02 149 5555 ถึง 60

 

สธ.พร้อมฉีด ซิโนแวค ให้เด็ก 3 ขวบขึ้นไปทันที หากอย.พิจารณาอนุมัติ

สธ.พร้อมฉีด ‘ซิโนแวค’ ให้เด็ก 3 ขวบขึ้นไปทันที หากอย.พิจารณาอนุมัติ หวังสัปดาห์หน้าจะครอบคลุมถึงอายุ 3 ขวบ ช่วยปิดกลุ่มเสี่ยงมากขึ้น

เมื่อวันที่ 31 ม.ค.65 ที่สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินี (รพ.เด็ก) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ให้สัมภาษณ์ว่า นพ.โอภาส การย์กวินพงศ์ อธิบดีกรมควบคุมโรค (คร.) รายงานว่า วัคซีนซิโนแวคมาทำการยื่นขอจดทะเบียนเพื่อให้สำหรับเด็กอายุ 3 ขวบขึ้นไป ก็เป็นเรื่องที่ดีหากเราจะฉีดครอบคลุมลงไปถึง 3 ขวบ ครอบคลุมกลุ่มอายุมากขึ้น ก็จะช่วยลดความเสี่ยงลง เพราะแม้เด็ก 3 ขวบส่วนใหญ่จะอยู่กับบ้าน แต่พ่อแม่ออกไปทำงาน พี่น้องเรียนหนังสือ กลับมาก็อาจติดเชื้อได้ ยิ่งมีผู้สูงอายุในบ้านก็เพิ่มความเสี่ยง หากฉีดทุกกลุ่มอายุได้ก็ปิดความเสี่ยงให้มากที่สุดเท่าที่ทำได้

นายอนุทินกล่าวว่า สัปดาห์ที่แล้วคณะกรรมการสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคเห็นชอบให้ใช้วัคซีนซิโนแวคทันทีที่ อย.ขึ้นทะเบียน ซึ่งซิโนแวคไม่เหมือนไฟเซอร์ เพราะสามารถใช้วัคซีนปกติที่มีอยู่แล้วใช้ฉีดได้ทันที ทั้งนี้ องค์การเภสัชกรรม (อภ.) ผู้นำเข้ายื่นเอกสารแล้วตั้งแต่สิ้นปี 64 อย.ก็ขอข้อมูลเอกสารมากขึ้นเพื่อความปลอดภัย ถึงการศึกษาในต่างประเทศที่ใช้เด็ก 3 ขวบ เมื่ออนุมัติขึ้นทะเบียนเมื่อไร ซึ่งต้องอนุมัติแน่ ถ้าไม่มีอะไรผิดแปลกออกไป สธ.พร้อมนำมาฉีดอายุ 3 ขวบขึ้นไปทันที

“วันนี้วัคซีนอยู่ในระดับที่ดูแลประชากรทั้งประเทศได้ตั้งแต่อายุ 5 ขวบขึ้นไป หวังว่าสัปดาห์หน้าจะครอบคลุม 3 ขวบขึ้นไป สธ.ขอร้องว่า มารับวัคซีนมาเสริมสร้างภูมิคุ้มกันตนเองไม่ให้เกิดโควิด ฉีดอาจมีผลข้างเคียงตัวรุมๆ ไข้ได้ แต่ข้ามคืนก็หาย แต่ติดเชื้อไม่รับวัคซีนมีโอกาสอาการรุนแรงเชื้อลงปอด หรือแพร่เชื้อไก้ ฉีดวัคซีนจึงคุ้มค่าที่สุดในสถานการณ์เช่นนี้” นายอนุทินกล่าว

นายอนุทินกล่าวว่า วันนี้สถาบันสุขภาพเด็กแห่งชาติมหาราชินีก็ฉีดเด็ก 5-11 ปีด้วยไฟเซอร์ จะมีการบันทึกสำรวจติดตามผลการฉีดว่าเป็นอย่างไร เท่ากับว่าหากมีซิโนแวคใช้สามขวบก็มีทางเลือกเพิ่ม การกระจายวัคซีนไปยังประชากรทุกกลุ่มอายุทำได้รวดเร็วขึ้น ขอถือโอกาสนี้ย้ำเตือนประชาชนที่ถึงเวลาฉีดเข็มสามขอให้มารับสร้างเสริมภูมิคุ้มกันได้เลยทุกศูนย์ฉีด เราพยายามกระจายเต็มที่ ตามต่างจังหวัดทั้งขนส่งและสนามบินขอให้มีการจัดห้องให้ฉีด หากเดินทางไปแล้วถึงเวลาฉีดเข็มสามและยังไม่ได้ฉีดก็ขอเข้าไปฉีดได้

1 February 2565

ที่มา ข่าวสด

Posted By Thongpet, Maneewan, Kanchana

Views, 308

 

Preset Colors