02 149 5555 ถึง 60

 

แยกยังไง อาการไหนไข้หวัด อาการไหนโควิด

แยกยังไง อาการไหนไข้หวัด อาการไหนโควิด

ทั้งไข้หวัดและโควิดมีอาการคล้ายกันมาก บางครั้งจึงยากต่อการแยกแยะว่าจริงๆ แล้วเราถูกโรคอะไรเล่นงานกันแน่

อาการเจ็บคอ มีน้ำมูก ปวดกล้ามเนื้ออาจจะเป็นได้ทั้งไข้หวัดธรรมดา ไข้หวัดใหญ่ หรืออาจจะเป็น Covid-19 ผู้เชี่ยวชาญอธิบายถึงข้อสังเกตไว้ดังนี้

ซาราห์ แอช โคมบ์ส แพทย์ประจำโรงพยาบาลเด็กแห่งชาติเผยกับ CNN ว่า การติด Covid-19 อาจเหมือนเป็นไข้หวัดธรรมดาหรือไข้หวัดใหญ่ วิธีที่ดีที่สุดที่จะรู้ว่าป่วยจากอะไรคือการตรวจ

อับดุล อัลซาเอ็ด นักระบาดวิทยาและอดีตกรรมการบริหารกรมการแพทย์ดีทรอยต์เผยว่า สัญญาณแรกของไข้หวัดธรรมดา ไข้หวัดใหญ่ และ Covid-19 มีแนวโน้มว่าจะเหมือนกัน แต่เราสามารถแยกอาการ Covid-19 ออกจากไข้หวัดคือ Covid-19 มักจะมีอาการปวดศีรษะและไอแห้งร่วมอยู่ด้วย ส่วนการสูญเสียการรับรสและกลิ่นยังพบได้บ้างแต่น้อยมากเมื่อเทียบกับเดลตา

“คนที่มีอาการเจ็บหน้าอก โดยเฉพาะเมื่อเกิดร่วมกับอาการไอแห้งที่แย่ลงเรื่อยๆ คุณจำเป็นต้องพบแพทย์” อัลซาเอ็ดเผยกับ CNN

แต่ปัจจัยสำคัญที่ต้องพิจารณาคือ การสัมผัสเชื้อ

“ถ้าคุณเริ่มมีอาการเหล่านี้ให้ตั้งคำถามก่อนว่า ‘มีใครที่เราติดต่อด้วยติด Covid-19 หรือไม่’ ที่สำคัญต้องแยกตัวออกจากคนอื่นและตรวจหาเชื้อด้วยตัวเอง” อัลซาเอ็ดแนะนำ

และยังบอกอีกว่า แม้จะยังไม่มีอาการก็ให้ระวังไว้ก่อนหากคุณเคยคลุกคลีกับคนที่ติด Covid-19 “ผมคิดว่าคิดไว้ก่อนว่าเราติดเชื้อก็ไม่เสียหาย เพราะตอนนี้มันระบาดยังกับไฟลามทุ่ง”

จอห์น ทอร์เรส ผู้สื่อข่าวด้านการแพทย์อาวุโสของ NBC News เผยกับ TODAY ว่า “หากคุณเริ่มป่วยคุณต้องคิดไว้ก่อนว่าเป็น Covid-19 จนกว่าจะพิสูจน์แล้วว่าไม่ใช่ หมายความว่าคุณต้องกักตัวและตรวจหาเชื้อเพื่อให้แน่ใจว่าไม่ใช่ Covid-19 หากผลตรวจเป็นลบค่อยมาดูต่อว่าเป็นไข้หวัดธรรมดาหรือไข้

ทอร์เรสอธิบายอีกว่า อาการเด่นๆ ของโอมิครอน (Omicron) คือ เหงื่อออกตอนกลางคืน

ควรตรวจเมื่อไร

อัลซาเอ็ดเผยว่า หากเริ่มมีอาการให้เริ่มตรวจเลย สำหรับคนที่สัมผัสเชื้อแต่ไม่มีอาการ มีโอกาสเป็นไปได้ว่าไวรัสยังไม่พัฒนาพอที่จะแสดงผลในชุดตรวจ ATK

กรณีนี้ศูนย์ควบคุมและป้องกันโรคสหรัฐ (CDC) แนะนำว่า ต้องรอ 5 วันหลังจากสัมผัสเชื้อโดยระหว่างนี้ต้องระมัดระวังตัวไปก่อน

“แค่ผลตรวจเป็นลบไม่ได้หมายความว่าไม่ใช่ Covid-19 วิธีที่ดีที่สุดคือการตรวจหาเชื้อ และอาจตรวจอีกครั้งใน 12-24 ชั่วโมง และหากผลออกมาเป็นลบ 2 ครั้ง จึงค่อยมั่นใจได้ว่าไม่ใช่ Covid-19”

อัลซาเอ็ดทิ้งท้ายว่า ไม่ว่าจะเป็น Covid-19 หรือไข้หวัดธรรมดา การกักตัวในขณะกำลังสู้กับเชื้อไวรัสเป็นวิธีที่ดีที่สุด

30 December 2564

ที่มา โพสต์ทูเดย์

Posted By Thongpet/kanchana/Maneewan

Views, 23367

 

Preset Colors