02 149 5555 ถึง 60

 

“อนุทิน” ชง ศบค.ปิด Test & Go ต่อถึงสิ้น ม.ค. เพื่อประเมินสถานการณ์หลังยอดติดโอมิครอนพุ่ง

“อนุทิน” ชง ศบค.ปิด Test & Go ต่อถึงสิ้น ม.ค. เพื่อประเมินสถานการณ์หลังยอดติดโอมิครอนพุ่ง

กระทรวงสาธารณสุขเตรียมเสนอ ศบค.เลื่อนเปิด Test & Go ออกไปจนถึงสิ้นเดือน ม.ค.65 เพื่อประเมินสถานการณ์ หลังพบมีผู้ติดเชื้อโควิด-19 ตัวกลายพันธุ์โอมิครอนเพิ่มจำนวนขึ้นไม่หยุด ล่าสุด เพิ่มอีก 229 ราย รวมเป็น 1,780 ราย

วันนี้(3 ม.ค.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข กล่าวถึงมาตรการป้องกันโควิด-19 ว่า กรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ รายงานว่าพบผู้ติดเชื้อโควิด-19 สายพันธุ์โอมิครอนเพิ่มขึ้น 229 ราย สะสมทั้งหมด 1,780 ราย โดยจังหวัดที่พบมากที่สุดยังเป็นกรุงเทพมหานคร กาฬสินธุ์ ร้อยเอ็ด ชลบุรีและภูเก็ต

.นายอนุทิน กล่าวอีกว่า จากการที่ทั่วโลกพบการติดเชื้อโอมิครอนเพิ่มขึ้น ทำให้เราต้องประกาศชะลอการเดินทางเข้าประเทศผ่านระบบ Test & Go เพื่อประเมินสถานการณ์จนถึงวันที่ 4 มกราคม 2565 แต่ด้วยขณะนี้เรายังพบผู้เดินทางเข้าประเทศติดเชื้อโอมิครอนต่อเนื่อง ซึ่งวันนี้ในที่ประชุมศูนย์ปฏิบัติการฉุกเฉินด้านการแพทย์และสาธารณสุข กรณีโรคโควิด (EOC) ของกระทรวงสาธารณสุข(สธ.) มีปลัด สธ. อธิบดีกรมควบคุมโรค ผู้บริหาร สธ. และแพทย์ผู้เชี่ยวชาญ ให้ความเห็นว่า สธ.จะเสนอต่อศูนย์บริหารสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) พิจารณาเลื่อนการเปิดรับนักท่องเที่ยวผ่านมาตรการ test and go จากเดิมในวันที่ 4 มกราคม ออกไปก่อน เพื่อประเมินสถานการณ์ไปจนถึงสิ้นเดือนมกราคม 2565

.“ผมยืนยันว่า เพื่อความสบายใจในเรื่องของมาตรการเข้าประเทศ และความปลอดภัยของคนในประเทศ เราจำเป็นต้องมีนโยบายให้เลื่อนเปิด Test & Go ออกไป ซึ่งเราจะเสนอในที่ประชุม ศบค. พิจารณาเห็นชอบทันที

“เราจะกำหนดมาตรการสำหรับผู้เดินทางที่ลงทะเบียน Test & Go มาก่อนหน้านี้ ภายในวันที่ 10 มกราคมนี้ เท่านั้น ถือเป็นเดตไลน์ โดยหลังจากนี้ผู้เดินทางทุกคนจะต้องเข้าระบบกักตัวหรือไม่ก็แซนด์บ็อกซ์ เพื่อให้เกิดความมั่นใจ” นายอนุทิน กล่าว

4 January 2565

ที่มา ผู้จัดการ ออนไลน์

Posted By Thongpet/kanchana/Maneewan

Views, 395

 

Preset Colors