02 149 5555 ถึง 60

 

WHO เตือนโอมิครอนพุ่ง ทำโลกเสี่ยงเจอไวรัสกลายพันธุ์อันตรายเพิ่ม

WHO เตือนโอมิครอนพุ่ง ทำโลกเสี่ยงเจอไวรัสกลายพันธุ์อันตรายเพิ่ม

องค์การอนามัยโลกประจำภูมิภาคยุโรปออกมาเตือนว่า จำนวนผู้ติดเชื้อโควิดกลายพันธุ์โอมิครอนที่เพิ่มขึ้นทั่วโลกส่งผลให้เกิดความเสี่ยงที่จะมีไวรัสกลายพันธุ์ใหม่ๆ ที่มีควรมอันตรายยิ่งกว่าปรากฎขึ้นตามมา

แคเธอรีน สมอลวูด เจ้าหน้าที่อาวุโสฝ่ายสถานการณ์ฉุกเฉินขององค์การอนามัยโลก ระบุว่า การเพิ่มขึ้นของจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่ทั่วโลกอาจนำมาซึ่งผลกระทบด้านลบ ยิ่งโอมิครอนแพร่ระบาดเร็วเท่าไหร่ ยิ่งมันกระจายและแบ่งตัวเพิ่มขึ้นมาเท่าใด ก็มีความเป็นไปได้เพิ่มขึ้นเรื่อยๆ ที่มันจะกลายเป็นไวรัสกลายพันธุ์ชนิดใหม่ด้วย

“ขณะนี้โอมิครอนดูจะมีความอันตรายถึงชีวิต และเป็นสาเหตุให้มีผู้เสียชีวิตแล้ว แม้จะน้อยกว่าไวรัสกลายพันธุ์เดลต้า แต่ใครจะพูดได้ว่าไวรัสกลายพันธุ์ตัวต่อไปจะไม่แย่กว่านี้”สมอลวูดกล่าว

สมอลวูดกล่าวว่า ขณะนี้ยุโรปมีผู้ติดเชื้อมากกว่า 100 ล้านคนนับตั้งแต่มีการแพร่ระบาดเกิดขึ้น โดยในจำนวนนี้มากกว่า 5 ล้านคนเกิดขึ้นในสัปดาห์สุดท้ายของปี 2564 ทำเอาสิ่งที่เราเคยเห็นมาในอดีตดูน้อยไปเลย

“เรากำลังอยู่ในช่วงเวลาที่อันตรายที่สุด มีการเพิ่มขึ้นของจำนวนผู้ติดเชื้อรายใหม่จำนวนมากในยุโรปตะวันตก และผลกระทบจากเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นยังไม่ชัดเจน แม้จำนวนผู้เข้ารับการรักษาตัวในโรงพยาบาลจะลดลง แต่ในภาพรวมแล้วโอมิครอนยังคงเป็นภัยคุกคามที่ยิ่งใหญ่เมื่อดูจากจำนวนผู้ติดเชื้อที่เพิ่มมากขึ้น”สมอลวูดกล่าว

6 January 2565

ที่มา มติชนรายวัน

Posted By Thongpet/kanchana/Maneewan

Views, 318

 

Preset Colors