02 149 5555 ถึง 60

 

วิจัยพบ T-cell ช่วยต้าน Omicron เมื่อไวรัสหลบแอนติบอดี

วิจัยพบ T-cell ช่วยต้าน Omicron เมื่อไวรัสหลบแอนติบอดี

ม.ฮ่องกง-ออสซี่วิจัยพบ T-cell ช่วยสร้างภูมิต้าน Omicron เมื่อไวรัสหลบเลี่ยงแอนติบอดี

สำนักข่าวซินหัวรายงานผลการวิจัยจากมหาวิทยาลัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีฮ่องกง (HKUST) ในเขตบริหารพิเศษฮ่องกงทางตอนใต้ของจีน และมหาวิทยาลัยเมลเบิร์นของออสเตรเลีย เผยว่าทีเซลล์ (T-cell) ซึ่งเป็นหนึ่งในเซลล์สำคัญของร่างกายที่มีหน้าที่ป้องกันโรคโควิด-19 อาจมีประสิทธิภาพในการเพิ่มการตอบสนองของภูมิคุ้มกันต่อเชื้อไวรัสชนิดกลายพันธุ์ สายพันธุ์โอมิครอน

ผลการวิจัยซึ่งได้รับการตีพิมพ์ในวารสารวิทยาศาสตร์ไวรัสเซส (Viruses) เมื่อวันอาทิตย์ (2 ม.ค.) ระบุว่าคณะนักวิจัยทำการวิเคราะห์ชิ้นส่วนโปรตีนเอปิโทป (epitope) ของเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ (SARS-CoV-2) กว่า 1,500 ชิ้น

โดยค้นพบว่าทีเซลล์ในกลุ่มผู้ป่วยโรคโควิด-19 ที่หายดีแล้ว หรือผู้ที่ฉีดวัคซีนแล้วจะสามารถจดจำโปรตีนเอปิโทปนี้ได้ โดยผลการวิจัยบ่งชี้ว่าเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอมิครอนไม่มีแนวโน้มว่าสามารถหลบทีเซลล์ได้

คณะนักวิจัยคาดการณ์ว่าแม้ว่าเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอมิครอน หรือสายพันธุ์อื่นจะสามารถหลบหลีกแอนติบอดีได้ แต่การตอบสนองที่แข็งแกร่งของทีเซลล์จะช่วยสร้างภูมิคุ้มกันและช่วยป้องกันอาการป่วยที่รุนแรงได้

ทั้งนี้ คณะนักวิจัยคาดว่าการตอบสนองของทีเซลล์ซึ่งถูกกระตุ้นโดยวัคซีนป้องกันโรคโควิด-19 ซึ่งรวมถึงวัคซีนโดสกระตุ้นนั้น จะช่วยป้องกันประชาชนจากเชื้อไวรัสสายพันธุ์โอมิครอนและสายพันธุ์อื่นต่อไป

6 January 2565

ที่มา โพสต์ทูเดย์

Posted By Thongpet/kanchana/Maneewan

Views, 609

 

Preset Colors