02 149 5555 ถึง 60

 

เมื่อคุณแม่ติดโควิด... สามารถให้นมลูกน้อยได้หรือไม่

เมื่อคุณแม่ติดโควิด... สามารถให้นมลูกน้อยได้หรือไม่

จากสถานการณ์การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสโควิด-19 ในปัจจุบัน พบว่าคุณแม่ที่กำลังมีลูกน้อยเกิดความกังวลถึงปัญหาที่ว่า ถ้าหากตนเองติดเชื้อโควิดจะสามารถให้นมลูกน้อยได้หรือไม่ และวิธีการให้นมที่ปลอดภัยจะสามารถทำได้อย่างไร วันนี้คุณหมอมีคำแนะนำมาให้คุณแม่ทุกท่านกันนะคะ

นมแม่ เป็นอาหารที่ดีที่สุดต่อทารกแรกเกิด โดยในนมแม่มีทั้งสารอาหารและวิตามินที่เหมาะสมกับการเจริญเติบโตและมีส่วนช่วยในการเสริมสร้างภูมิคุ้มกันของทารก ทั้งยังเป็นการช่วยส่งเสริมพัฒนาการทั้งของร่างกาย สมอง อารมณ์ และจิตใจได้อย่างสมบูรณ์ ดังนั้นทารกแรกเกิดจึงควรที่จะได้รับน้ำนมแม่เพียงอย่างเดียวตั้งแต่แรกเกิดถึง 6 เดือน และหลังจากนั้นสามารถให้นมแม่ต่อเนื่องควบคู่กับอาหารอื่นที่เหมาะสมตามวัยจนกระทั่งลูกอายุ 2 ปีหรือจนกว่าลูกจะหย่านมไปเอง

ในคุณแม่ที่ติดเชื้อโควิด มีการศึกษาแล้วว่าไม่พบเชื้อในน้ำคร่ำและน้ำนม คุณแม่ท่านไหนที่มีความกังวลและข้อสงสัยของการให้นมลูกน้อย คำตอบคือ คุณแม่ที่ติดเชื้อสามารถให้นมลูกน้อยได้ตามปกติ โดยวิธีการให้นมบุตรอาจจะเป็นการเก็บน้ำนมแช่ไว้แล้วให้ผู้ที่ดูแลเป็นคนช่วยป้อนแก่เด็ก หรือคุณแม่เอาลูกน้อยเข้าเต้าก็สามารถทำได้เช่นกัน แต่ก็มีข้อควรระวัง ดังนี้

1. ควรล้างมือก่อนและหลังสัมผัสบุตรทุกครั้ง

2. ควรใส่หน้ากากอนามัยทุกครั้งขณะที่ให้นมบุตร

3. หากกรณีที่คุณแม่ต้องปั๊มนมแช่เก็บไว้ในตู้เย็น ควรล้างอุปกรณ์ ภาชนะ ก่อนและหลังใช้งานทุกครั้ง

แม้ว่าการติดเชื้อโควิด-19 จากคุณแม่สู่ลูกน้อยไม่ได้ติดกันผ่านน้ำคร่ำหรือน้ำนม แต่อย่างไรก็ตามเราควรที่จะระมัดระวังการสัมผัสน้ำลาย หรือสารคัดหลั่งที่มาจากการไอหรือจาม ความสะอาดจึงเป็นข้อสำคัญของคุณแม่ที่ให้นมบุตรควรระวัง และป้องกันตัวเองและลูกน้อยอย่างเคร่งครัด นอกจากนี้ในคุณแม่ที่จำเป็นต้องได้รับยาต้านไวรัส แนะนำให้งดนมแม่จนกระทั่งหยุดยาแล้ว 24 – 48 ชั่วโมง

2 September 2564

ที่มา ผู้จัดการ ออนไลน์

Posted By Thongpet/kanchana/Maneewan

Views, 47257

 

Preset Colors