02 149 5555 ถึง 60

 

จิตแพทย์เตือนสื่อเสนอข่าว "แตงโม" ไม่ละเมิด-ดรามา เคาาพผู้ตายและครอบครัว แฟนคลับรับข่าวแต่พอดี

จิตแพทย์เตือนสื่อเสนอข่าว "แตงโม" ไม่ละเมิด-ดรามา เคาาพผู้ตายและครอบครัว แฟนคลับรับข่าวแต่พอดี

จิตแพทย์เตือนสื่อหลัก-โซเชียล เสนอข่าว “แตงโม” ไม่ควรละเมิดหรือเน้นดรามา วอนเคารพผู้เสียชีวิต เห็นใจครอบครัวที่ยังมีชีวิต ยึดหลัก “2 ไม่ 1 เตือน” แนะแฟนคลับรับข่าวสารพอดี เชื่อคนจากไปอยากให้คนที่ยังอยู่มีความสุข

เมื่อวันที่ 26 ก.พ. นพ.ยงยุทธ วงศ์ภิรมย์ศานติ์ ผู้ทรงคุณวุฒิด้านสุขภาพจิต กรมสุขภาพจิต กล่าวถึงกรณีนักแสดงสาว "แตงโม-นิดา" พลัดตกแม่น้ำเจ้าพระยาเสียชีวิต ว่า ขอแสดงความเสียใจกับครอบครัวผู้เสียชีวิต อย่างไรก็ตาม การรายงานข่าวไม่ว่าจะเป็นสื่อหลักหรือสื่อออนไลน์ ไม่ควรเน้นเรื่องดรามามากเกินไป เพราะเป็นการกระตุ้นอารมณ์ของผู้รับสื่อ และละเมิดผู้เสียชีวิตและครอบครัว รวมถึงกรณีผู้ใช้โซเชียลมีเดียวิพากษ์วิจารณ์ ตั้งข้อสงสัยถึงเหตุการณ์ ถือเป็นความเห็นส่วนตัว แต่ในแง่ของกระบวนการยุติธรรมต้องมีการสืบสวนสอบสวน ก็จะกลายเป็นการละเมิดได้

นอกจากนี้ การส่งต่อภาพ คลิปวิดีโอต่างๆ ถ้าเรารักเขาจริง ควรที่จะยึดหลัก “2 ไม่ 1 เตือน” คือ 1.ไม่ผลิตสื่อที่ไม่สร้างสรรค์ ใส่ไข่ที่อาจจะมาจากความเชื่อส่วนตัว แล้วให้ระบบยุติธรรมหาคำตอบ 2.ไม่ส่งต่อ เพราะคนที่ผลิตสื่อมีไม่มาก แต่ที่มันไปมาก เพราะการส่งต่อ และด้วยระบบอัลกอริทึมจะยิ่งทำให้เกิดการท่วมทวีของข้อมูลข่าวสารในเรื่องนี้ กลายเป็นบรรยากาศทางสังคมที่ไม่ดี 2 ไม่นี้เป็นเรื่องสำคัญมาก และ 1 เตือน คือนอกจากไม่ส่งต่อแล้ว หากพบเห็นภาพ ข่าว ข้อความ คลิปที่ไม่เหมาะสมอาจจะเตือนคนที่เผยแพร่ว่าเป็นสิ่งที่ไม่ควรทำ ควรเห็นใจคนที่มีชีวิตอยู่ และเคารพคนที่เขาจากไป

"ในมุมกลับกันสำหรับคนที่รัก คนที่เป็นแฟนคลับดาราที่เสียชีวิต ขอให้ติดตามข่าวอย่างมีสติ ระลึกแต่เรื่องที่ดีที่มีแก่กัน อย่าให้เหตุการณ์นี้กลายเป็นการทำให้เกิดความโศกเศร้ามากเกินไป เพาะคนที่จากไปทุกคนคงอยากให้คนที่ยังอยู่มีสุขภาพจิตใจที่ดี" นพ.ยงยุทธกล่าว

นพ.ยงยุทธกล่าวว่า การเสียชีวิตของคนมีชื่อเสียงหากแฟนคลับมีความเปราะบางอยู่แล้ว อาจจะเกิดอารมณ์สั่นคลอนได้ ขอให้รับข่าวสารแต่พอดี ไม่ให้เกิดความเครียด ให้เราตั้งสติ ตั้งตัวได้ พยายามรักษาสมดุลของชีวิต พักผ่อน ออกกำลังกาย หากรู้สึกว่าเศร้าโศกหรือยังรู้สึกไม่ดี สามารถขอรับคำปรึกษาจากสหวิชาชีพ หรือโทรสายด่วน 1323 ได้ ดีกว่าจะว่ากันอยู่แค่ในเวทีโซเชียลฯ เท่านั้น

“อยากขอร้องทั้งสื่อหลัก โซเชียลมีเดีย ไม่อยากให้ดรามามาก อยากให้เคารพผู้ตาย เคารพครอบครัวของผู้ตาย คนรักของเขาที่ยังมีชีวิตอยู่ ซึ่งคนเหล่านี้ยังอยู่ ข่าวหรือสิ่งที่พูดกันมากมายล้วนแต่ไปกระทบกับจิตใจของเขาทั้งสิ้น” นพ.ยงยุทธ กล่าว

28 February 2565

ที่มา ผู้จัดการ ออนไลน์

Posted By Thongpet/kanchana/Maneewan

Views, 555

 

Preset Colors