้วทิ้งบาดแผลใจไว้เหวอะหวะ ซึ่งยากต่อการเยียวยาให้หายสนิทได้

หนังสือพิมพ์มติชนวันที่ 26 พฤศจิกายน 2546 ลงข้อความว่า “ดูเร็กซ์เปิดโพล 49 ประเทศ คนไทยแชมป์นอกใจคู่รัก!” โพลนี้จะถูกต้องแค่ไหนเป็นอีกเรื่องหนึ่ง ผู้เขียนเพียงแต่ต้องการสะท้อนให้เห็นว่า เรื่องนอกใจเป็นปัญหาของสังคมไทยปัญหาหนึ่งแน่ๆ เท่านั้น

ในชีวิตการทำงานของผู้เขียนที่ต้องดูแลผู้ที่มีปัญหาสุขภาพจิตรุนแรงถึงขั้นที่ต้องมาพบจิตแพทย์ เพราะได้รับความทุกข์ทรมานจากอาการที่เป็น ตลอดจนทำให้ไม่สามารถประกอบอาชีพการงานหรือใช้ชีวิตประจำวันได้ปกติ ปัญหาหนึ่งที่พบบ่อยมากและคนไข้มีความทุกข์ใจขนาดหนักคือปัญหาคู่สมรสนอกใจ คนที่มาพบมักเป็นผู้หญิงมากกว่าผู้ชาย ภรรยาที่พบว่าสามีมีเมียน้อยจะมีอาการป่วยทางใดทางหนึ่ง อีกจำนวนหนึ่งทำใจไม่ได้แก้ปัญหาไม่ตก คิดไม่ตก จะเสียใจจนป่วยเป็นโรคเครียด โรคซึมเศร้า คือมีอาการโศกเศร้า ร้องไห้บ่อย เบื่อทุกสิ่งทุกอย่าง หงุดหงิด โมโหง่าย กินไม่ได้ นอนไม่หลับ ทรุดโทรม ผ่ายผอม ทำงานไม่ได้ เลี้ยงลูกไม่ได้ ไม่มีกะจิตกะใจทำอะไร บางคนถึงขั้นคิดทำลายชีวิตสามี ลูก และตัวเอง บางคนก็ทำจริงคือกลายเป็นข่าวในหน้าหนังสือพิมพ์ให้เห็นบ่อยๆ ถ้าสังเกตให้ดีจะพบว่าข่าวฆ่ากันตายที่ลงหนังสือพิมพ์ทุกวันๆ นั้นเกินกว่าครึ่งทีเดียวเป็นเรื่องหึงหวงเรื่องชู้สาว คือเป็นเรื่องความสัมพันธ์ของหญิงชายเป็นหลัก

เนื่องจากปัญหานี้เมื่อพบบ่อยๆ เข้าได้เห็นความทุกข์ของคนทั้งครอบครัวโดยเฉพาะลูกจะน่าสงสารมาก ทำให้ผู้เขียนอยากค้นหาว่าอะไรเป็นสาเหตุที่ทำให้ผู้หญิงจำนวนหนึ่งยอมเป็นภรรยาน้อย ทั้งๆ ที่รู้ว่าตัวเองกำลังทำลายชีวิตครอบครัวคนอื่น ตัวเองกำลังทำร้ายจิตใจผู้หญิงด้วยกันอีกคนหนึ่ง และผู้เขียนยังสนใจจะค้นหาว่าอะไรคือสาเหตุที่สามีเหล่านี้ต้องไปมีภรรยาน้อยด้วย เพื่อเป็นแนวทางในการป้องกันการนอกใจให้น้อยลง ผู้เขียนได้มีโอกาสสัมภาษณ์และศึกษาภรรยาน้อย 20 คน และสามีที่มีภรรยาน้อย 20 คน ได้คำตอบดังนี้

ทำไมผู้หญิงจึงเป็นภรรยาน้อย?

เหตุผลที่คนทั่วไปเคยปักใจเชื่อหรือเข้าใจก็คือภรรยาน้อยเป็นคนที่ต้องการให้สามีมาส่งเสียดูตน ภรรยาน้อยเป็นผู้หญิงที่หนักไม่เอาเบาไม่สู้ ชอบแต่แต่งตัวสวยๆ มีชีวิตสบายๆ มีเงินทองใช้ มีบ้านอยู่ มีรถขับ จึงเลือกผู้ชายที่มีเงินทองให้โดยไม่สนใจว่าการกระทำของตนผิดศีลธรรมหรือไม่ หรือจะทำให้ใครเดือดร้อนหรือไม่ คือเป็นคนเห็นแก่ตัวเห็นแก่ได้ ชอบแย่งของรักของคนอื่นมาครอบครอง ทั้งๆ ที่รู้ว่าเขามีเจ้าของอยู่แล้ว เป็นต้น

จากการศึกษาพบว่าน่าประหลาดใจพอควรทีเดียว ว่าเหตุผลที่กล่าวมาข้างต้นไม่ใช่สาเหตุหลัก และไม่ใช่สาเหตุสำคัญที่สุดที่ทำให้ผู้หญิงที่เป็นภรรยาน้อยทุกคนมาเป็นภรรยาน้อยและสาเหตุที่พบหลักๆ มีดังนี้

1. ต้องการที่พึ่งทางใจ พบมากที่สุดในกลุ่มภรรยาน้อยที่ศึกษา ภรรยาน้อยเหล่านี้มีเหตุในชีวิตที่มีประสบการณ์ไม่ดีหลายๆ อย่างที่ทำให้จิตใจขาดที่พึ่งพิง รู้สึกเหงา ว้าเหว่ โดดเดี่ยว อ้างว้างมาตลอด จิตใจจึงโหยหาคนที่เข้าใจเขา คนที่จะให้ความรัก ความเข้าใจ ต้องการมีความสุขกับผู้ชายที่มีอายุมากกว่าที่สามารถให้ใจได้ โดยที่ไม่ได้มุ่งหมายที่เงินทองของผู้ชาย บางครั้งภรรยาน้อยเหล่านี้กลับเป็นคนให้ผลประโยชน์หลายๆ อย่างกับสามีด้วยซ้ำไป และยังต้องแลกกับคำประณามของสังคมว่าแย่งสามีคนอื่น ภรรยาน้อยเหล่านี้เองหลายคนรู้สึกผิด น้อยคนที่ไม่รู้สึกผิดในการกระทำของตนเอง ดังนั้นความรักความอบอุ่น ความเข้าใจจากสามีจึงต้องแลกด้วยราคาค่อนข้างแพงเหมือนกัน เหตุผลข้อนี้สรุปก็คือ เป็นด้วยเหตุผลทางจิตใจ ของภรรยาน้อยเองที่มาเจอคนที่ถูกใจ คนที่ตัวเองรักแต่เขามีครอบครัวแล้ว เข้าข่ายที่คำชาวบ้านพูดอย่างแดกดันว่า “ฉันรักผัวเขา”

2. ถูกหลอกลวงให้เป็นภรรยาน้อย พบมาเป็นอันดับสองทีเดียว คือตัวภรรยาน้อยไม่ได้ตั้งใจแย่งสามีคนอื่นเลย แต่ด้วยความเจ้าเล่ห์หลอกลวงของสามี ที่ทำให้เขาเชื่อว่าสามียังไม่มีภรรยายังเป็นโสดอยู่ ภรรยาน้อยบางคนถึงกับถูกสามีล่อลวงไปข่มขืนก่อนทำให้จำยอมเป็นภรรยาน้อยต่อมา ทั้งๆ ที่ไม่เต็มใจเพราะด้วยความอ่อนหัดของภรรยาน้อยเอง และด้วยความคิดที่ว่าตัวเองเป็นของเขาแล้วจะเป็นอย่างอื่นไปไม่ได้ สามีบางคนก็หลอกลวงต่อไปว่าขอเวลาไปหย่ากับภรรยาหลวง เพื่อจะได้อยู่กินกันอย่างถูกต้องต่อไป แต่ก็พบว่าสามีมักไม่ได้ไปหย่าภรรยาหลวงแม้เวลาผ่านไปหลายปีก็ตาม กรณีเข้าข่ายว่าสามีไม่ได้อยากเลิกกับภรรยาหลวง แค่อยากมีภรรยาเพิ่มเท่านั้น

3. ต้องการเงินต้องการผู้อุปการะ เหตุผลข้อที่ 3 นี้แหละที่เข้ากับความต้องการของสังคมทั่วๆ ไป ซึ่งจะเห็นได้ว่าไม่ใช่เหตุผลเดียวที่ทำให้ผู้หญิงเป็นภรรยาน้อยเลย ที่พบก็พบเพียง 25% คือ พบเพียงทุกหนึ่งในสี่คนเท่านั้น คือภรรยาน้อยสี่คนมีเพียงคนเดียวที่มาเป็นภรรยาน้อยเพราะต้องการเงินเป็นหลัก และเมื่อสัมภาษณ์ไปลึกๆ แล้ว ภรรยาน้อยเหล่านี้ไม่ได้เต็มใจด้วยซ้ำ ที่ทำแบบนี้ แต่มักไม่มีทางเลือกที่ดีกว่า เช่น เขามีภาระต้องเลี้ยงดู พ่อแม่พี่น้องหลายคนที่ช่วยตัวเองไม่ได้ด้วยเหตุผลต่างๆ กันไป เช่น พ่อป่วยเรื้อรัง แม่และน้องๆ ไม่มีความรู้ ความสามารถที่จะทำมาหากิน ครอบครัวยากจนมาก ตัวภรรยาน้อยเองก็จะไม่สามารถไปทำงานอื่นที่ได้เงินมากพอที่จะมาเลี้ยงดูครอบครัว เหตุผลเหล่านี้จะคล้ายๆ กับหญิงที่จำยอมมาขายบริการทางเพศ ซึ่งเป็นภรรยาน้อยย่อมดีกว่าการเป็นโสเภณีแน่นอน แต่ภรรยาหลวงคงไม่สามารถเห็นใจผู้หญิงกลุ่มนี้ได้

4. เหตุผลอื่นๆ นอกจากนี้ยังมีเหตุผลอื่นๆ ที่ไม่เข้ากับข้อที่กล่าวมาข้างต้น เช่น บางคนยอมไปเป็นภรรยาน้อยเพราะมีปัญหาในบ้าน เลยประชดคนในบ้าน ส่วนบางคนมีบุคลิกภาพที่อ่อนแอช่วยตัวเองไม่ได้ในการทำมาหากิน พ่อแม่เสียชีวิตไปจึงต้องหันมาหาผู้ชายคนอื่นช่วยทำธุรกิจ ซึ่งผู้ชายทำให้โดยให้ผู้หญิงยอมเป็นภรรยาน้อยของตน เป็นต้น

ดังนั้น จะเห็นได้ว่าสาเหตุที่ผู้หญิงมาเป็นภรรยาน้อยจึงมีหลายอย่างมาก โดยเฉพาะเรื่องความต้องการทางจิตใจของมนุษย์เราเป็นอะไรที่ต้องการอยากได้และโหยหากันทุกผู้คน ฉะนั้นจะห้ามคนที่ขาดไม่ให้แสวงหาคงลำบากพอควร

**********************************************

13 October 2547

By ศ.พญ.นงพงา ลิ้มสุวรรณ จิตแพทย์

Views, 4936