02 149 5555 ถึง 60

 

ซึมเศร้าหลังคลอด โรคนี้คุณแม่เป็นได้

ซึมเศร้าหลังคลอด โรคนี้คุณแม่เป็นได้

“อาทิตย์แรกหลังออกจากโรงพยาบาล...ความรู้สึกแย่มาก คิดเยอะ ร้องไห้ตลอดเวลา ทำโน่นทำนี่ก็ร้อง...อยากอยู่คนเดียว คล้ายกับว่าอยู่ในสภาวะกลัว ไม่อยากให้ใครมายุ่ง นอนไม่หลับเลย แต่ก็กินข้าวกินปลาได้เป็นปกติ เพราะต้องให้นมลูก...ลูกต้องกินนม เวลาให้นมก็ไม่ได้ร้องไห้”

เสียงหนึ่งจากคนใกล้ตัว “ทีมข่าวสกู๊ปหน้า 1” เปิดประเด็น พร้อมบอกว่า อาการทั้งหมดที่เป็นในตอนนั้นก็คิดว่าเราคงแค่เหนื่อย ก็เพิ่งมารู้ในตอนหลังว่ามี “โรคซึมเศร้าหลังคลอด”

เลี้ยงลูกไปโดยไม่รู้ตัว โดยที่ไม่รู้ตัวเองเลยว่า...เป็นโรคซึมเศร้าหลังคลอด วันเวลาผ่านไป 2-3 เดือน อาการที่กล่าวมาข้างต้นก็ค่อยๆหายไปเองจนชีวิตกลับมาเป็นปกติ

เปิด...“กูเกิล (Google)” ค้นหาโดยใช้คำค้นว่า...“โรคซึมเศร้าแม่หลังคลอด” เติมความรู้เข้าสมอง

พลิกแฟ้มข้อมูลแรก “สัญญาณบ่งบอกโรคซึมเศร้าหลังคลอด” สถาบันสุขภาพจิตเด็กและวัยรุ่นราชนครินทร์ กรมสุขภาพจิต สนับสนุนโดย สสส. ระบุว่า โดยทั่วไปความรู้สึกซึมเศร้าหลังคลอด จะเกิดขึ้นในช่วง 6 สัปดาห์ แรกหลังคลอด แต่อาจจะเกิดขึ้นได้ตลอดเวลาจนกว่าลูกจะถึงวัยเตาะแตะ

และ...มีแนวโน้มที่จะประสบภาวะเช่นนี้มากขึ้น หากคุณหรือคนในครอบครัวมีประวัติซึมเศร้าหรือโรคทางอารมณ์มาก่อน โดยความรู้สึกเช่นนี้ จะมีผลกับบุคคลต่างๆในรูปแบบที่แตกต่างกัน

แต่มีอาการบางอย่างที่สังเกตได้ 13 ประการด้วยกัน เช่น หนึ่ง...ตื่นตระหนกหรือหวั่นกลัว โดยเฉพาะเรื่องลูก เรื่องอนาคต อาจมีพฤติกรรมหวงลูกมากหรือไม่ให้คนอื่นแตะต้องลูก สอง...รู้สึกกังวลอยู่ตลอดเวลาเรื่องสุขภาพและความปลอดภัยของตัวคุณเองและคนรอบข้าง สาม...ร้องไห้บ่อย โดยไม่มีสาเหตุชัดเจน

สี่...อยากนอนอยู่ตลอดเวลา แต่ไม่เคยรู้สึกว่าได้พักผ่อนอย่างเพียงพอ ห้า...หลับยากหรือมีปัญหาการนอน เบื่ออาหารหรือมีปัญหาการกิน หก...รู้สึกเหมือนกับว่าคุณต้องทำเป็น “ไม่กลัว” ต่อหน้าคนอื่นๆ เจ็ด...ไม่สามารถพูดถึงการคลอดลูกได้หรือพูดเรื่องนี้ไม่หยุดเพราะรู้สึกว่าควบคุมไม่ได้ แปด...รู้สึกว่าตนเองเป็นแม่ที่ไม่ดี เก้า...รู้สึกหมดหวังตลอดเวลา สิบ...

แยกตัว ปฏิเสธการเข้าสังคมหรือการพูดคุยตามปกติ สิบเอ็ด...รู้สึกว่าตัวเองไม่สบาย เช่น เจ็บหน้าอก หายใจติดขัด ปวดศีรษะ วิงเวียน เจ็บป่วย เล็กๆน้อยๆและแน่นท้อง

สัญญาณ ข้อที่สิบสอง...คิดว่าคุณไม่ผูกพันกับลูกหรือไม่มีความรู้สึกใดๆกับลูก ข้อสุดท้าย...ไม่รับรู้เรื่องเวลาและไม่สามารถบอกความแตกต่างระหว่างสองสามนาทีกับสองสามชั่วโมง

ข้อมูลน่าสนใจต่อมาที่ใช้กูเกิลค้นหา คลิกดูได้จากลิงค์ https://pantip.com/topic/34971398 หนึ่งในกระทู้ร้อนเว็บไซต์ “pantip.com” เจ้าของกระทู้ “SisMelonOfColon” 29 มีนาคม 2559 เวลา 11.44 น. เขียนบอกเล่าเรื่องราวเอาไว้ว่า...“ซึมเศร้าหลังคลอด” อันตราย...แต่ไม่ค่อยมีใครให้ความสำคัญ

สืบเนื่องมาจากได้รับข่าวว่าคนรู้จักเสียชีวิตโดยการฆ่าตัวตายหลังคลอดได้เพียงสัปดาห์เดียว เธอคนนี้...เคยเป็นที่รักของทุกคนและเป็นคนที่ร่าเริงแจ่มใสมาก จึงมีคำถามในใจและไปค้นคว้าดูก็ไปเจอกับโรคนี้เข้าอันตรายมากเลยทีเดียว แต่เป็นโรคที่เราไม่ค่อยคิดถึงกันว่า...จะเกิดขึ้น

ความผิดปกติทางจิตใจที่พบได้บ่อยหลังคลอด คือ 1. ภาวะอารมณ์เศร้าหลังคลอด ไม่ใช่โรคแต่เป็นภาวะทางอารมณ์ อาการมักเป็นไม่มาก อยู่ไม่นาน และสามารถหายไปได้เอง

2.โรคซึมเศร้าหลังคลอด เป็นการเจ็บป่วย เป็น “โรค” ซึ่งจำเป็นต้องรักษาและพบแพทย์ และ 3.โรคจิตหลังคลอด เป็นการเจ็บป่วยเช่นเดียวกันและมักจะมีอาการทางระบบประสาทที่แปลกไป เช่น ประสาทหลอน พฤติกรรมผิดแปลก อารมณ์ก้าวร้าวรุนแรง หรือมีการทำร้ายตนเองหรือคนรอบข้าง หรือแม้กระทั่งลูกน้อย

ถือเป็น...ภาวะอันตรายและเป็นภาวะฉุกเฉิน ที่ต้องไปพบแพทย์โดยเร็วที่สุด

ความผิดปกติแบบหลังนี้ เป็นโรคที่พบได้ไม่บ่อย 0.1-0.2% แต่อาการรุนแรง...มักเริ่มใน 2-3 วันแรกหลังคลอด น้อยรายที่มีอาการหลัง 2 สัปดาห์แรกไปแล้ว...เริ่มจากผุดลุกผุดนั่ง หงุดหงิด นอนไม่หลับ จากนั้น...อาจมีอารมณ์ซึมเศร้าหรืออารมณ์ดีแบบไม่สมเหตุสมผลก็ได้ อารมณ์เปลี่ยนแปลงเร็ว มีพฤติกรรมวุ่นวายแปลกประหลาด

มีความคิดหลงผิด เช่น คิดว่าลูกไม่ใช่ลูกของตนเอง มีความคิดหลงผิดเกี่ยวกับไสยศาสตร์...หวาดระแวง...ประสาทหลอน เช่น มีหูแว่ว หรือเห็นคนมาสั่งให้ทำร้ายลูกตนเอง เป็นต้น

ข้อมูลค้นหาโดย “กูเกิล” น่าสนใจชิ้นสุดท้าย มาจากเว็บไซต์ “POBPAD” ระบุตอกย้ำ อาการภาวะซึมเศร้าหลังคลอดเป็นปัญหาสุขภาพจิตที่ “คุณแม่” บางคนอาจต้องเผชิญหลังคลอดบุตร อาจมีอาการซึมเศร้า เสียใจ วิตกกังวล ...อ่อนเพลียมากจนไม่สามารถเลี้ยงลูกหรือทำกิจวัตรประจำวันได้ตามปกติ

หากมีอาการเหล่านี้ “คุณแม่”...ควรไปปรึกษาแพทย์ และหากมีอาการรุนแรงอย่าง...หลอน มีความคิดทำร้ายตัวเองหรือลูกน้อย หรือ ...แม้แต่คิดฆ่าตัวตาย คนรอบข้างควรรีบพาไปพบแพทย์ทันที

ภาวะซึมเศร้าหลังคลอดมักเกิดขึ้นในช่วงปีแรกหลังจากคลอดบุตร โดยมีอาการที่พบดังนี้ รู้สึกเศร้า เสียใจ หมดหวัง...อารมณ์แปรปรวน หงุดหงิด โกรธง่ายหรืออยู่ไม่สุข...วิตกกังวลมากผิดปกติ...มีปัญหาในการนอนหลับ เช่น นอนหลับมากผิดปกติ นอนไม่หลับ ...ร้องไห้มากกว่าปกติ หรือร้องไห้อย่างไม่มีเหตุผล

มีปัญหาเรื่องสมาธิ การจดจำรายละเอียดหรือการตัดสินใจ...หมดความสนใจในสิ่งที่ชอบหรืองานอดิเรก...รับประทานอาหารน้อยลงหรือรับประทานมากขึ้นอย่างผิดปกติ...มีปัญหาสุขภาพโดยไม่พบสาเหตุที่ชัดเจน เช่น ปวดศีรษะบ่อย ปวดกล้ามเนื้อ หรือมีปัญหาเกี่ยวกับทางเดินอาหาร

เก็บตัวหรือหลีกเลี่ยงการพบเจอเพื่อนและคนในครอบครัว...มีปัญหาในการสร้างความผูกพันระหว่างแม่ลูก...กังวลไปว่าตนเองไม่มีความสามารถในการดูแลลูกอยู่บ่อยๆ...มีความคิดทำร้ายร่างกายตัวเองหรือลูกน้อย ข้างต้นเหล่านี้...คุณแม่ที่มีอาการ “ซึมเศร้าหลังคลอด” ควรไปพบแพทย์

ประเด็นสำคัญมีว่า...หากอาการไม่หายไปภายใน 2 สัปดาห์ มีอาการรุนแรงขึ้น หรืออาการเหล่านั้นส่งผลกระทบต่อการดูแลลูกน้อย...การใช้ชีวิตประจำวัน ควรรีบพบแพทย์โดยด่วนที่สุด

หาก “คุณแม่” มีความคิดฆ่าตัวตายหรือทำร้ายตัวเองและเด็ก โดยคนใกล้ชิดควรช่วยดูแลเด็กชั่วคราว เพราะหากปล่อยไว้อาจเป็นอันตรายต่อตัว “แม่” และ “เด็ก” ได้

“โรคซึมเศร้าหลังคลอด” มีสาเหตุจากหลายปัจจัยรวมกัน ส่วนใหญ่เป็นปัจจัยที่คุณแม่ไม่สามารถควบคุมได้ เช่น การเปลี่ยนแปลงของฮอร์โมน สภาพแวดล้อม อารมณ์ หรือพันธุกรรม

น่าสนใจด้วยว่า...อาจเกิดภาวะนี้ได้มากขึ้นถ้าคุณแม่มีปัจจัยเสี่ยง ดังนี้...มีประวัติป่วยเป็นโรคซึมเศร้า โรคไบโพลาร์...สมาชิกในครอบครัวป่วยเป็นโรคซึมเศร้าหรือมีปัญหาในการควบคุมอารมณ์...มีปัญหาที่ส่งผลให้เกิดความเครียดในช่วงปีที่ผ่านมา เช่น ภาวะแทรกซ้อนระหว่างตั้งครรภ์ หรือมีปัญหาทะเลาะเบาะแว้งในครอบครัว

ทารกมีปัญหาสุขภาพที่ต้องมีการดูแล...รับการรักษาอย่างใกล้ชิดเป็นพิเศษ...แม่มีปัญหาในการให้นมบุตร...ครอบครัวมีปัญหาทางการเงิน ตั้งครรภ์โดยไม่พร้อม

“โรคซึมเศร้าหลังคลอด” เป็นอีกหนึ่งปัญหาสำคัญของ “คุณแม่” น่ากลัวกว่าที่หลายคนคาดคิด ยิ่งเกิดกับคนใกล้ตัว...ที่ไม่รู้ตัวเองด้วยซ้ำว่าเป็นโรคนี้ โชคดีถ้าครอบครัวคนข้างตัวเข้าใจ...รู้เท่าทันรักษาได้ แต่ถ้าโชคไม่เข้าข้าง โชคร้ายเคราะห์ซ้ำกรรมซัด...ก็ไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้นมาได้บ้างเช่นกัน.

7 October 2562

ที่มา ไทยรัฐ

Posted By Nitayaporn/Thongpet/Kanchana

Views, 2204

 

Preset Colors