02 149 5555 ถึง 60

 

"หมอยง" เผยข้อมูล "โอมิครอน" ที่ชัดเจนขึ้น จำเป็นต้องบูสเข็ม 3

"หมอยง" เผยข้อมูล "โอมิครอน" ที่ชัดเจนขึ้น จำเป็นต้องบูสเข็ม 3

"ศ.นพ.ยง" ยกข้อมูลพิสูจน์ โควิด-19สายพันธุ์โอมิครอนติดง่ายแน่นอน รุนแรงน้อยกว่าสายพันธุ์เดลต้า แต่ฉีดวัคซีนครบ 2 เข็ม ยังติดเชื้อกันได้ถ้วนหน้า สายพันธุ์โอมิครอน จะมาแทนที่สายพันธุ์เดลต้าอย่างแน่นอน จำเป็นจะต้องรับวัคซีนเข็ม 3

วันนี้ (25 ธ.ค.) ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยา คลินิกภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ข้อความลงในเฟซบุ๊กส่วนตัว "Yong Poovorawan" ในประเด็นโควิด-19 โอมิครอน ข้อมูลที่ชัดเจนขึ้น โดยได้ระบุข้อความว่า

1 การติดต่อง่ายจริงหรือ

ง่ายครับ สมัยระบาดระลอกแรกสายพันธุ์อู่ฮั่น มีผู้ติดเชื้อ 1 คนนั่งกินเหล้าเฉลิมฉลองด้วยกัน 7 คน จะมีคนติดเชื้อไป 1-2 คน

พอมาสายพันธุ์เดลต้า นั่งกินเหล้ากัน 10 คน จะติดเชื้อไป 6-7 คน

สายพันธุ์ โอมิครอน ตัวอย่างที่เห็น นั่งเฉลิมฉลองกัน 11 คน มี 1 คนกลับจากฝรั่งเศส ติดเชื้อไปครบทั้ง 10 คนเลย เป็นการพิสูจน์การติดง่ายแน่นอน

2 หลบหลีกภูมิต้านทานของวัคซีน

ข้อมูลชัดเจนแล้วว่าฉีดวัคซีน 2 เข็ม ไม่ว่ายี่ห้ออะไร ไม่มีวัคซีนเทพแน่นอน ติดเชื้อกันได้ถ้วนหน้า จำเป็นจะต้องอาศัยเข็ม 3 ในการยกระดับภูมิต้านทานที่สูงขึ้น เพื่อใช้ในการต่อสู้ ผู้ที่ได้ 3 เข็มมานานแล้ว ภูมิต้านทานจะตกลงตามกาลเวลา เมื่อภูมิต้านทานตกลง ก็จะติดเชื้อได้ รวมทั้งผู้ที่เคยติดเชื้อมาก่อน มีภูมิต้านทานทั้ง 2 ระบบ T และ B cells อย่างดี ก็ยังติดเชื้อซ้ำได้ แน่นอนผู้ที่มีภูมิต้านทานอยู่แล้ว อาการของโรคก็จะน้อยลง

3 ความรุนแรงของโรค

ข้อมูลที่ออกมาเริ่มเห็นชัดเจนขึ้น การติดเชื้อโอมิครอน ความรุนแรงน้อยกว่าสายพันธุ์เดลต้า จากการศึกษาในแอฟริกาใต้ ผู้ป่วยที่ติดเชื้อ ต้องเข้านอนโรงพยาบาล น้อยกว่าสายพันธุ์เดลต้าถึง 70 เปอร์เซ็นต์ แต่ถ้านอนโรงพยาบาลแล้วการดำเนินโรคไปจนถึงความรุนแรงไม่แตกต่างกันกับสายพันธุ์เดลต้า การศึกษาในอังกฤษ ผู้ติดเชื้อสายพันธุ์โอมิครอน ต้องนอนโรงพยาบาลน้อยกว่าสายพันธุ์เดลต้า 15 ถึง 20 เปอร์เซ็นต์ แต่ถ้าผู้ที่เคยติดเชื้อมาก่อน โอกาสที่จะต้องนอนโรงพยาบาลลดลงไปอีก น้อยกว่าครึ่งที่ตรงเข้านอนโรงพยาบาล

การศึกษาในสกอตแลนด์ ก็เช่นเดียวกัน โอมิครอน โอกาสที่จะต้องนอนโรงพยาบาลลดลงไป 2 ใน 3 ส่วนมากจะมีผลจากภูมิต้านทานจากวัคซีนเดิมหรือติดเชื้อ ทำให้ความรุนแรงของโรคลดลง

ความจำเป็นที่จะต้องสร้างภูมิต้านทานให้ประชากรส่วนใหญ่ให้มากที่สุดและสูง จะเป็นการช่วยป้องกันลดความรุนแรงของโรคลง เพื่อต่อสู้กับสายพันธุ์โอมิครอน จำเป็นจะต้องอาศัยเข็ม 3 ในผู้ที่ได้รับวัคซีนมานานแล้วเกินกว่า 3 เดือน

โอมิครอน ในบ้านเรา จะต้องเกิดขึ้นในไม่ช้านี้ และสายพันธุ์นี้จะมาแทนที่สายพันธุ์เดลต้าอย่างแน่นอน

27 December 2564

ที่มา ผู้จัดการ ออนไลน์

Posted By Thongpet/kanchana/Maneewan

Views, 245

 

Preset Colors