02 149 5555 ถึง 60

 

เช็กเลย! แพทย์เผย 9 อาหาร เพิ่มนอนหลับเต็มอิ่ม สบายตลอดคืน ตื่นมาแล้วสดชื่น

เช็กเลย! แพทย์เผย 9 อาหาร เพิ่มนอนหลับเต็มอิ่ม สบายตลอดคืน ตื่นมาแล้วสดชื่น

การนอนหลับเป็นช่วงพักฟื้นของร่างกายในแต่ละวัน ซึ่งเป็นช่วงที่กล้ามเนื้อสามารถซ่อมแซมและสมองสามารถเติมพลัง

ผลการศึกษาพบว่าการนอนไม่เพียงพอ ทำให้ร่างกายต้องการอาหารแคลอรีสูงในวันรุ่งขึ้น แถมยังส่งผลให้สุขภาพโดยรวมแย่ลง การวิจัยอย่างกว้างขวางได้ข้อสรุปว่า การนอนหลับลึกช่วยเสริมระบบภูมิคุ้มกัน บรรเทาความเครียด เพิ่มระดับพลังงาน และช่วยเพิ่มอารมณ์และการรับรู้โดยรวม ซึ่งการรับประทานอาหารอย่างถูกต้องควบคู่ไปด้วยก็สามารถช่วยได้เช่นกัน

ไม่ทันได้เข้าห้องเรียน! เปิดเทอมวันแรกตรวจเจอ 2 ติดโควิด ปิด6/4เรียนออนไลน์ต่อ

อเล็กซ์ ดิมิทรู แพทย์ด้านจิตเวชศาสตร์และยานอนหลับกล่าวว่า การนอนหลับ 7 – 8 ชั่วโมงต่อคืนเหมาะสำหรับคนส่วนใหญ่ เพื่อพยายามฟื้นฟูภาวะขาดการนอนหลับ การปรับอาหารง่าย ๆ สามารถช่วยได้

ไม่ว่าจะการเพิ่มแร่ธาตุ เช่น โพแทสเซียม แมกนีเซียม แคลเซียม และธาตุเหล็ก ที่ล้วนแต่สามารถเสริมการผลิตเมลาโทนิน ซึ่งเป็นฮอร์โมนที่ควบคุมการนอนหลับได้เต็มอิ่ม และเซโรโทนินที่ช่วยควบคุมความอยากอาหาร การนอนหลับ อารมณ์ และความเจ็บปวด

ดังนั้น การนอนหลับและการรับประทานอาหารมีความสำคัญที่สัมพันธ์กันอย่างไม่น่าเชื่อ ทางทีมข่าวสดจะขอเสนอ 9 อาหารที่ช่วยเพิ่มนอนหลับสนิทเต็มอิ่ม เพื่อสุขภาพที่ดีของทุกท่าน

1. เชอร์รี ผลการวิจัยที่ตีพิมพ์ใน European Journal of Nutrition ระบุว่า เชอร์รีอุดมไปด้วยเมลาโทนินในระดับสูง ซึ่งเป็นกุญแจสำคัญในการนอนหลับ ไม่ว่าจะหยิบทานเป็นอาหารเช้าหรือเป็นของว่างหลังออกกำลังกาย ก็สามารถช่วยควบคุมวงจรการนอนหลับได้

ผลการศึกษาของมหาวิทยาลัยรัฐหลุยเซียนาพบว่า การดื่มน้ำเชอร์รีสายพันธุ์มอนต์มอเรนซี 8 ออนซ์วันละ 2 ครั้งเป็นเวลาสองสัปดาห์จะช่วยเพิ่มเวลาการนอนหลับได้เกือบ 90 นาทีในผู้สูงอายุที่นอนไม่หลับ

2.ถั่วพิสตาชิโอ มีโปรตีน แมกนีเซียม และวิตามิน B6 ซึ่งล้วนแต่ช่วยให้นอนหลับดีขึ้น ทว่าหากรับประทานมากเกินไปอาจทำให้ร่างกายตื่นตัวเนื่องจากการบริโภคแคลอรีสูง

3. อัลมอนด์ ประกอบด้วยทริปโตเฟนและแมกนีเซียม ซึ่งช่วยลดการทำงานของกล้ามเนื้อและเส้นประสาทโดยธรรมชาติ ในขณะเดียวกันก็สามารถรักษาจังหวะการเต้นของหัวใจด้วย หากไม่ชอบทานถั่ว ดร.อเล็กซ์กล่าวว่าเนยอัลมอนด์ก็มีผลเช่นเดียวกัน

4. วอลนัท ตามการวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสารโภชนาการ วอลนัทเป็นแหล่งที่อุดมไปด้วยสารประกอบบางอย่างที่ช่วยส่งเสริมการนอนหลับให้ดีและเร็วขึ้นในเวลากลางคืน พร้อมรู้สึกสดชื่นในตอนเช้า เช่น เมลาโทนิน เซโรโทนิน และแมกนีเซียม อย่างไรก็ตาม ผู้สูงอายุบางคนอาจมีปัญหาในการเคี้ยวอาหาร ดังนั้น ขอแนะนำให้ปั่นถั่วบดลงในสมูทตี

5. ผลที่มีปริมาณน้ำสูง เช่น แตงโม ลูกแพร์ ส้ม และแอปเปิ้ลสามารถชดเชยภาวะขาดน้ำที่ส่งผลต่อการนอนหลับไม่เพียงพอ ซึ่งจะช่วยให้ร่างกายชุ่มชื้นก่อนนอนและขจัดความหิวหลังอาหารค่ำ อันเนื่องมาจากการรับประทานไฟเบอร์

6. ชาคาโมมายล์ ได้รับการพิสูจน์แล้วว่าช่วยบรรเทาอาการนอนไม่หลับได้ เนื่องจากสมุนไพรมีสารประกอบฟลาโวนอยด์ ซึ่งทราบกันดีอยู่แล้วว่ามีคุณสมบัติในการกระตุ้นการนอนหลับ นอกจากนี้ ตามการวิจัยของ American Chemical Society ชาคาโมมายล์สามารถเพิ่มไกลซีน ซึ่งเป็นสารเคมีที่ช่วยผ่อนคลายเส้นประสาทและกล้ามเนื้อ

7. ดาร์กช็อกโกแลต ประกอบด้วยเซโรโทนิน ที่มีคุณสมบัติเป็นทั้งสารสื่อประสาทและเป็นฮอร์โมนมีบทบาทสำคัญต่อการทำงานในหลาย ๆ ส่วนของร่างกาย ซึ่งช่วยผ่อนคลายร่างกายและจิตใจ ควบคุมการนอนหลับ ความหิว รวมไปถึงส่งเสริมความรู้สึกมีความสุข

8. ข้าวโอ๊ต อุดมไปด้วยกรดอะมิโนทริปโตเฟนตามธรรมชาติ ซึ่งร่างกายใช้สร้างเซโรโทนิน (ฮอร์โมนแห่งความรู้สึกดี) และเมลาโทนิน (ฮอร์โมนการนอนหลับ)

อีกทั้งยังช่วยกระตุ้นการผลิตอินซูลิน ซึ่งช่วยเพิ่มระดับน้ำตาลในเลือดของคุณตามธรรมชาติและทำให้คุณรู้สึกง่วงนอน โดยดร.อเล็กซ์แนะนำให้ทานข้าวโอ๊ตชามเล็ก ๆ ในตอนเย็น เพราะสามารถช่วยส่งเสริมการนอนหลับให้ดีขึ้นได้

9. กล้วย เต็มไปด้วยโพแทสเซียมและแมกนีเซียม สารประกอบเหล่านี้ไม่เพียงแต่เติมพลังงานให้กับกล้ามเนื้อหลังออกกำลังกายเท่านั้น แต่แมกนีเซียมยังทำหน้าที่เป็นตัวช่วยการนอนหลับตามธรรมชาติอีกด้วย แถมยังมีกรดอะมิโนแอล-ทริปโตเฟนที่สามารถแปลงเป็นเซโรโทนิน เสริมการนอนหลับลึกและต่อเนื่อง

อย่าไงรก็ตาม แพทย์เผยเคล็ดลับนอนหลับด้วยวิธี 10-3-2-1-0 เป็นกิจวัตรประจำวันที่ใคร ๆ ก็สามารถทำได้ โดยไม่ต้องมีอุปกรณ์มากมายอาศัยวินัยและการเอาชนะใจของตนเองเป็นหลัก

30 November 2564

ที่มา ข่าวสด

Posted By Thongpet/kanchana/Maneewan

Views, 1259

 

Preset Colors