02 149 5555 ถึง 60

 

เช็คด่วน สัญญาณไหนเข้าข่ายอาการ "โอไมครอน" หรือ เดลตา สังเกตง่าย ๆ เบื้องต้น

เช็คด่วน สัญญาณไหนเข้าข่ายอาการ "โอไมครอน" หรือ เดลตา สังเกตง่าย ๆ เบื้องต้น

"โอไมครอน" หรือ เดลตา มาเช็คอาการเฉพาะตัวเบื้องต้น มีอาการเหล่านี้หรือไม่ สังเกตเบื้องต้นด้วยตัวเองเข้าข่ายหรือไม่ เช็คที่นี่

ติด "โอไมครอน" หรือยัง ? หากกำลังสงสัย หรืออยากรู้อาการ เจ้าโควิด-19 สายพันธุ์นี้ วันนี้คมชัดลึกออนไลน์ จะพามาเช็คกันอีกที กับ 5 อาการหลักเฉพาะของ "โอไมครอน"

ก่อนอื่นขอพาไปเน้นย้ำกับอาการต่างๆของสายพันธุ์เดิมต่างๆ ที่ระบาดในประเทศไทย โดยข้อมูลจากกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุข ดังนี้

สายพันธุ์ S หรือสายพันธุ์ที่ระบาดในระลอกแรกของประเทศไทยอาการ : ไอต่อเนื่อง ลิ้นไม่รู้รส จมูกไม่ได้กลิ่น หอบเหนื่อย หายใจลำบาก มีไข้ 37.5 องศาขึ้นไป

สายพันธุ์อังกฤษ หรืออัลฟา อาการ : มีไข้ ไอ เจ็บคอ หนาวสั่น อาเจียน ปวดเมื่อย ปวดศีรษะ มีน้ำมูก ท้องเสีย การรับรส/ได้กลิ่นผิดปกติ

สายพันธุ์อินเดีย หรือสายพันธุ์เดลตา

อาการ : คล้ายหวัดธรรมดา ไม่ค่อยสูญเสียการรับรส มีน้ำมูก เจ็บคอ ปวดศีรษะ

สายพันธุ์เบตา หรือสายพันธุ์แอฟริกา

อาการ : เจ็บคอ ปวดศีรษะ ปวดเมื่อย ท้องเสีย ตาแดง มีผื่นตามผิวหนัง นิ้วมือ/เท้าเปลี่ยนสี การรับรส/ได้กลิ่นผิดปกติ

เหล่านี้คือลักษณะอาการของผู้ป่วย "โควิด-19" ในสายพันธุ์ต่างๆที่เคยระบาดในประเทศไทย แต่สถานการณ์การแพร่ระบาดในปัจจุบัน สายพันธุ์ที่กำลังเข้ามาแทนที่สายพันธุ์หลักเดิมอย่างเดลตา คือสายพันธุ์ "โอไมครอน" ที่กำลังระบาดอย่างรวดเร็วทั่วโลก และกำลังกลืนสายพันธุ์เดลตาอยู่ในขณะนี้ จะมีอาการแตกต่าง อย่างไรบ้าง

ข้อมูลจากดร.จอห์น แคมพ์เบล แพทย์จากอังกฤษได้บอกถึงลักษณะอาการเฉพาะของ "โอไมครอน" ดังนี้

อาการไข้ไม่ชัดเจน

ไม่ค่อยพบการสูญเสียการรับกลิ่นและรส ปวดหัว อ่อนเพลียอ่อนล้า ตั้งแต่ไม่มากจนกระทั่งถึงลุกไม่ไหว น้ำมูกไหล เจ็บคอ จาม

ส่วนสาเหตุที่ทำให้อาการของ "โอไมครอน" ไม่รุนแรง เนื่องจากไวรัสสายพันธุ์นี้ อยู่ในจมูก ปาก ทางเดินหายใจส่วนต้น มากกว่าปอดลึก ๆ อีกทั้งภูมิคุ้มกัน ในมนุษย์เริ่มสูงขึ้น ทั้งจากการฉีดวัคซีน และจากการติดเชื้อมาก่อน

นอกจากนี้ผู้เชี่ยวชาญด้านระบาดวิทยาทางพันธุกรรม ของมหาวิทยาลัยคิงส์ คอลเลจ ลอนดอน ประเทศอังกฤษ ได้ให้ข้อสังเกตเกี่ยวกับ อาการของโควิด-19 สายพันธุ์ "โอไมครอน" ดังนี้

เจ็บคอ เหนื่อยล้าปวดศีรษะปวดเมื่อยตามกล้ามเนื้อ น้ำมูกไหล จามเหงื่อออกตอนกลางคืน ปวดหลังส่วนล่าง

ขณะเดียวกันการแพร่ระบาดของ "โอไมครอน" ในประเทศไทย กำลังเริ่มแพร่กระจายอย่างรวดเร็ว ข้อมูลจากกระทรวงสาธารณสุขจากการตรวจผู้ติดเชื้อพบว่ามี 8 อาการที่พบมากที่สุด คือ

อาการไอ เจ็บคอ มีไข้ ปวดกล้ามเนื้อ มีน้ำมูก ปวดศีรษะ หายใจลำบาก ได้กลิ่นลดลงมีเพียง

หากคุณเป็นอีกหนึ่งคน ที่พบว่าผลการตรวจเป็นบวก หากอยากทราบว่า ใช่ "โอไมครอน" หรือไม่ลองสังเกตุอากาศเบื้องต้นดูว่า มีอาการดังที่กล่าวมาเหล่านี้หรือไม่

21 February 2565

ที่มา คม-ชัด-ลึก

Posted By Thongpet/kanchana/Maneewan

Views, 14152

 

Preset Colors