02 149 5555 ถึง 60

 

เจออีก อาการใหม่ โอไมครอน ปวดหลังส่วนล่าง รวม 8 อาการที่ต้องหมั่นสังเกต

เจออีก อาการใหม่ "โอไมครอน" ปวดหลังส่วนล่าง รวม 8 อาการที่ต้องหมั่นสังเกต

สื่ออังกฤษ เผยผลวิจัย เจออีกอาการใหม่โควิดสายพันธุ์ "โอไมครอน" ปวดหลังส่วนล่าง รวมทั้งหมด 8 อาการ ที่ต้องหมั่นสังเกต

อัปเดต "โอไมครอน" สถานการณ์การติดเชื้อโควิด "Omicron" ซึ่งขณะนี้ระบาดไปแล้วกว่า 100 ประเทศ โดยเฉพาะประเทศไทย ที่ยอดผู้ติดเชื้อเพิ่มขึ้นแบบก้าวกระโดด ล่าสุดอยู่ที่ 514 ราย จึงมีหลายคนเริ่มมีความกังวลเกี่ยวกับอาการของโควิดสายพันธุ์ "โอไมครอน" ที่มีอาการแปลกแตกต่างไปจากโควิดสายพันธุ์เดลตา คือ อาการเหงื่อออกตอนกลางคืนขณะนอนหลับ แม้จะอยู่ในห้องที่มีอากาศเย็นก็ตาม

หนังสือพิมพ์เดอะ มิร์เรอร์ และเทเลกราฟ สื่อใหญ่ของอังกฤษ รายงานเมื่อช่วงกลางสัปดาห์ที่ผ่านมา ระบุว่า ศาสตราจารย์ ทิม สเปคเตอร์ ผู้เชี่ยวชาญด้านระบาดวิทยาทางพันธุกรรม ของมหาวิทยาลัยคิงส์ คอลเลจ ลอนดอน ประเทศอังกฤษ หัวหน้าคณะวิจัย โซ (ZOE Covid App Symptom) ได้ให้ข้อสังเกตเกี่ยวกับ อาการผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด "สายพันธุ์โอไมครอน" Omicron หรือ "โอมิครอน" ว่ามีความคล้ายคลึงกับอาการของไข้หวัด แต่ก็มี 2 อาการใหม่ให้เป็นที่สังเกต

โดยจากการวิจัยพบว่า ประชาชนส่วนใหญ่ที่ทดสอบพีซีอาร์ (PCR) ที่มีผลเป็นบวกและมีการติดเชื้อ "โอไมครอน" จะมีอาการพื้นฐานคล้ายหวัด แต่ไม่มีอาการไข้ ไอเรื้อรัง หรือสูญเสียกลิ่นและรสชาติ (ยังรับกลิ่นและรสชาติได้ดี) อย่างไรก็ตาม ทีมศึกษาวิจัย ZOE ได้สรุป 8 อาการ ที่เป็นสัญญาณบ่งบอกการติดเชื้อ "โอไมครอน" ซึ่งได้แก่ 6 อาการที่คล้ายหวัด และ 2 อาการใหม่ รวมเป็น 8 อาการใหม่ "โอไมครอน" ดังนี้

อาการที่คล้ายหวัด คือ

1.เจ็บคอ

2.เหนื่อยล้า

3.ปวดศีรษะ

4.ปวดเมื่อยตามกล้ามเนื้อ

5.น้ำมูกไหล

6.จาม

ส่วนอาการใหม่ คือ

7. เหงื่อออกตอนกลางคืน

8. ปวดหลังส่วนล่าง

นอกจากอาการใหม่ "โอไมครอน" แล้ว ยังมีผลการวิเคราะห์ผู้ป่วยติดเชื้อโอไมครอนกว่า 78,000 คนในประเทศแอฟริกาใต้ ซึ่งเป็นแหล่งแรก ๆ ที่พบการติดเชื้อสายพันธุ์ดังกล่าว โดยทีมงานวิจัยของบริษัทประกันสุขภาพ ดิสคัฟเวอรี เฮลธ์ (Discovery Health) พบว่า สัญญาณแรกเริ่มของผู้ติดเชื้อ "โอไมครอน" ที่พบบ่อยที่สุดคือ อาการเจ็บคอ ตามด้วยคัดจมูก ไอแห้ง และปวดเมื่อยตามกล้ามเนื้อ ซึ่งอาการปวดหลังส่วนล่าง เป็นอาการที่พบมากที่สุด อีกทั้ง ผลการศึกษาวิจัยของแพทย์ทั่วไปในแอฟริกาใต้ ยังพบอีกว่า ผู้ป่วยจำนวนมากที่มีผลตรวจติดเชื้อโอไมครอน จะมีอาการเหงื่อออกตอนกลางคืน แม้ว่าจะนอนหลับในห้องที่มีอากาศหนาวเย็นก็ตาม

ด้าน เซอร์ จอห์น เบลล์ คณบดีคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยออกซฟอร์ด และที่ปรึกษารัฐบาลอังกฤษด้านไวรัสโควิด-19 เปิดเผยว่า จากข้อมูลผลการวิจัยของหลายสำนัก บ่งชี้ว่า ไวรัสโควิดกลายพันธุ์โอไมครอน มีอาการค่อนข้างแตกต่างจากสายพันธุ์ก่อนหน้า ไม่ว่าจะเป็นอาการคัดจมูก เจ็บคอ ปวดกล้ามเนื้อ หรืออุจจาระเหลวในผู้ป่วยบางราย ซึ่งเหล่านี้เป็นสัญญาณบ่งชี้ที่ต้องระวัง ขอให้ประชาชนหมั่นสังเกตตนเอง

สำหรับข้อมูลเบื้องต้นจากกระทรวงสาธารณสุขของไทย เตือนว่า เมื่อมีอาการดังกล่าวที่ทำให้สงสัยว่าจะติดไวรัส "โควิดโอไมครอน" หรือไม่ ให้ปฏิบัติดังนี้

สำหรับผู้ป่วยสูงอายุ หรือ ผู้ป่วยเรื้อรังควรรีบพบแพทย์

ถ้าเคยไปในพื้นที่เสี่ยง ควรตรวจ ATK

แม้ฉีดวัคซีนครบ ก็ไม่ควรประมาทให้สังเกตอาการ หากไม่ดีขึ้น ให้รีบพบแพทย์

28 December 2564

ที่มา คม-ชัด-ลึก

Posted By Thongpet/kanchana/Maneewan

Views, 49267

 

Preset Colors