02 149 5555 ถึง 60

 

ลดอ้วนหลังคลอด ไม่ต้องพึ่งยา ให้ลูกดูด "นม" ทุกวัน ช่วยรีดไขมัน เพิ่มเผาผลาญ

ลดอ้วนหลังคลอด ไม่ต้องพึ่งยา ให้ลูกดูด "นม" ทุกวัน ช่วยรีดไขมัน เพิ่มเผาผลาญ

กรมอนามัย เตือนแม่หลังคลอดใช้ "ยาลดอ้วน" เร่งคืนหุ่น อาจถึงขั้นดับ เผยเคล็ดลับให้ลูกกินนมแม่ทุกวัน ช่วยกระตุ้นเผาผลาญไขมัน เผาผลาญพลังงาน 500-800 กิโลแคลอรี กายบริหารเบาๆ วันละ 30 นาที กินอาหารมีประโยชน์ นอนพักให้เพียงพอ ลดกระตุ้นหิว

วันนี้ (8 ก.ค.) พญ.พรรณพิมล วิปุลากร อธิบดีกรมอนามัย กล่าวถึงกรณีแม่ลูกอ่อนซื้อยาลดความอ้วนมากินจนเสียชีวิต ว่า โดยปกติน้ำหนักของแม่หลังคลอดจะลดลงทันทีประมาณ 6 กิโลกรัม และจะลดลงอีกเมื่อร่างกายขับน้ำส่วนเกินที่สะสมอยู่ออกไป ร่างกายหลังคลอดจะยังเก็บสะสมสารอาหารเอาไว้เพื่อผลิตน้ำนมให้กับลูกในช่วง 6 เดือนแรก แต่ยังมีน้ำหนักเกินหรือมากกว่าก่อนตั้งครรภ์อยู่บ้าง แต่จะค่อยๆ ลดลง ในช่วงนี้แม่หลังคลอดไม่ควรกินยาลดความอ้วน เนื่องจากยาลดความอ้วนบางชนิดกินแล้วไปกดที่สมองทำให้เบื่ออาหาร บางชนิดทำให้มีการเผาผลาญอาหารมากขึ้น ซึ่งยาเหล่านี้มีอันตราย บางตัวกินมากๆ อาจทำให้ติดยา ประสาทหลอน หรือหัวใจวายได้ และยาบางตัวยังส่งผ่านน้ำนมไปทำอันตรายต่อตัวลูกอีกด้วย

พญ.พรรณพิมล กล่าวว่า โดยปกติแล้วแม่หลังคลอดที่เลี้ยงลูกด้วยนมแม่ ก็สามารถช่วยลดไขมันในร่างกายได้ เพราะการสร้างน้ำนมจะดึงเอาไขมันในร่างกายไปใช้ ซึ่งการให้นมลูกสามารถช่วยเผาผลาญพลังงานในร่างกายได้ถึง 500-800 กิโลแคลอรีต่อวัน หากให้นมลูกอย่างต่อเนื่อง 4-6 เดือน ก็จะช่วยลดขนาดส่วนเกินของสะโพก หน้าท้อง ต้นแขน ต้นขาได้เป็นอย่างดี และช่วยให้น้ำหนักกลับมาปกติ

"แม่หลังคลอดที่คลอดเองตามธรรมชาติ สามารถออกกำลังกายเบาๆ โดยไม่ต้องกังวลว่าจะทำให้แผลฝีเย็บแตกหรือแผลแยก เพราะไม่เกี่ยวข้องกับการออกกำลังกาย ควรบริหารร่างกายให้ได้วันละ 30 นาที ในช่วงที่ลูกหลับหรือมีคนช่วยดูแล อาจแบ่งเป็นช่วงเช้า 15 นาที และเย็น 15 นาที โดยเดินบ่อยๆ หรือทำความสะอาด กวาดบ้าน ถูบ้าน ล้างจาน ทำกิจกรรมร่วมกับเพื่อนบ้าน เช่น เดินออกกำลังกายที่สวนสาธารณะ สำหรับกรณีผ่าคลอดหรือการคลอดที่มีภาวะแทรกซ้อน ควรปรึกษาแพทย์ก่อน แต่โดยทั่วไปสามารถเริ่มมีกิจกรรมทางกายเบาๆ ได้ ภายใน 4-6 สัปดาห์หลังคลอด ซึ่งในครั้งแรกๆ อาจเริ่มบริหารเพียงไม่กี่ท่าหรือท่าละไม่กี่ครั้ง เช่น เดิน ปั่นจักรยานอยู่กับที่ เพราะร่างกายยังอ่อนเพลียอยู่ แล้วจึงค่อยๆ เพิ่มขึ้นไปทีละนิดเมื่อร่างกายแข็งแรง ที่สำคัญควรสนุกไปกับการออกกำลังกายที่ตนชอบ จะได้มีความตั้งใจและทำต่อไปได้เรื่อยๆ" อธิบดีกรมอนามัย กล่าว

พญ.พรรณพิมล กล่าวว่า ช่วงให้นมลูกร่างกายต้องการอาหารที่มีแคลอรีเพิ่มขึ้น 300-500 กิโลแคลอรีต่อวัน จึงควรกินอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบทั้ง 5 หมู่ โดยเลือกอาหารที่มีโอเมกา 3 สูง เช่น ถั่ว ไข่ และปลา หลีกเลี่ยงอาหารที่มีโซเดียมและน้ำตาลสูง เลือกกินคาร์โบไฮเดรตที่ไม่ขัดสี เช่น ข้าวกล้อง จะช่วยให้อิ่มนานขึ้น อาหารที่มีแคลเซียมและโปรตีนสูง อาทิ นม โยเกิร์ต ถั่ว กล้วย ผักใบเขียว และเนื้อสัตว์ที่ไม่ติดมัน เน้นผักและผลไม้ที่มีแคลอรีต่ำ ให้วิตามิน และใยอาหารสูง ช่วยทำให้รู้สึกอิ่มท้องได้เร็ว เป็นวิธีที่ง่ายที่สุดในการควบคุมปริมาณแคลอรี และต้องดื่มน้ำสะอาดให้มากเพียงพอ เพื่อป้องกันการขาดน้ำ ไม่ควรดื่มน้ำอัดลมหรือมีน้ำตาลสูง หาเวลานอนพักทุกครั้งที่มีโอกาสหรือลูกหลับ ช่วยให้ร่างกายได้พักผ่อนเพิ่มขึ้นในแต่ละวัน เนื่องจากการนอนหลับไม่เพียงพอจะส่งผลให้หิวบ่อย ร่างกายเผาผลาญพลังงานได้น้อย ทำให้การลดน้ำหนักหลังคลอดนั้นทำได้ยากขึ้น

9 July 2562

ที่มา ผู้จัดการ ออนไลน์

Posted By Nitayaporn/Bungon/Thongpet/Kanchana

Views, 1683

 

Preset Colors