02 149 5555 ถึง 60

 

3 ทริคจิตวิทยาช่วยบรรเทาภาวะเครียด ในยุคที่ยังต้อง Work from Home

3 ทริคจิตวิทยาช่วยบรรเทาภาวะเครียด ในยุคที่ยังต้อง Work from Home

3 ทริคทางจิตวิทยาในการจัดและดูแลบ้านให้รู้สึกน่าอยู่และผ่อนคลายมากยิ่งขึ้น เพื่อช่วยลดระดับความเครียดให้แก่คนไทยในช่วงเวลาที่ต้องอยู่บ้านมากยิ่งขึ้น

1. เพิ่มโฟกัส ด้วยการจัดระเบียบสิ่งของภายในบ้าน

เพราะสภาพแวดล้อมส่งผลต่อระดับจิตใจและความเครียดของมนุษย์มากกว่าที่คิด อ้างอิงผลงานการวิจัยที่ตีพิมพ์ในวารสาร Personality and Social Psychology Bulletin ที่ระบุว่าการที่ลุกขึ้นมาเก็บกวาดสภาพแวดล้อมรอบตัวให้เป็นระเบียบนั้นช่วยลดความเครียดสะสมได้ดีเป็นอย่างมาก ทั้งช่วยในการสงบจิตใจที่ว้าวุ่นและช่วยทำให้มีความสุขขึ้น ดังนั้นในช่วงที่หลายๆ คนยังใช้เวลาอยู่กับบ้านเพื่อ Work from Home หรือ Learn from Home เช่นนี้ คงจะเป็นการดีที่เราจะเริ่มจัดสรรเวลามาดูแลสภาพความเป็นอยู่รอบตัวเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพและเยียวยาจิตใจไปในตัว ไม่ว่าจะเป็นการจัดโต๊ะทำงานใหม่ให้ไฉไลและฟังก์ชั่นกว่าเดิม ดูดฝุ่นทำความสะอาดบ้าน เสริมด้วยเครื่องฟอกอากาศเพื่อเติมอากาศที่บริสุทธิ์ภายในที่อยู่อาศัย โละเสื้อผ้าที่ไม่ได้ใช้ และจัดระเบียบกองเสื้อผ้าที่ซักแล้วแต่ยังไม่ได้รีดให้เข้าที่ เมื่อเราสามารถจัดการกับปัญหาตรงหน้าได้สำเร็จ ก็จะช่วยให้เรารู้สึกถึง Sense of Control ในการจัดการสิ่งแวดล้อมรอบตัวได้มากขึ้น เท่านี้ปัญหาความเครียดภายในบ้านที่เกิดขึ้นก็จะดีขึ้นอย่างทันตาเห็น

2. จัดมุมผ่อนคลายให้ร่างกายได้พัก

อย่าลืมว่าจุดประสงค์หลักของบ้านคือการมีพื้นที่ปลอดภัยไว้ให้เราพักและผ่อนคลายจากความกังวลต่างๆ ที่ได้เจอมาตลอดทั้งวัน ดังนั้น เมื่อต้องใช้เวลาส่วนมากในแต่ละวันอยู่บ้านยิ่งขึ้นแล้ว โอกาสที่ความเครียดจะเกิดจากการที่เราใช้ชีวิตอยู่ภายในบ้านก็เพิ่มมากขึ้นด้วยเช่นกัน ดังนั้นเพื่อเป็นการคงเสถียรภาพให้บ้านยังคงเป็นพื้นที่แห่งความสงบและสบายใจ เราจึงควรหันมาให้ความสำคัญกับการจัดสรรพื้นที่เอาไว้สำหรับการผ่อนคลายในระหว่างวันด้วย อาจจะเริ่มจากการมองหาพื้นที่ภายในบ้านที่อากาศโปร่งสบายและมีแสงแดดอ่อนๆ ส่อง อย่างเช่นบริเวณริมหน้าต่าง เพื่อสร้างเป็นมุมคาเฟ่ส่วนตัวเอาไว้จิบยามเช้าก่อนเริ่มงาน หรือในระหว่างวัน ซึ่งกลิ่นหอมๆ ของกาแฟ จะสามารถช่วยกระตุ้นการทำงานของสมองให้ผ่อนคลายปลอดโปร่ง ในขณะที่ห้องครัว ซึ่งถือเป็นพื้นที่ที่ทุกคนจำเป็นต้องใช้ในทุกๆ วันเพื่อบรรเทาความหิวแล้ว ยังสามารถประยุกต์ให้เป็นพื้นที่แห่งความสร้างสรรค์และนันทนาการผ่านการครีเอทเมนูต่างๆ ที่ทำได้ง่าย อร่อย ดีต่อสุขภาพ แถมยังช่วยให้สนุก และเกิดความภาคภูมิใจในตัวเองด้วย

3. สร้างที่พึ่งทางใจด้วยการจัดเรียงเฟอร์นิเจอร์ตามหลักฮวงจุ้ย

แน่นอนที่สุดว่า สำหรับคนไทยอย่างเรานั้นสิ่งที่เรามักจะหันมาพึ่งพาในช่วงที่รู้สึกไม่ดี ก็คงจะไม่พ้นเรื่องของการมูเตลู หรือ เรื่องของฮวงจุ้ยภายในบ้าน เพราะเชื่อหรือไม่ว่าเรื่องของฮวงจุ้ยไม่เพียงแต่เป็นเรื่องของความเชื่อเพียงอย่างเดียวเท่านั้น แต่ยังเป็นหลักทางจิตวิทยาที่ช่วยทำให้คนรู้สึกมั่นใจในการดำเนินชีวิตของตนเองมากขึ้นด้วย เพราะเป็นการช่วยเสริมให้เรารู้สึกว่าเราสามารถควบคุมชีวิตของเราให้ไปได้ดีตามที่เราต้องการได้

สำหรับใครที่ต้องการให้บ้านอยู่ร่มเย็นเป็นสุข ราบรื่น และไร้เรื่องปัญหาความวุ่นวายและละก็ ตามศาสตร์ฮวงจุ้ยแนะนำว่า ส่วนสำคัญก็คือประตูหน้าบ้าน ที่เป็นจุดรับพลังที่ดีควรมีการจัดวางให้เป็นระเบียบเรียบร้อย และไม่ใช้บานประตูในลักษณะผลักออกจากตัวบ้าน เพราะจะเป็นการผลักพลังที่ดีออกไป ส่วนภายในตัวบ้านเองก็ควรที่จะมีติดตั้งประตูและหน้าต่างให้สมดุล เพื่อเปิดรับลม แสงแดง ให้พลังงานไหลเวียนในบ้านได้เป็นอย่างดี และห้องครัวเอง มันจะเป็นจุดที่พลังงานด้านสุขภาพและร่างกายไหลเวียนเป็นหลัก จึงแนะนำให้หาดอกไม้หรือกระถางสมุนไพรเล็กๆ เข้ามาประดับ ส่วนการจัดวางก็ควรวางตำแหน่งตู้เย็น อ่างล้างจาน และตู้อบให้เยื้องกันแบบมุมสามเหลี่ยม

10 February 2565

ที่มา คม-ชัด-ลึก

Posted By Thongpet/kanchana/Maneewan

Views, 443

 

Preset Colors