ขอน้อมเกล้าฯถวายอาลัยส่งดวงพระวิญญาณพระองค์ เสด็จฯสู่สวรรคาลัย ด้วยเกล้าด้วยกระหม่อมขอเดชะ ข้าพระพุทธเจ้าข้าราชการ และลูกจ้าง กรมสุขภาพจิต

สุขภาพจิตนี้ขายไม่ได้ แม้แต่ให้ก็ยาก แต่ว่าจะต้องเพาะ

พระบรมราโชวาท: ในพิธีพระราชทานปริญญาบัตรแก่บัณฑิตมหาวิทยาลัยมหิดล ปี พ.ศ. 2522
วิสัยทัศน์: เป็นองค์กรหลักด้านสุขภาพจิต เพื่อประชาชนมีสุขภาพจิตดี มีความสุข
พันธกิจ 1: สร้างการมีส่วนร่วมเพื่อให้ประชาชนในทุกกลุ่มวัย สามารถดูแลสุขภาพจิตของตัวเอง
พันธกิจ 2: สนับสนุนการพัฒนาระบบบริการสุขภาพจิตครอบคลุมทุกมิติในทุกระดับ
พันธกิจ 3: พัฒนากลไกการดำเนินงานสุขภาพจิตเพื่อกำหนดทิศทางงานสุขภาพจิตของประเทศ

บทความด้านสุขภาพจิต

สุขภาพจิตและวิจารณ์หนังเรื่อง Miss Congeniality 2

สุขภาพจิตและวิจารณ์หนังเรื่อง Miss Congeniality 2 : Armed and Fabulous

โดย น.พ.พรชัย อนิวรรตธีระ และ น.พ.สมิทธ์ ทองประเสริฐ

ปัจจุบันนี้เรื่องการดูหนังเป็นกิจวัตรของ วัยเด็ก วัยรุ่น ตลอดจนวัยผู้ใหญ่ หลายท่าน ที่มักจะปฏิบัติกันในวันหยุดพักผ่อนกันอย่างแพร่หลาย มีผู้ปกครองหลายท่านรู้สึกเป็นกังวลว่าการดูหนังแต่ละครั้งของบุตรหลานนั้นอาจจะมีปัญหา หรือไม่ทราบจะให้คำแนะนำกับบุตรหลานอย่างไรดี มีหนังหลายเรื่องมีคุณภาพให้แง่คิดด้านสุขภาพจิต ขณะเดียวกันก็มีหนังหลายเรื่องที่อาจจะมีผลต่อสุขภาพจิตของผู้ดู หรือหนังบางเรื่องมีคุณภาพแต่ดูจนจบก็ไม่ทราบว่าผู้สร้างเขาต้องการสื่ออะไรกันแน่

วัตถุประสงค์ของการนำเสนอบทความต่อไปนี้ เป็นความพยายามของทีมงานสุขภาพจิตที่ต้องการจะให้แนวทางสำหรับพ่อแม่ผู้ปกครอง ครู ในการให้คำแนะนำแก่บุตรหลานในขณะที่ไปดูหนังด้วยกัน หรือเพื่อพิจารณาถึงแนวทางในการพูดคุยสื่อสารกับบุตรหลานสำหรับหนังแต่ละเรื่อง (กรณีที่ไม่มีโอกาสไปดูด้วยกัน) การนำเสนอเรื่องราวต่อไปนี้ เป็นบทวิจารณ์หนังด้านสุขภาพจิตโดยทีมงานสุขภาพจิต ได้ให้มุมมองของหนังในแง่ "สุขภาพจิตและภาพยนตร์ Cinema and Mental Health" ดังต่อไปนี้คือ

แค่ฟังชื่อเรื่อง ( ทั้งไทย และเทศ ) ก็สัมผัสได้ถึงความทะเล้น ความสนุกสนานที่ผู้ชมจะได้รับจากภาพยนตร์เรื่องนี้แล้ว นี่คือภาพยนตร์ที่สานต่อจากความสำเร็จจากภาพยนตร์ภาคแรก ที่ได้รับรางวัล Blockbuster Entertainment Awards 2001 สาขาดารานำแสดงหญิงยอดเยี่ยมประเภท Comedy ( Sandra Bullock ) และเพลงประกอบภาพยนตร์ที่ติดหูผู้ชมหลาย ๆ ท่านมาจนถึงทุกวันนี้อย่าง One in the million : Bosson ที่ได้รับการเสนอชื่อเข้าชิงรางวัลเพลงประกอบภาพยนตร์ยอดเยี่ยมรางวัลลูกโลกทองคำ ปี 2001

ผมขอสรุปเรื่องราวในภาคแรกให้ผู้ที่ยังไม่เคยชมได้ทราบเนื้อหาของภาคแรกอย่างคราว ๆ เพื่อเป็นการเพิ่มอรรถรสในการชมภาพยนตร์ภาคนี้ เรื่องราวในภาคแรกกล่าวถึงเจ้าหน้าที่ FBI สาวที่ไม่ค่อยใส่ใจในความสวยของตัวเองเท่าไหร่นัก แต่บังเอิญถูกจับพลัดจับผลูได้เข้าไปปฏิบัติหน้าที่สืบความลับในการก่อการร้ายที่กำลังจะเกิดขึ้นในกองประกวด Miss United State ในฐานะผู้เข้าร่วมการประกวดคนหนึ่ง แม้ว่าความเปิ่นของเธอจะเป็นเลิศ แต่ก็สามารถทำงานได้สำเร็จลุล่วง พร้อมพ่วงตำแหน่งนางงามมิตรภาพมาครองด้วยอีกตำแหน่ง

เรื่องราวในภาคสองนี้ เกิดขึ้นหลังจากการประกวดในครั้งนั้น 3 เดือน เกรซี่ ฮาร์ท ( แซนดร้า บุลล็อค ) เจ้าหน้าที่ FBI พ่วงด้วยยศนางงามมิตรภาพ ก็โด่งดังเป็นพลุแตก จนไม่สามารถปฏิบัติงานแบบลับๆได้อีกต่อไปเนื่องจากมีแฟน ๆ มาขอลายเซ็นอยู่ตลอดเวลา จึงถูกย้ายงานจากฝ่ายสืบสวนที่ตนเองรักไปเป็นพรีเซนเตอร์ของ FBI อีกทั้งมีเหตุการณ์บางอย่างที่ส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์ระหว่างเธอกับคนรัก ซึ่งสร้างความไม่สบายใจให้กับเธอเป็นอย่างมาก เคราะห์ซ้ำกรรมซัดเหลือเกิน ที่เธอต้องมาพบและร่วมงานกับคู่หูคนใหม่ แซม ฟูลเลอร์ (เรจิน่า คิง) ซึ่งเป็นคนแข็งกร้าว เชื่อมั่นในตัวเองสูงและไม่ค่อยชอบหน้าเธอเท่าไหร่นัก ซึ่งทั้งสองต้องทำงานร่วมกันในคดีลักพาตัวนางงามสหรัฐ (ซึ่งเป็นเพื่อนสนิทของเกรซี่เอง) ซึ่งดูจะไม่ตรงไปตรงมาและมีความซับซ้อนซ่อนเงื่อนอยู่ ทั้งสองจะร่วมกันทำงานได้สำเร็จลุล่วงหรือไม่ ต้องติดตามกันเอาเองในโรงภาพยนตร์นะครับ

ประเด็นใหญ่ๆของภาพยนตร์เรื่องนี้คือการนำเสนอความสัมพันธ์ของตัวละครเอกทั้งสองตัว ซึ่งทั้งสองต่างก็ตกอยู่ในสภาวะอารมณ์เดียวกัน เกรซี่ ฮาร์ทประสบปัญหาเรื่องงาน เรื่องคนรัก ซึ่งเธอหาทางออกกับปัญหาเหล่านี้ด้วยการพยายามตั้งใจทำงานประชาสัมพันธ์ที่ได้รับอย่างเต็มที่ แต่ก็ยังมีบ้างบางครั้งที่แสดงอารมณ์หงุดหงิดกับเรื่องราวรอบตัวที่ไม่ได้ดั่งใจเธอนัก โดยเฉพาะกับคู่หูคนใหม่ แซม ฟูลเลอร์ซึ่งแซมเองก็มีเรื่องราวในอดีตที่สร้างปัญหาให้กับเธออยู่จนถึงทุกวันนี้ ไม่ว่าจะเป็น ความที่เป็นคนผิวสี มีโรคประจำตัวเป็นโรคภูมิแพ้ชนิดรุนแรง ทำให้กลายเป็นคนเก็บตัวตั้งแต่เด็ก และไม่รู้จักคำว่า “เพื่อน” แต่ด้วยความที่ทั้งสองคนต้องทำงานร่วมเป็นร่วมตายกันเพื่อบรรลุภารกิจนี้ ทำให้ทั้งสองได้มีโอกาสใกล้ชิดและพูดคุยเปิดใจกัน ได้รู้ว่าต่างก็มีปมบางอย่างคล้ายๆกันและเกิดความเข้าใจซึ่งกันและกัน ก่อให้เกิดมิตรภาพอันยิ่งใหญ่ระหว่างคู่หูคู่นี้ที่ดูจะเข้ากันไม่ได้เลยในตอนแรก

การที่จะรู้จักใครสักคน ใช่ว่าจะสามารถสรุปจากรูปลักษณ์ภายนอกได้ หากแต่ต้องมีการพูดคุย เปิดใจซึ่งกันและกัน และมองคนๆนั้นให้ลึกถึงภายในจิตใจ เราจะสัมผัสได้ถึงมิตรภาพอันยิ่งใหญ่ได้เช่นเดียวกับคู่หูสุดป่วนคู่นี้เช่นเดียวกัน

นอกจากการรับหน้าที่ในฝ่ายประชาสัมพันธ์ของ FBI แล้ว เกรซี่ ฮาร์ท สามารถทำหน้าที่ของตำแหน่ง Miss Congeniality หรือนางงามมิตรภาพได้เป็นอย่างดี ในแง่ของการเป็นสตรีที่เปี่ยมไปด้วยความงามที่แท้จริง มิใช่จากเครื่องแต่งกาย เสื้อผ้าอาภรณ์ หรือสายสะพาย หากแต่งามจากภายในจิตใจและเป็นตัวของตัวเอง ซึ่งเป็นสิ่งสำคัญยิ่ง ที่เราทุกคนก็สามารถเป็นเจ้าของตำแหน่งนี้ได้ครับ

*******************************************

21 เมษายน 2548

By โดย น.พ.พรชัย อนิวรรตธีระ และ น.พ.สมิทธ์ ทองประเสริฐ

Views, 3993