02 149 5555 ถึง 60

 

นักไวรัสวิทยา ยกผลวิจัย ออกซ์ฟอร์ด ถาม ฉีดแอสตร้าฯ 3 เข็ม สู้โอมิครอน ชี้ภูมิห่างไฟเซอร์ 10 เท่า

นักไวรัสวิทยา ยกผลวิจัย ออกซ์ฟอร์ด ถาม ฉีดแอสตร้าฯ 3 เข็ม สู้โอมิครอน ชี้ภูมิห่าง'ไฟเซอร์ 10 เท่า

'นักไวรัสวิทยา' ยกผลวิจัย 'ออกซ์ฟอร์ด' ถาม ฉีดแอสตร้าฯ 3 เข็ม สู้โอมิครอน ชี้ภูมิห่าง'ไฟเซอร์' 10 เท่า

‘นักไวรัสวิทยา’ ยกผลวิจัย ‘ออกซ์ฟอร์ด’ ตั้งคำถาม ฉีดแอสตร้าฯ 3 เข็ม สู้โอมิครอน ได้จริงหรือไม่ เผย ‘ไฟเซอร์’ 3 เข็ม ภูมิสูงกว่าแอสตร้าฯ 10 เท่า

วันที่ 26 ธ.ค. นายอนันต์ จงแก้ววัฒนา นักไวรัสวิทยา ผู้อำนวยการกลุ่มวิจัยนวัตกรรมสุขภาพสัตว์และการจัดการ ศูนย์พันธุวิศวกรรมและเทคโนโลยีชีวภาพแห่งชาติ(ไบโอเทค) สำนักงานพัฒนาวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งชาติ (สวทช.) โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก Anan Jongkaewwattana ความว่า AZx3 ป้องกันการติดเชื้อโอมิครอนได้ดี?

ข่าวที่มีการนำเสนอออกมาบอกว่า ผลวิจัยชี้ว่าภูมิคุ้มกันที่เกิดจากการฉีด AZx3 คือ ใช้ AZ เป็นเข็ม 3 สามารถสร้างภูมิคุ้มกันมากเพียงพอในการป้องกันการติดเชื้อโอมิครอน ซึ่งถือว่าเป็นข่าวดี เพราะคนไทยหลายคนได้ AZx2 หรือ SV-AZ มา การกระตุ้นดังกล่าวคงช่วยแบ่งเบาสถานการณ์การระบาดของโอมิครอนได้

แต่ ในฐานะนักวิจัย จำเป็นต้องชัดเจนในข้อมูลก่อนสรุปออกมาให้ประชาชนตัดสินใจครับ ลองมาพิจารณาดูข้อมูลวิจัยที่่ทาง Oxford เผยแพร่ออกมานะครับ

โดยข้อมูลเปรียบเทียบระดับภูมิคุ้มกันชนิดแอนติบอดียับยั้งไวรัส หรือ NAb ในซีรั่มที่ได้จากการฉีด AZ เข็มที่ 3 ไป 28 วัน (V3+28) โดยการทดลองนี้ใช้ไวรัสตัวจริง รวมถึงไวรัสโอมิครอนด้วย ระดับ NAb ของ AZx3 จะสูงกว่าระดับที่พบใน AZx2 ครับ โดยจะสูงขึ้นประมาณ 1.9-2.7 เท่า ขึ้นอยู่กับไวรัสที่ใช้ทดสอบ

แต่สิ่งที่อยากเน้นคือระดับของ NAb ครับ AZx3 มี NAb ต่อสายพันธุ์ดั้งเดิมได้ถึง 726 ต่อเดลต้าได้ 206 และ ต่อโอมิครอนได้ 57 โดยภูมิสูงกว่าตอนได้ AZx2 เพิ่มจาก 21 เป็น 57

ตัวเลข 57 ตรงนี้ถูกนำมาเปรียบกับระดับที่ AZx2 มีต่อเดลต้าที่ 75 ซึ่งมองว่าใกล้เคียงกัน แสดงว่า AZx3 น่าจะป้องกันโอมิครอนได้ใกล้เคียงกับ AZx2 ป้องกันเดลต้า

แต่ประเด็นที่ไม่มีใครพูดถึงคือ “ตกลง 57 เพียงพอจริงๆหรือไม่?” การใช้ตัวเลขอนุมานข้ามไปที่เดลต้าจะใช้ได้แบบนั้นหรือไม่?

ข้อมูลชุดที่ 2 มาจากลุ่มที่ได้รับ PZx3 ซึ่งตัวเลขสามารถป้องกันสายพันธุ์ดั้งเดิมและเดลต้าที่ระดับสูงมากคือ 9,219 และ 2,337 และ ที่สำคัญ PZx3 มีแอนติบอดี NAb ต่อโอมิครอนสูงถึง 649 ซึ่งมากกว่าตัวเลขของ AZx3 มากกว่า 10 เท่า

เนื่องจากเรามีตัวเลขประสิทธิภาพของวัคซีน PZx3 ออกมาแล้ว ที่ 1-4 สัปดาห์หลังฉีดอยู่ที่ประมาณ 55-70% ขึ้นอยู่กับจะใช้ตัวเลขของ UK หรือเดนมาร์ก และ มีแนวโน้มตกลงมาที่ 45% ที่ 3 เดือน ค่าตัวเลขที่น้อยกว่า PZx3 กว่า 10 เท่า ทำให้ผมมีความกังวลกับ AZx3 พอสมควรครับ

เนื่องจากข้อมูลที่ AZ แถลงมามีเท่านี้ ผมก็สามารถวิเคราะห์ได้เท่านี้ครับ ไม่ได้มีเจตนาด้อยค่าวัคซีนใดๆ แต่ อยากให้วัคซีนที่เรามีนำมาใช้ประโยชน์ที่สูงสุดครับ

27 December 2564

ที่มา ข่าวสด

Posted By Thongpet/kanchana/Maneewan

Views, 308

 

Preset Colors