02 149 5555 ถึง 60

 

"เจอแจกจบ" เช็คยา 3 สูตรรักษา "โควิด" พร้อมแจกผู้ป่วยแบบ OPD 1 มี.ค.นี้

"เจอแจกจบ" เช็คยา 3 สูตรรักษา "โควิด" พร้อมแจกผู้ป่วยแบบ OPD 1 มี.ค.นี้

"เจอแจกจบ" เช็คลิสต์ยา 3 สูตรรักษา "โควิด" เตรียมแจกผู้ป่วยแบบ OPD 1 มี.ค. ขณะที่ หมอดื้อ แนะอีกสูตร ควรมีติดบ้านไว้

"เจอแจกจบ" เตรียมใช้แล้วสำหรับผู้ป่วย "โควิด" จากกรณีที่ นพ.เกียรติภูมิ วงศ์รจิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดแนวทางการจัดบริการดูแลรักษาโรคโควิด-19 โดยจัดระบบบริการเพิ่มขึ้นแบบผู้ป่วยนอก คือ ตรวจผู้ที่สงสัย หรือมีความเสี่ยงว่าจะติดเชื้อ ด้วยชุดตรวจ ATK หากผลเป็นบวก จะให้การรักษาด้วยยา 3 สูตร ที่เรียกว่า "เจอแจกจบ" เพื่อต้องการให้มีการจัดการโรคโควิด-19 จากโรคระบาดใหญ่ (Pandemic) เป็น "โรคประจำถิ่น" (Endemic) คือ โรคลดความรุนแรงลง มีระบบการรักษาที่มีประสิทธิภาพ และประชาชนมีภูมิต้านทานที่เพียงพอ โรคไม่ได้มีภาวะอันตราย

ยา 3 สูตร มีดังนี้

ยารักษาไวรัสโดยตรง คือ ฟาวิพิราเวียร์

ฟ้าทะลายโจร

ยารักษาตามอาการ เช่น วิตามินซี ยาลดไข้ ลดน้ำมูก แก้ไอ ตามอาการที่มี

ทั้งนี้ การให้ยาขึ้นดุลยพินิจแพทย์พิจารณาว่าจะให้ยาแบบใด ต้องพูดคุยทำความเข้าใจกับคนไข้ สำหรับกรณีผู้มีความเสี่ยงสูง ผู้สูงอายุ หรือมีโรคประจำตัว

ก็สามารถใช้ระบบการดูแลเพิ่มตรงนี้ได้ แต่อยู่ที่การพิจารณาของแพทย์ หากมีความเสี่ยงมากก็พิจารณารับเป็นผู้ป่วยในได้ ทั้งนี้ ย้ำว่าระบบเดิมยังมี แต่จัดบริการแบบผู้ป่วยนอกเพิ่มขึ้นมา เพื่อสะดวกต่อการมารับบริการ โดยจะเริ่มวันที่ 1 มี.ค.2565

ขณะที่ "หมอดื้อ" ศ.นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา โพสต์เฟซบุ๊ค ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา Thiravat Hemachudha ระบุว่า นโยบาย เจอ-จ่าย (ยา) -จบ สิ่งสำคัญ คือต้องติดอาวุธให้คนไทย "ฟ้าทะลายโจร" และยาอีกตัว (ที่ห้ามพูด) เพราะติดบ้านได้ ไม่แพง สงสัยว่าอาจจะติด กินเลย ป้องกันไว้ก่อน ติดแล้ว ก็กินต่อ และกว่าจะส่งฟาวิพิราเวียมา ก็เผอิญหายแล้ว ถ้ายังไม่สนิทก็ต่อเป็นอีกขั้น

1 March 2565

ที่มา คม-ชัด-ลึก

Posted By Thongpet/kanchana/Maneewan

Views, 647

 

Preset Colors