ขอน้อมเกล้าฯถวายอาลัยส่งดวงพระวิญญาณพระองค์ เสด็จฯสู่สวรรคาลัย ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ ข้าพระพุทธเจ้าข้าราชการ และลูกจ้าง กรมสุขภาพจิต

สุขภาพจิตนี้ขายไม่ได้ แม้แต่ให้ก็ยาก แต่ว่าจะต้องเพาะ

พระบรมราโชวาท: ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรแก่บัณฑิตมหาวิทยาลัยมหิดล ปี พ.ศ. 2522
วิสัยทัศน์: เป็นองค์กรหลักด้านสุขภาพจิต เพื่อประชาชนมีสุขภาพจิตดี มีความสุข
พันธกิจ 1: สร้างการมีส่วนร่วมเพื่อให้ประชาชนในทุกกลุ่มวัย สามารถดูแลสุขภาพจิตของตัวเอง
พันธกิจ 2: สนับสนุนการพัฒนาระบบบริการสุขภาพจิตครอบคลุมทุกมิติในทุกระดับ
พันธกิจ 3: พัฒนากลไกการดำเนินงานสุขภาพจิตเพื่อกำหนดทิศทางงานสุขภาพจิตของประเทศ

บทความด้านสุขภาพจิต

วิธีป้องกันสามีไม่ให้มีเมียน้อย!!

วิธีป้องกันสามีไม่ให้มีเมียน้อย!!

โดย ศ.พญ.นงพงา ลิ้มสุวรรณ คณะแพทย์ศาสตร์ รพ.รามาธิบดี

ข้อมูลจาก : หนังสือติวเข้ม เต็มรัก ชีวิตคู่

สามารถทำได้มากเหมือนกันแม้จะป้องกันไม่ได้ร้อยเปอร์เซ็นต์เพราะในโลกนี้ไม่มีปัญหาใดที่มนุษย์จะป้องกันได้ร้อยเปอร์เซ็นต์อยู่แล้ว การป้องกันคือ

1. ควรเลือกคู่ครองให้ดีๆ ก่อนแต่งงาน โดยดูบุคลิกภาพให้ดี อย่าเลือกคนที่มีปัญหาบุคลิกภาพบกพร่องมากๆ มาเป็นสามี โดยดูจากประวัติในอดีตและภูมิหลังของครอบครัวเขา ดูโดยการคบกันให้นานเพียงพอที่จะรู้นิสัยใจคอและทัศนคติการดำรงชีวิตของเขา

2. พูดจากันให้เข้าใจกันก่อนแต่งงาน ว่าการมีเมียน้อยไม่สามารถเป็นที่ยอมรับได้โดยเด็ดขาด ถ้ามีปัญหานี้เกิดขึ้นภรรยาจะหย่าทันที ทั้งนี้เพราะพบว่าสามีที่มีเมียน้อย ส่วนใหญ่แล้วไม่ต้องการสูญเสียครอบครัวเดิม แต่ต้องการมีภรรยาทั้งสองคนในขณะเดียวกัน ฉะนั้นมากกว่าครึ่งของสามีจึงให้คำตอบในการวิจัยของผู้เขียนว่าจะไม่กล้ามีเมียน้อยถ้าต้องหย่ากับภรรยาหลวง

3. ป้องกันไม่ให้สามีไปมีความสัมพันธ์ใกล้ชิดกับผู้หญิงอื่นถ้าสามารถทำได้ ซึ่งเป็นเรื่องยากกว่าสองประการแรกมากเพราะทุกอย่างขึ้นกับสามีมากว่า แต่อาจช่วยได้ในบางกรณี เช่น เลขาของสามีมาทำท่าลุ่มหลง มาใกล้ชิดสามีมากเกินไป การขอให้สามีเปลี่ยนเลขาเปลี่ยนเลขาเสียแต่เนิ่นๆ จะดีกว่า “การเล่นกับไฟ” มากทีเดียว

4. การป้องกันระยะยาวเห็นจะเป็นการเลี้ยงลูกทั้งชายและหญิงให้มีบุคลิกภาพที่เหมาะสม คือเลี้ยงให้ลูกเป็นตัวของตัวเอง มีความคิด ไม่ลุ่มหลงอะไรง่ายๆ กล้าตัดสินใจ กล้าแก้ปัญหา รู้จักการป้องกันปัญหาชีวิตให้ตัวเองน่าจะดีที่สุด คือให้ลูกเป็นคนมีความฉลาดและมีความเฉลียวด้วย ซึ่งคนปัจจุบันมักเรียกว่า “มีไอคิวดีและมีอีคิวสูง” นั่นเอง หรือ เลี้ยงให้ลูกเป็นคนที่มีทักษะชีวิตที่ดี

โดยเฉพาะลูกสาว ควรเลี้ยงให้ลูกสาวสามารถพึ่งตนเองได้ไม่ต้องพึ่งสามีตลอดเวลา เผื่อว่าบังเอิญสามีของลูกไปมีเมียน้อยในอนาคต อย่างน้อยลูกจะมีทางเลือกกว่าจะอยู่กับสามีต่อไปหรือไม่ เพราะหญิงไทยจำนวนมากจำใจต้องยอมให้สามีมีเมียน้อย เพราะต้องพึ่งสามีในด้านเงินทองในการเลี้ยงดูตัวเองและลูกๆ คือไปไหนไม่รอดก็ต้องน้ำตาตกใน จึงยอมสามีทุกอย่างนั่นเอง ซึ่งเป็นเรื่องที่พ่อแม่สามารถป้องกันให้ลูกสาวได้ ที่จะไม่ให้ลูกสาวต้องตกเป็น “ทาส” ของสามีไปตลอด เพราะแม้สามีของลูกจะไม่มีปัญหามีเมียน้อย แต่ลูกเขยอาจเกิดปัญหาอื่น เช่น ตายก่อนวัยอันควร หรือทอดทิ้งครอบครัวไปเลย ซึ่งก็พบอยู่เสมอๆ ลูกสาวเราจะได้ดูแลตัวเองและลูกของเขาต่อไปเองได้

ตัวอย่าง ภรรยาหย่าสามีเพื่อทำเมียน้อยให้เป็นเมียหลวงเสีย

"ภรรยาอายุ 30 ปี ทำงานด้านการเงิน สามีเป็นนายทหารแต่งงาน 8-9 ปี ลูกสาว 1 คน ลูกชาย 1 คน อายุ 6 ปี และ 4 ปี จู่ๆ สามีมาบอกว่ามีภรรยาอีกคนหนึ่ง ขอให้ยอมรับภรรยาอีกคนหนึ่งของสามี สามีต้องการมี 2 บ้าน ภรรยารู้สึกตกตะลึงมาก ไม่เคยคาดคิดมาก่อนว่าสามีจะเป็นอย่างนั้น เพราะสามีเป็นคนดีมาก เงียบ เรียบร้อย ไม่เคยมีปากเสียง แม้ภรรยาจะเป็นคนเจ้าอารมณ์เอาแต่ใจ และมักดุว่าสามี สามีก็จะยอม ภรรยาบอกรับไม่ได้ ต้องการให้เลิกกับเมียน้อย สามีไม่รับปาก บอกสงสารภรรยาน้อย และต้องรับผิดชอบในสิ่งที่ทำไป ภรรยาโกรธมากหลังถกเถียงกัน จึงเอาศีรษะโขกกำแพงบ้านจนหน้าผากแตก พร้อมเอามีดกรีดข้อมือซ้ายเลือดออก ต้องมาเย็บแผลที่โรงพยาบาล


สามีจึงมีท่าทียอมโดยไม่ออกจากบ้านไปพบภรรยาน้อย 3-4 วัน และเอาอกเอาใจภรรยาดี พอ 3-4 วันผ่านไป สามีก็เริ่มทำท่าไม่มีความสุข กระสับกระส่าย และบอกว่าต้องไปพบเมียน้อยเพราะเป็นห่วงว่ามีปัญหา ภรรยาไม่ยอมจึงมีปากเสียงกัน ภรรยาไปคว้าน้ำยาขัดห้องน้ำมาดื่มฆ่าตัวตาย เพราะรู้สึกเสียใจ และรู้สึกว่าถ้าตัวเองขาดสามีจะไม่สามารถมีชีวิตอยู่ต่อไปได้ ภรรยาต้องเข้ารักษาตัวในห้องผู้ป่วยอาการหนักหลายวัน (ห้อง ICU)


แพทย์ไปพูดคุยด้วยพร้อมคิดหาทางออกของปัญหา และชี้ว่าการทำร้ายตัวเอง ไม่ใช่ทางออกของปัญหาและยังต้องรับผิดชอบลูกอีก 2 คน เพียงแค่วันรุ่งขึ้นภรรยาดูสดชื่นบอกว่าไม่สนใจสามีแล้ว จะหย่ากับสามีให้ไปอยู่กับเมียน้อยเลย ซึ่งทำใจได้เร็วจนน่าตกใจ ซึ่งผิดปกติวิสัยหญิงไทย (เมียหลวง) ทั่วๆ ไป ที่ผู้เขียนทำงานมานาน 20 กว่าปี ก็ยังไม่เจอเลยสักคนที่ใจเด็ด ยอมเลิกสามีทันทีที่พบว่าสามีมีเมียน้อย


ถามว่าทำใจได้จริงหรือ หลอกหมอเพื่อจะได้กลับบ้านหรือเปล่า ภรรยาบอกเปล่า เมื่อแพทย์ถามว่าทำไมถึงทำใจได้เร็วขนาดนั้น ภรรยาบอกว่าไม่มีประโยชน์อีกต่อไป เพราะสามีไม่มีใจให้แล้วมีแต่ตัว สามีเขาไม่รักเราแล้ว เอาตัวไว้ก็ไม่มีประโยชน์ ซ้ำยังรู้สึกขยะแขยงที่เขาไปกอดผู้หญิงอื่นแล้วมากอดเรา ไม่เอาดีกว่า วันนี้สามีถึงกับร้องไห้ เมื่อมาบอกกับภรรยาที่โรงพยาบาลว่าไม่สามารถเลิกกับเมียน้อยได้ และเมื่อภรรยาให้ช่วยมาเฝ้าไข้ที่โรงพยาบาลก็มีท่าทีซังกะตาย หน้าตาไร้ความสุข ภรรยาพูดว่า เมื่อเขาบอกอยู่กับเราแล้วไม่มีความสุข ก็ไม่อยากจะทรมานเขาต่อไป ญาติๆ แม่และพี่น้องของภรรยาก็สนับสนุนให้หย่า ที่บ้านทุกคนก็เป็นคนเอาแต่ใจ ไม่ง้อใคร หย่าเสียเมียน้อยจะได้ไม่มีโอกาสเป็นเมียน้อยต่อไปอีกด้วย "


นี่เป็นอีกตัวอย่างที่สามีไม่มีความสุขกับภรรยา เพราะภรรยาขาดหลักจิตวิทยา และมีอุปนิสัยเจ้าอารมณ์ ไม่ให้เกียรติสามี ไม่เห็นความดีของสามี แต่ก็ดีที่สามารถจบชีวิตคู่ได้แบบต่างคนต่างได้สิ่งที่ตัวเองต้องการอย่างรวดเร็วไม่เรื้อรัง ให้ทุกคนต้องเสียสุขภาพจิต

.. การให้อภัย อโหสิกรรม เป็นสิ่งจำเป็น และคุ้มกับการไม่ต้องทุกข์ทรมานใจ ..

**********************************************

17 ตุลาคม 2547

By โดย ศ.พญ.นงพงา ลิ้มสุวรรณ คณะแพทย์ศาสตร์ รพ.รามาธิบดี

Views, 7429