02 149 5555 ถึง 60

 

หมอยงย้ำไร้หนทางขจัดโควิดหมดไป ทำอย่างไรถึงจะอยู่ด้วยกันได้

‘หมอยง’ย้ำไร้หนทางขจัดโควิดหมดไป ทำอย่างไรถึงจะอยู่ด้วยกันได้

"หมอยง" บอกเราต้องยอมรับไม่สามารถที่จะทำให้โรคโควิดหมดไปได้ ชี้การเปลี่ยนแปลงสายพันธุ์เกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา ต้องทำอย่างไรถึงจะอยู่ด้วยกันได้

เมื่อวันที่ 7 ก.พ. ศ.นพ.ยง ภู่วรวรรณ หัวหน้าศูนย์เชี่ยวชาญเฉพาะทางด้านไวรัสวิทยาคลินิก ภาควิชากุมารเวชศาสตร์ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้โพสต์ข้อความผ่านเฟซบุ๊ก ว่า โควิด-19 ชีวิตจะต้องเดินต่อไป

เรายอมรับแล้วว่า ไม่สามารถที่จะทำให้โรค covid-19 หมดไปได้ ทำอย่างไรเราจึงจะอยู่ด้วยกันได้

การเปลี่ยนแปลงสายพันธุ์เกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลา สายพันธุ์ที่ระบาดอยู่ขณะนี้คือสายพันธุ์โอมิครอน ที่ระบาดได้อย่างรวดเร็ว ในเกือบทุกประเทศจำนวนผู้ป่วยได้เพิ่มขึ้นอย่างมาก ขณะเดียวกันอัตราการเสียชีวิตหรือความรุนแรงของโรคไม่ได้เพิ่มขึ้นตาม แม้จะมีการระบาดอย่างมากในประเทศทางตะวันตก ระบบสาธารณสุขก็ยังรองรับได้ อัตราการเสียชีวิตเฉลี่ยทั่วโลก จะอยู่ที่ประมาณ 2.5 ราย ในผู้ป่วยที่รายงาน 1,000 ราย ประเทศไทยจะอยู่ที่ประมาณ 2 ราย ในผู้ป่วยที่รายงาน 1,000 ราย แต่ถ้านับจำนวนผู้ที่ติดเชื้อจริงๆ เช่นการติดเชื้อจากการตรวจ ATK หรือไม่ได้ตรวจเพราะมีอาการน้อยมาก อัตราการเสียชีวิตโดยเฉลี่ยต่อจำนวนผู้ติดเชื้อจะลดน้อยลงไปอีก

อย่างไรก็ตาม ชีวิตจะต้องเดินหน้า และจะต้องอยู่ได้ ทั้งทางเศรษฐกิจ สังคม และการศึกษา การควบคุมการระบาดจะอยู่ที่ระเบียบวินัยของทุกคน จะต้องช่วยกันให้มีการระบาดให้น้อยที่สุด มากกว่าที่จะมีมาตรการ lock down หรือปิดบ้านปิดเมือง การให้ทุกคนมีภูมิต้านทานเกิดขึ้น จากการฉีดวัคซีน จะทำให้ความรุนแรงของโรคลดลง

เด็กนักเรียนจะต้องไปโรงเรียน โดยมีระเบียบวินัย การติดเชื้อในเด็กอันตรายต่อเด็กน้อยมาก แต่เด็กจะเอาเชื้อมาสู่ผู้สูงอายุในบ้าน และเกิดอันตรายได้ ดังนั้นทุกคนในบ้านจะต้องมีการเสริมสร้างภูมิต้านทาน ไม่ว่าจะเป็นวัคซีนหรือ การป้องกันกลุ่มเสี่ยง โดยเฉพาะผู้สูงอายุและมีโรคประจำตัวเรื้อรัง

ภาวะทางเศรษฐกิจจะต้องคำนึงถึง การเปิดประเทศก็มีความจำเป็น แม้กระทั่ง test to go ก็น่าจะเป็นที่ยอมรับ เพราะการตรวจเชื้อเมื่อต้นทาง และการตรวจเชื้อเมื่อมาถึง และขณะนี้มีการตรวจเชื้อในวันที่ 5 หลังจากเข้าสู่ประเทศไทยแล้ว ความจริงไม่มีความจำเป็นที่จะต้องกลับไปนอนโรงแรมในวันที่ 5 ถ้าทุกคนสามารถตรวจเชื้อได้ที่ใดที่หนึ่ง ก็จะเป็นการเปิดประเทศได้กว้างขึ้น เราต้องยอมรับว่า การเดินทางเข้ามาโอกาสจะหลุดรอดของเชื้อ มีความเป็นไปได้ แต่ขณะนี้ในประเทศของเรา ก็มีการระบาดของเชื้อสายพันธุ์โอมิครอน เกือบร้อยเปอร์เซ็นต์แล้ว ในประเทศมีน้ำเต็มแบบทะเล มหาสมุทร ผู้ที่เดินทางจากต่างประเทศ เข้ามาและมีมาตรการ Test to go ก็น่าจะเพียงพอ เปรียบเสมือน ถึงแม้หลุดรอด การเติมน้ำสักถัง 2 ถังลงในทะเล ก็ไม่ได้มีความหมายเพิ่มขึ้น เว้นเสียแต่ การเฝ้าระวังสายพันธุ์ใหม่ โดยเฉพาะประเทศที่มีสายพันธุ์ใหม่ที่อาจจะเกิดขึ้น จะต้องมีความจำเป็นที่จะต้องดูแลเป็นพิเศษ

ความพอดีสมดุลของสังคม ที่ทุกคนอยู่ได้ ไม่ว่าจะเป็นทางด้านสาธารณสุข เศรษฐกิจ สังคม การศึกษา ทุกอย่างจะต้องเดินหน้า เราควรหันหน้ามาให้กำลังใจซึ่งกันและกัน และเคร่งครัดในการป้องกันโรค

7 February 2565

ที่มา เดลินิวส์

Posted By Thongpet/kanchana/Maneewan

Views, 293

 

Preset Colors